Cách đo kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng chi tiết từ A-Z

12/05/2022 245

Mosfet là linh kiện thường có trong các thiết bị điện tử. Vậy mosfet là gì? Cách đo kiểm tra mosfet như thế nào? Hãy theo dõi bài viết sau để hiểu về linh kiện này cũng như biết cách đo kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng nhé!

Mosfet là gì?

Trước khi biết cách đo kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng, chúng ta cùng tìm hiểu về mosfet nhé!

Hình ảnh và ký hiệu của Mosfet

Hình ảnh và ký hiệu của Mosfet

Mosfet có tên đầy đủ là “Metal-Oxide Semiconductor Field-Effect Transistor”. Đây là một linh kiện bán dẫn hiệu ứng trường đặc biệt dùng cho các bộ dao động tạo từ trường. Mosfet là một loại linh kiện trở kháng đầu vào lớn, thích hợp dùng để khuếch đại các nguồn tín hiệu yếu. Nguyên lý hoạt động của mosfet là dựa vào hiệu ứng từ trường để tạo ra dòng điện. Chúng được ứng dụng rất nhiều trong các board mạch điện tử, mạch nguồn máy tính hay những chíp xử lý,…

Cấu tạo và phân loại của Mosfet

Linh kiện mosfet có các bộ phận chính sau:

 • G (Gate): cực cổng.
 • S (Source): cực nguồn
 • D (Drain): cực đón các hạt mang điện
 • Chất nền
Cấu tạo Mosfet

Cấu tạo Mosfet

Mosfet có điện trở giữa các cực như cực G với cực S, cực G với cực D khá lớn. Trong đó, điện trở cực D và cực S còn phụ thuộc vào điện áp chênh lệch giữa cực G và cực S (UGS). 

Có hai loại bán dẫn mosfet phổ biến nhất, đó là: N-mosfet và P-mosfet.

 • N-Mosfet: loại bán dẫn hoạt động khi nguồn điện G là 0, các electron ở trong vẫn hoạt động cho đến khi bị ảnh hưởng bởi nguồn điện vào. 
 • P-Mosfet: là loại bán dẫn mà các electron sẽ bị cắt cho đến khi tăng nguồn điện thế vào ngõ G. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo mosfet bằng đồng hồ vạn năng

Có nhiều cách kiểm tra transistor mosfet, phương pháp đơn giản và phổ biến nhất là dùng đồng hồ vạn năng. Trong đó, cách đo mosfet trên mainboard, cách đo kiểm tra mosfet 8 chân, 10 chân,… tương tự nhau. Bạn đều dùng que dò của đồng hồ để đo chân mosfet. Có hai loại đồng hồ VOM là đồng hồ kim và đồng hồ số. Bạn có thể dùng cả hai loại để kiểm tra mosfet nhé!

Cách kiểm tra mosfet đơn giản bằng đồng hồ vạn năng kim

Với đồng hồ vạn năng kim, bạn cần kết hợp 2 que đo ngoài và để đồng hồ đo ở thang điện trở x1KΩ.

 • Bước 1: Để thang đo của đồng hồ ở x1KΩ.
Để thang đo của đồng hồ ở x1KΩ.

Để thang đo của đồng hồ ở x1KΩ.

 • Bước 2: Nạp điện cho chân G một điện tích bằng cách để que đen vào G, que đỏ vào S hoặc D. 
Nạp điện cho chân G

Nạp điện cho chân G

 • Bước 3: Sau khi nạp điện cho G, tiến hành đo giữa D và S. Kim đo sẽ di chuyển lên.
đo giữa D và S

Đo giữa D và S

 • Bước 4: Thoát điện cho G bằng cách chập G vào D hoặc chập G vào S.
 • Bước 5: Sau khi G hết điện tích, tiến hành đo giữa D và S như bước 3. 
 • Bước 6: Quan sát kết quả. Nếu kim không nên, tức là mosfet vẫn hoạt động tốt.
Quan sát kết quả đo

Quan sát kết quả đo

Nếu kết quả đo D và S trong cả 2 chiều đều bằng 0, nghĩa là DS bị chập.

Cách đo mosfet sống hay chết bằng đồng hồ điện tử số

 • Bước 1: Chọn thang đo diode cho đồng hồ vạn năng số
 • Bước 2: Tiến hành đo chân S mắc lên chân D. Nối que màu đỏ với chân S, que màu đen với chân D. Giá trị điện áp sẽ hiển thị trên hai chân diode mắc ngược này. Kết quả đo của đồng hồ rơi vào khoảng 0,5V, nghĩa là mosfet vẫn hoạt động tốt.
 • Bước 3: Tiếp tục để que đen vào chân S, que đỏ vào chân G. Sau khi kích, di chuyển que đỏ sang chân D nếu mosfet dẫn, linh kiện này sẽ được điều khiển hoàn toàn.
Cách đo chân mosfet bằng đồng hồ vạn năng

Cách đo chân mosfet bằng đồng hồ vạn năng

Khi đo mà thấy xuất hiện tình trạng mosfet dẫn, nếu muốn mosfet ngừng dẫn, bạn hãy chuyển xả điện áp trên chân G. Cách làm như sau: cho que đỏ về chân S và que đen về chân G. Quay trở lại chân D và S, bạn sẽ không thấy mosfet dẫn nữa. Tức là mosfet đã được kiểm tra hoàn toàn. 

Mẫu đồng hồ vạn năng đo kiểm tra mosfet

Cách đo chân mosfet bằng đồng hồ sẽ giúp bạn biết được tình trạng của linh kiện này. Để phép đo được chính xác, bạn nên dùng đồng hồ VOM chất lượng cao. Bạn có thể tham khảo các mẫu đồng hồ vạn năng được tổng hợp dưới đây.

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4281

Hioki DT4281 là thiết bị phù hợp để đo kiểm tra mosfet. Ngoài ra, đồng hồ vạn năng Hioki này còn sở hữu nhiều tính năng đo khác như: dòng điện, điện áp, điện trở, thông mạch, điện dung,… Máy cho kết quả đo nhanh, chính xác, có thể dùng linh hoạt trong nhiều môi trường làm việc. 

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4281

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4253

Hioki DT4253 có khả năng đo kiểm tra mosfet điện áp 5.0 V hoặc nhỏ hơn, dòng điện đo 0.5 mA hoặc nhỏ hơn. Máy tích hợp nhiều tính năng như: đo điện áp, điện trở, điện dung, đo diode,… Thiết bị có vẻ ngoài nhỏ gọn tiện dụng, phù hợp dùng trong các việc đo đạc, sửa chữa bảo trì hệ thống điện. 

Đồng hồ vạn năng điện tử Kyoritsu 1009

Kyoritsu 1009 là thiết bị đo điện chuyên dụng được nhiều người yêu thích. Máy có thể đo được nhiều phép đo cùng lúc như: điện áp AC/DC, điện trở, tần số, tụ điện, diode, thông mạch,… Thiết bị rất thích hợp để đo và kiểm tra mosfet tại nhà. Sản phẩm đồng hồ đo điện vạn năng Kyoritsu này thường được dùng để đo đạc, kiểm tra và sửa chữa, bảo trì hệ thống điện, điện tử, điện lạnh, chế tạo máy móc,…

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn biết cách đo kiểm tra mosfet đơn giản bằng đồng hồ vạn năng. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện chính hãng chất lượng cao, vui lòng liên hệ Hotline Hà Nội: 0902 148 147 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn. Hoặc truy cập website Maydochuyendung.com, Kyoritsuvietnam.netHiokivn.com để đặt hàng trực tiếp nhé!