Cách hàn lốc máy gang chi tiết, giúp mối hàn ngấu, đẹp

29/12/2021 1559

Hàn lốc máy gang thường được thực hiện bởi thợ sửa chữa xe máy. Và hàn gang là một vấn đề rất khó, thường xảy ra tình trạng vỡ ra, mối hàn không bền, vậy nên thietbichuyendung.com.vn sẽ chỉ cho bạn cách hàn gang cho lốc máy điện.

Chuẩn bị

1. Que hàn gang: Việc chọn que hàn rất quan trọng, vì que hàn là một trong những yếu tố chính giúp kết cấu mối hàn chắc chắn, không bị dính que và que hàn gang có tỉ lệ thành phần thuốc tốt thì khi hàn mới giúp mối hàn ngấu.

Có thể tham khảo que hàn gang của Gemini Thái Lan (có hộp đựng màu xanh) được nhiều anh em hiện nay tin dùng và đánh giá rất tốt về tính chịu lực của mối hàn gang lốc máy, hàn dễ, mối hàn ngấu, không bị dính que, từ đó giúp lốc máy bền cứng như mới, không nứt vỡ trong quá trình tái sử dụng lại.

2. Máy hàn que: Nên chọn máy hàn công nghệ IGBT, vì công nghệ mới này sẽ giúp mồi hồ quang dễ dàng hơn là sử dụng máy hàn công nghệ Mosfet trước đây.

Xem thêm: So sánh máy hàn MOSFET và IGBT, nên chọn mua loại nào?

Que hàn gang nguội Thái Lan được đánh giá hỗ trợ hàn gang rất tốt

Que hàn gang nguội Thái Lan được đánh giá hỗ trợ hàn gang rất tốt

Cách hàn lốc máy gang

Chọn dòng hàn phù hợp

Chọn dòng hàn phù hợp khi hàn sẽ giúp thợ hàn dễ dàng thực hiện hơn, mối hàn ngấu chắc, không bắn tóe. Nếu chưa biết cách chỉnh hãy dựa vào công thức tính dòng hàn dựa vào đường kính và bề dày que hàn để tìm ra được dòng hàn chính xác tương đối, sau đó thử nghiệm hàn xem và điều chỉnh tăng giảm 5A để tìm ra được dòng hàn phù hợp nhất.

Từ đó về sau, với trường hợp của loại que hàn gang này, hàn cho gang dày từng đó thì mình đã biết được dòng hàn phù hợp nhất là bao nhiêu và chỉ cần thiết lập như vậy là xong, rất đơn giản.

Xem thêm: Cách chỉnh dòng điện cho từng loại que hàn

Lưu ý khi hàn gang

1. Cần làm sạch bề mặt gang trước khi hàn, đánh bỏ các gỉ sét, sơn, bụi bẩn, dầu mỡ,…

2. Đối với mối hàn dày nên mài vát trước.

3. Nếu mối hàn dài khoảng tầm 10cm thì nên hàn kéo dài 5cm rồi nghỉ để giúp máy không bị quá tải khi hàn, bảo vệ tuổi thọ máy, giữ độ bền, hạn chế tình trạng tự ngắt khi quá tải.

4. Sử dụng máy mài để làm phẳng mối hàn, cho mối hàn không bị lồi lõm so với tổng thể.

5. Nếu nối ghép miếng gang vào thì bạn nên hàn chấm điểm đầu, điểm cuối trước để cố định, sau đó bắt đầu hàn kéo một đường hàn dài.

Gang là một chất liệu khá khó hàn, nếu hàn không đúng, mối hàn sẽ bị nứt

Gang là một chất liệu khá khó hàn, nếu hàn không đúng, mối hàn sẽ bị nứt

6. Nếu hàn gang với sắt thì anh em lưu ý là phải dùng đến 2 que hàn: que hàn inox và que hàn gang. Đầu tiên hàn que inox vào sắt trước, sau đó hàn chỗ nối của inox với gang bằng que hàn gang.

7. Sử dụng mặt nạ, bảo hộ khi hàn vì khói hàn que gang khá độc, vậy nên phải luôn đảm bảo an toàn lao động khi thực hiện.

Xem thêm: TOP 3 máy hàn gang giá tốt, bán chạy, đáng mua nhất!

Như vậy là thietbichuyendung.com.vn vừa hướng dẫn các bạn cách hàng gang lốc máy siêu dễ mà không phải ai cũng biết. Hi vọng những thông tin này sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin hữu ích.