Cắt tỉa cành hoa hồng vào thời điểm nào để hoa luôn nở đẹp, mầm to

26/02/2021 2823

Chăm sóc cây hoa hồng không chỉ phụ thuộc vào yếu tố như thuốc, phân bón mà cách cắt tỉa cũng rất quan trọng. Vậy cắt tỉa cành hoa hồng như thế nào để cho hoa luôn nở đẹp, mầm to, hãy tham khảo trong bài viết sau:

Cành hoa hồng như thế nào là đẹp, là khỏe?

Hãy tham khảo một số hình ảnh dưới đây để phân biệt cành hoa hồng to khỏe đã được cắt tỉa thành công và cành nhánh nhỏ chưa được cắt tỉa.

Cành hoa hồng to

Cành hoa hồng to, khỏe

Cành hoa hồng nhỏ

Cành tăm, nhánh nhỏ sẽ tạo ra bông hoa nhỏ

Nên cắt tỉa hoa hồng vào thời điểm nào?

Việc cắt tỉa hoa hồng sẽ được chia thành 2 loại chính:

  • Cắt tỉa thường xuyên: Cắt tỉa cành tăm để giúp cây khỏe hơn, mầm mọc lớn hơn.
  • Cắt tỉa sau khi hoa tàn: Loại bỏ hoa tàn, hoa kéo sẽ ngăn cây tạo quả, bởi khi cây tạo quả các chất dinh dưỡng của cây sẽ dồn vào việc nuôi quả mà không tạo hoa mới và những bông hoa tàn này sẽ làm cho cây hoa hồng trở nên tàn tạ, xấu xí. Đồng thời, đây là cách đẩy mầm mà không làm mất dinh dưỡng của cây.

Việc chăm sóc và tỉa hoa hồng thường xuyên, đều đặn theo chu kì sẽ giúp cây siêng tạo hoa. Cứ sau khi cắt tỉa khoảng 40 – 50 ngày cây hoa hồng sẽ cho ra một lứa hoa mới. Vì vậy dựa vào mốc thời gian này (một cách tương đối) để cây hoa hồng luôn được chăm sóc tốt nhất nhé!

Dụng cụ cắt tỉa cây

Không nên dùng kéo cắt thông thường để cắt tỉa cây vì độ sắc bén của kéo này là không cao, Khi cắt bằng kéo thường, đường cắt không đẹp, không dứt khoát khiến cây chậm liền sẹo.

Nên trang bị loại kéo cắt cành chuyên dụng, có độ sắc cao để thực hiện.

Cách cắt tỉa để hoa hồng luôn nở to, đẹp

Nhiều người thường hay tiếc những nhánh nhỏ, non và không dám cắt quá sâu, cũng như chưa biết về cách cắt tỉa hoa hồng nên các mầm con và nhánh nhỏ cứ mọc nhiều lên, nhỏ dần và hoa mới nở ra sẽ rất nhỏ và mau héo.

Vì vậy nên cắt tỉa ở vị trí cành to để khi mầm lên sẽ có kích cỡ tương đương vậy, không nên cắt hớt ngọn quá vì khi mầm lên sẽ mọc nhỏ dần, nhỏ dần, hình thành ra các cành tăm khiến cả cây hoa hồng mất dáng và không đồng nhất.

Ví dụ ở cành chia nhánh dưới đây, nên cắt ở nhánh lớn để mầm lớn to và khỏe hơn, không nên cắt nhanh nhỏ vì mầm sẽ mọc nhỏ hơn.

Xem thêm: Kỹ thuật trồng cây hoa hồng trong chậu tại nhà

Cách cắt tỉa hoa hồng

Nên cắt sâu hơn để nhanh mới ra cũng to khỏe như vậy

Nhánh hoa hồng nhỏ

Nhánh hoa hồng nhỏ như này nên cắt bỏ đi

Tuy nhiên cũng có một lưu ý cho người trồng hoa hồng tại nhà, đó là không phải loại hoa hồng nào cũng nên cắt nhánh nhỏ. Ví dụ như hoa hồng đào thì lại rất ưa cành tăm để nở được nhiều hơn.

Xem thêm: 4 công thức trộn đất trồng cây hoa hồng giúp luôn sinh trưởng tốt

Hoa hồng đào

Hoa hồng đào

Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng

  1. Quan sát tổng thể cây để định hướng đường cắt phù hợp.
  2. Tỉa mở ở giữa tán cây để tăng ánh sáng và thông thoáng cho cây
  3. Cắt nghiêng 45 độ, đường cắt dứt khoát, cắt sát vào nách lá.
  4. Loại bỏ nhánh tăm, cành điếc không phát triển.
  5. Tỉa bỏ các lá già, vàng, bị sâu bệnh hại.
  6. Để ý và loại bỏ thường xuyên sự phát triển của mầm dại nếu là cây ghép.
  7. Riêng với các loại hồng leo, nếu muốn tạo tán cho cây, sau khi cắt bỏ hoa héo nên uốn cong phần thân cây sẽ giúp bật chồi nhanh và nhiều hơn.

Cách cắt tỉa hoa hồng

Kỹ thuật cắt tỉa hoa hồng

Lưu ý sau khi cắt tỉa hoa hồng

Sau khi cắt tỉa hoa hồng nên bổ sung các chất dinh dưỡng cho cây như phun các thuốc phòng, chống nấm bệnh, phun Atonik để kích thích chồi. Ngoài ra, cần bón thêm phân hữu cơ.

Việc cắt tỉa hoa hồng không có, nếu bạn nắm được cách thực hiện như trên. Chỉ cần bỏ chút thời gian chăm sóc thì sẽ bạn sẽ có được chậu hoa hồng rất đẹp ngay trong sân vườn nhà mình. Chúc bạn thực hiện và áp dụng thành công!