Cách đo cao độ bằng máy thủy bình đơn giản chính xác

18/06/2022 64

Trong công việc đo đạc tại các công trường, đo cao độ bằng máy thủy bình cũng là một trong những phép đo cần được thực hiện. Vậy, cách đo cao độ bằng máy thủy bình được thực hiện như thế nào? Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn đo cao độ cũng như cách cân bằng máy thủy bình đơn giản dưới đây.

Đo cao độ bằng máy thủy bình

Do cao độ bằng máy thủy bình được hiểu đơn giản chính là phép đo sự chênh cao giữa cao điểm. Từ đó, bạn có thể tính được cao độ của từng điểm cần đo.

Đo cao độ bằng máy thủy bình đơn giản

Đo cao độ bằng máy thủy bình đơn giản

Cách đo cao độ cũng rất đơn giản để bạn có thể dễ dàng thực hiện. Việc đo cao độ cần được phải đảm bảo máy cân bằng và thực hiện đúng theo các bước.

Xem thêm: Máy thủy bình là gì? Cấu tạo, công dụng và ứng dụng trong cuộc sống

Hướng dẫn cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Việc đo cao độ máy thủy bình rất đơn giản thường được các kỹ sư sử dụng để đo tại các tòa nhà cao tầng. Bạn có thể tham khảo các bước đo cao độ đơn giản ngay dưới đây.

Lựa chọn vị trí đặt máy thủy bình

Bạn cần lưu ý chọn nơi đặt máy thủy bình tại nơi cần đo đạc. Máy nên được đặt tại nơi cao hơn vị trí của mốc gốc ( tức là mốc độ cao chuẩn để truyền cao độ).

Các cân bằng máy thủy bình

Trước khi tiến hành đo, bạn cần nắm được cách cân bằng máy thủy bình để đảm bảo thực hiện đo chính xác, hạn chế các lỗi sai.

Cách cân bằng máy thủy bình được thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn cần đặt máy tại nơi thăng bằng nhất có sàn hoặc nên chắc chắn, không bị sụt lún. Giá máy được đặt trên chân máy và thực hiện cân máy.

 Bước 2: Bạn sẽ cần đặt bọt thủy tròn ở trên máy đảm bảo phải nằm trên đường thẳng đi qua 2 ốc của máy. Sau đó, bạn vặn hai ốc đế máy cùng chiều nhau sao cho nước bọt sẽ đến vị trí cân bằng.

Bước 3: Cuối cùng, bạn dùng ốc thứ 3 để điều chỉnh bọt nước đến được vị trí cân bằng chính xác.

Đọc cao độ trên máy thủy bình

Đọc cao độ trên máy thủy bình

Cách đo cao độ bằng máy thủy bình

Bước 1: Bạn sẽ cần phải ngắm vào mia và điều quang để chỉnh cho hình ảnh nhìn trong mia qua ống ngắm được rõ ràng nhất. Sau khi đọc số trên mua sẽ có 2 số đọc ghi trên mia là hàng m và hàng dm.

Cuối cùng là hàng ghi trên chữ E là hàng cm và hàng mm. Theo đó, bạn có thể biết được mỗi khoảng đen, trắng, đỏ trên mia sẽ ứng với 10mm.

Cách tính cao độ

Sau khi tiến hành đo cao độ, nếu bạn muốn dẫn truyền độ cao từ điển A ( đã biết được độ cao là HA ) đến điểm HB nhưng chưa biết độ cao.

Khi đó, mia dựng tại điểm A, sẽ có số đọc chỉ giữa A. Quay máy sang đọc chỉ giữa trên mia tại điểm B là b. Khi đó, bạn có thể tính được chênh cao cũng như độ cao của các điểm.

  • Chênh cao giữa điểm A – B: h = a-b
  • Độ cao của điểm B = H + (a –b)
  • Ý nghĩa của các số đọc:
  • Số đọc chỉ giữa = (số đọc chỉ trên + số đọc chỉ dưới )/ 2

Hướng dẫn cách đo góc bằng máy thủy bình

Ngoài hướng dẫn cách đo cao độ máy thủy bình, bạn cũng có thể tham khảo cách đo góc bằng máy thủy bình rất đơn giản. Dưới đây là một số những bước đo góc máy thủy bình.

Cách đo góc bằng máy thủy bình

Cách đo góc bằng máy thủy bình

Bước 1: Bạn đặt 2 mia với khoảng cách từ khoảng 40m – 50m với điều kiện bằng phẳng. Tiếp theo, bạn đặt máy thủy bình ở giữa 2 mia để chia đều khoảng cách là 20 – 25m.

Lưu ý, bạn cần đặt máy đảm bảo chân máy tạo thành các tam giác cân hoặc đều. Chân máy và máy cần chắc chắn để tránh bị lỏng lẻo.

Bước 3: Nếu tâm dây dọi lệch khỏi tâm sẽ cần xác định được đổi chiều dài chân hoặc dịch chuyển ốc gắn tại đế máy.

Bước 4: Bạn quay máy đến điểm đầu rồi cố định ốc sao cho thấy mia. Chú ý, điểm đầu tiên sẽ là 1 điểm được biết đến.

Bước 5: Bạn tiến hành xoay vòng hoặc xoay ngang để giá trị số góc sẽ là 00.

Bước 6: Bạn chỉ cần quay máy về điểm thứ 2 cần đo và đọc giá trị góc đo trên bàn.

Như vậy, Thiết bị chuyên dụng vừa mang đến hướng dẫn cách đo cao độ bằng máy thủy bình đơn giản. Từ đó, bạn có thể sử dụng máy để phục vụ tốt cho các yêu cầu công việc mang lại hiệu quả cao.