Cách cắt tỉa cành sầu riêng đúng kỹ thuật nhất

26/03/2021 2063

Nhiều người tìm kiếm cách cắt tỉa sầu riêng đúng kỹ thuật để đảm bảo vụ sau cây sẽ cho ra nhiều trái hơn năm trước. Đây chính là một trong những bước quan trọng cần làm sau mỗi vụ thu hoạch sầu hoặc trước khi cây cho trái. Cần lưu ý, cần tưới nước và bón phân cho cây để cây đủ dinh dưỡng phát triển bạn nhé!

Lợi ích của cách cắt tỉa cành sầu riêng

Cắt tỉa và tạo hình tán cây có các cành đều nhau sẽ ra hoa, kết quả tập trung, tăng sản lượng và chất lượng quả đồng đều.

Tỉa cành đúng cách đảm bảo cây sầu riêng ra trái sai và to

Tỉa cành đúng cách đảm bảo cây sầu riêng ra trái sai và to

Trong một số trường hợp như vườn cây đã già cỗi, sản lượng thấp, cắt tỉa cải tạo lại khả năng cho quả; Đốn phục hồi cũng có thể thực hiện để ghép một giống mới vào thay thế giống đã bị lỗi thời không có thị trường tiêu thụ…

Có thể bạn quan tâm:

Cách cắt tỉa cành sầu riêng đúng kỹ thuật

Công cụ cắt tỉa cành sầu riêng

  • Dao kéo cắt: Giúp loại bỏ cành thừa, cành bị sâu bọ,…
  • Máy tỉa cành: Giúp cắt những cành to, tạo tán cho cây.
  • Thang nhôm: Hỗ trợ công việc được tối ưu và đảm bảo an toàn cho bạn.

Đầu tiên, cần xác định cành nhánh cần cắt tỉa: Nên loại bỏ cành mọc đứng, cành bên trong tán, cành sâu bệnh, cành mọc thấp. Nên giữ lại các cành khỏe, có khả năng phát triển.

Xác định cành cần loại bỏ

Xác định cành cần loại bỏ

Tiếp đến là xác định vị trí cắt cành: Nên cắt ngọn mọc từ gốc phía bên dưới mối ghép (đối với cây ghép). Trên cành chính, giữ lại các cành cách nhau 30cm, cành khác mọc ra trên thân chính thì nên bỏ.

Tỉa bỏ hết cành mọc đứng bên trong tán, cành sâu bệnh hoặc cành mọc quá gần mặt đất.

Tùy thuộc tuổi cây mà có kỹ thuật cắt tỉa phù hợp. Cụ thể như sau:

Cách tỉa cành sầu riêng khi cây còn nhỏ

Năm đầu tiên, chỉ để 1 ngọn, tỉa bỏ hết chồi gốc, cắt hết cành mọc ra từ gốc ghép. Cành đầu tiên để cách mặt đất > 50 cm, sau đó để các cành nhỏ trên thân chính. Khoảng cách từ 8 – 10 cm, khi cây lớn khoảng cách không nên dưới 30 cm.

Cách tỉa cành sầu riêng sau thu hoạch

Sầu riêng ra hoa kết quả trên thân chính, trên cành (kể cả cành lớn và cành nhỏ), không ra hoa ở ngọn cây. Vì vậy chỉ để lại cành khoẻ mạnh, cành mọc ngang ở độ cao 1 m so với mặt đất. Ở giai đoạn này có thể chia làm 3 lần cắt tỉa trong năm:

Lần 1: Sau thu hoạch, cắt bỏ cành khô, cành bị bệnh, ốm yếu, cành bị kiệt sức.

Cắt tỉa cành sầu riêng

Cắt tỉa cành sầu riêng

Lần 2: Cắt tỉa vào tháng 8 – 9, trước khi bón phân lần thứ 2, cắt bỏ những cành vượt, cành bệnh, cành khô, cành rết (cành có nhiều cành con hai bên), làm cho thông thoáng, nhiều ánh sáng, cắt tỉa xong mới bón phân.

Lần 3: Vào thời điểm cây cho quả bằng quả quýt. Cắt tỉa lần này kết hợp với tỉa quả để dồn sức cho những quả còn lại.

Lưu ý: Nên sử dụng kéo cắt, kìm cắt cành chuyên dụng để tránh làm nứt cành. Với những cành trên cao nên sử dụng thang nhôm ghế hoặc thang nhôm chữ A để đảm bảo an toàn.

Tham khảo một vài sản phẩm thang nhôm:

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn kỹ thuật cắt tỉa cành sầu riêng giúp ra quả sai hơn vào những vụ sau. Bạn có thể tham khảo để thực hiện cắt tỉa cành sầu riêng được đảm bảo nhất bạn nhé!

Trong quá trình thực hiện công việc của mình, bạn nên sử dụng các công cụ hỗ trợ như thang nhôm. Máy cắt cành, máy cắt cỏ,… bạn có thể tham khảo sản phẩm này tại maydochuyendung.com. Đây trang bán hàng trực tuyến của THB Việt Nam. Là địa chỉ chuyên nhập khẩu chính hãng các công cụ, máy móc giá tốt nhất hiện nay.

Truy cập thietbichuyendung.com.vn mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!