Cách làm bánh trôi ngũ sắc tại nhà đơn giản
25/03/2021 1967
Để có những đĩa bánh trôi nhiều màu sắc, bắt mắt, bạn có thể tham khảo cách làm bánh trôi ngũ sắc của chúng tôi ở dưới đây!
Bánh trôi là món ăn được người dân Việt Nam ưa chuộng sử dụng nhiều hiện nay. Đây còn là loại bánh gắn với tết Hàn Thực. Bánh được làm từ bột gạo nếp, bên trong là đường phên mật mía. Khi ăn, bên ngoài vỏ bánh rất mềm, khi bánh tan ra trong miệng sẽ là vị ngọt của đường mật đã tan ra bên trong bánh. Cùng với vị thanh thanh của nước dùng, thật hoàn hảo khi thưởng thức!
Nguyên liệu làm bánh trôi ngũ sắc
Để có thể làm ra những chiếc bánh trôi nhiều màu sắc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như sau:
Bột gạo nếp: Khoảng 1kg. Chia 5 phần bằng nhau để tiện nhào bột.
Bột gạo tẻ: Khoảng 100g. Chia 5 phần bằng nhau để tiện nhào bột.
Đường phên: Dùng làm nhân bánh.
Dừa nạo: Kết hợp cùng vừng phủ lên mặt bánh khi vớt ra đĩa để tăng độ béo cho bánh khi thưởng thức.
Vừng đã rang: Dùng để rắc trên bề mặt của bánh sau khi vớt ra.
Muối: Bạn có thể cho một chút vào bột, giúp hương vị bánh đặm đà hơn.
Nước sạch: Dùng để nhào bột.
5 loại màu sắc chính của bánh trôi gồm:
- Màu trắng: Từ bột nếp nguyên bản.
- Màu xanh: lá dứa.
- Màu tím: lá cẩm.
- Màu cam: Gấc.
- Màu đỏ: Lá cẩm (tuy nhiên lá này thường khó kiếm). Bạn có thể dùng củ dền.
Có thể bạn quan tâm:
- Hướng dẫn tự làm sữa chua tại nhà nhờ kiểm soát nhiệt độ đúng cách
- Công dụng và cách làm chanh đào ngâm muối đơn giản tại nhà
Cách làm bánh trôi ngũ sắc tại nhà đơn giản
Nhào bột làm bánh trôi
Bạn thực hiện trộn đều bột nếp và bột gạo tẻ đã chuẩn bị. Sau đó, bạn cho một lượng nước đã chuẩn bị vào, tiếp tục trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau thật mềm mịn.
Cuối cùng, bạn lấy màng bọc thực phẩm đậy rồi để trong vòng 2 tiếng cho bột nghỉ là có thể đem vào sử dụng.
Chú ý: Bạn nên đổ nước từ từ và không nên đổ quá nhiều bởi vì có thể làm bột bị nhão. Với tỉ lệ 1kg bột tương ứng với khoảng 200ml nước.
Xem thêm: Cách muối dưa cải chua nhanh, giòn và đẹp mắt
Cách làm bánh trôi ngũ sắc
Đầu tiên, cần làm vỏ bánh: Bạn chia bột thành những phần nhỏ bằng nhau, có kích thước bằng khoảng một đốt ngón tay cái, dùng tay ấn dẹt rồi cho một viên đường phên vào giữa vỏ bánh.
Bạn lấy một phần bột đã nặn sẵn ra, tiếp đó cán mỏng và cho nhân vào.
Khéo léo điều chỉnh vỏ bánh bọc kín viên đường sao cho không để đường phên lộ ra ngoài miếng bột là được. Cuối cùng, bạn xoa tròn viên bột trong lòng bàn tay để bánh được đẹp, tròn trịa.
Cách luộc bánh trôi
Bạn đun một nồi nước to tới khi sôi thì cho toàn bộ phần bánh đã nặn vào luộc, có thể chia làm hai mẻ nếu số lượng quá nhiều. Bánh chín là khi chúng nổi hẳn trên mặt nước. Lúc này, bạn dùng môi thủng vớt bánh ra rồi đổ ngay vào một bát nước lạnh sạch đã chuẩn bị sẵn.
Sau khi bánh nổi, vớt bánh ra. Tiếp đó bạn rắc vừng đều trên mặt bánh, sau đó là cho thêm dừa đã nạo sẵn để đĩa bánh thêm bắt mắt bạn nhé!
Hi vọng những chia sẻ trên hữu ích cho bạn trong việc tạo nên những đĩa bánh trôi không chỉ đẹp, bắt mắt mà đem lại giá trị dinh dưỡng cao. Bánh được ăn trong dịp tết Hàn Thực, một phong tục dân gian lâu đời.
Hãy truy cập thietbichuyendung.com.vn mỗi ngày để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình bạn nhé!