Cách chăm sóc cây hoa hồng mùa hè, không cần phun thuốc bón phân

14/04/2021 1491

Sâu và bọ trĩ thích ăn những lộc lá non cửa hoa hồng mới nở, đặc biệt chúng phát triển mạnh vào mùa hè. Vậy làm sao để diệt trừ chúng mà không cần phun thuốc, bón phân. Nghe thì vô lý nhưng vẫn có cách chăm hoa hồng mùa hè như vậy đấy nhé!

Chăm hoa hồng mùa hè sẽ là khó nếu bạn không biết cách. Vì vậy cần tuân thủ các nguyên tắc về cách chăm hoa hồng mùa hè dưới đây:

Có một giá thể thật là tốt

Cây hoa hồng mất nước khá nhanh vì vậy đầu tiên cần phải có một giá thể tốt. Giá thể có thể là than bùn, mùn cưa, vỏ cây, xơ dừa, trấu hun,…

Xem thêm: 4 công thức trộn đất trồng cây hoa hồng giúp cây luôn sinh trưởng tốt

cây hoa hồng mùa hè

Nên đặt chậu hoa ở những nơi thoáng mát

Chọn loại chậu lớn

Với một cây con hoa hồng bình thường nên chọn loại chậu có đường kính 30 – 40cm, sâu 40cm thì mới đảm bảo rễ hút đủ nước để chống được nhiệt độ nắng nóng lên tới 40 độ C của mùa hè.

Ủ gốc cây bằng rơm rạ, cỏ khô

Đây lầ cách chăm hoa hồng mùa hè giúp giữ ẩm cho gốc cây, làm cho gốc cây được mát  và giữ nước. Chăm hoa hồng mùa hè như vậy sẽ giúp lá cây luôn xanh, gầy cứng, sâu bọ cũng không thích ăn.

Đặt vị trí hợp lý và căng lưới đen lên

Hầu hết các gia đình đều không có sân vườn, thường đặt chậu hoa hồng ở ban công ngoài trời. Vì vậy cân lưu ý tránh đặt cây ở những chỗ ánh nắng (giờ cao điểm) chiếu trực tiếp vào cây. Nếu cây hoa hồng bị tác động trực tiếp bởi nhiệt độ nắng nóng mùa hè, sẽ làm co lá lại (đối với cây khỏe) và lá bị héo đi (đối với cây yếu). Tốt nhất nên đặt cây ở chỗ thoáng mát, có bóng râm.

Nếu có điều kiện thì nên dùng lưới đen để giảm thiếu cái nắng phả trực tiếp vào cây.

cây hoa hồng mùa hè

Nên có lưới đen che nắng nếu phải đặt ở vị trí có ánh nắng chiếu trực tiếp

Luôn cung cấp đủ nước cho cây hoa hồng

Bước chăm hoa hồng mùa hè này cực kì cần thiết vì cây sẽ bị mất nhiều nước. Và đây là lưu ý dành cho bạn:

Bất kể trong thời điểm nào, nếu thấy cây trong tình trạng rũ héo, thiếu nước thì bắt buộc phải tưới ngay để cây không bị chết, ngay cả khi giữa trưa hè. Nếu không tưới kịp thời thì để lâu thêm nữa, rễ sẽ khô héo, khi đó bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian và vất vả mới phục hồi được bộ rễ.

Cách tưới nước như sau:

  • Tưới toàn bộ khu vực xung quanh chậu hoa để hạ nên nhiệt xuống, sau đó tưới gốc rồi đến tán lá để làm mát cây.
  • Đối với chậu to thì không cần tưới quá nhiều nước vì lượng nước vẫn còn dư bên dưới (ngày 2 lần sáng/chiều là đủ); còn đối với chậu nhỏ thì mất nước rất nhanh, trong thời gian nắng nóng, chỉ từ 3 – 4 tiếng thôi là thất thoát nước đi nhiều, vì vậy cần bổ sung thêm nhiều nước (trung bình tưới 3 – 4 lần đối với chậu nhỏ).

Bạn có thể sắm máy đo độ ẩm đất để biết được chỉ số an toàn trong đất hiện tại là bao nhiêu để có được biện pháp phù hợp.

Quan sát như trong hình, nếu đất khô là chỉ số bảo thường là 1 – 3 (đỏ) hoặc tưới quá mức 8 – 10 (xanh da trời), còn mức 4 – 7 được cho là ổn định (xanh lá cây).

Cây hoa hồng mùa hè

Đo độ ẩm cho đất 

Không nên cắt tỉa hoa hồng vào mùa hè

Bạn nào lười bón phân, phun thuốc cho hoa hồng thì cách tốt nhất là không nên cắt tỉa hoa, kể cả khi hoa tàn. Tại sao lại như vậy? Vì khi cắt tỉa hoa hồng đồng nghĩa với việc kích thích cây hoa hồng phát lộc, lên hoa. Lúc này, đã tạo môi trường màu mỡ cho sâu bọ tập hợp lại để ăn những mầm non của hoa hồng. Sau đó, chúng sinh sôi nảy nở, phát triển mạnh.

Vì vậy một trong các cách chăm sóc hoa hồng mùa hè khoa học và dễ áp dụng nhất là không nên cắt tỉa hoa hồng nhé.

Xem thêm: Cắt tỉa cành hoa hồng vào thời điểm nào để hoa luôn nở đẹp, mầm to

cây hoa hồng mùa hè

Không nên cắt tỉa hoa hồng vào mùa hè, kể cẳ khi hoa héo

Vào mùa hè, hoa hồng sẽ không thể nở đẹp như những mùa khác, vì vậy chúng ta cứ chăm hoa hồng mùa hè như vậy trong 3 tháng nắng nóng sau đó tiến hành cắt tỉa, thay đất, bón phân cho cây, là cây sẽ khỏe đẹp rất nhanh.

Chăm hoa hồng mùa hè không phải bón phân, phun thuốc, vừa an toàn, không vất cả mà cây vẫn đẹp. Đây là cách chăm sóc hoa hồng vào mùa hè bạn có thể áp dụng tại nhà. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của thietbichuyendung.com.vn, luôn cập nhật những bài viết mới để bổ sung cho mình những kinh nghiệm thú vị hàng ngày nhé!