Hướng dẫn tự làm sữa chua tại nhà nhờ kiểm soát nhiệt độ đúng cách
25/08/2020 2652
Sữa chua là một món ăn được yêu thích và sử dụng hiện nay, nó tốt cho tiêu hóa cũng như làn da của bạn. Thay vì mua sản phẩm được làm sẵn, bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà bằng cách kiểm soát nhiệt độ ủ sữa. Cùng theo dõi thêm ở bài viết này nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu tự làm sữa chua tại nhà
Để tự làm sữa chua tại nhà ngon và đạt chuẩn, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như sau:
- Sữa đặc: 1 lon (380g).
- Sữa tươi không đường: 2 gói (loại 220ml).
- Sữa chua không đường: 2 hộp (vỉ 4 hộp)
- Nước lọc: 1.2 lít
- Chai hoặc lọ đựng, nồi nấu, muôi,…
Nguyên liệu làm sữa chua tại nhà
Có thể bạn quan tâm: Tự làm bánh Trung Thu dễ dàng nhờ tuân thủ các nguyên tắc dưới đây.
Cách tự làm sữa chua tại nhà
Sau khi chuẩn bị nguyên, vật liệu đầy đủ, bạn tiến hành tự làm sữa chua tại nhà theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Đun nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Tiếp đến, bạn hạ nhỏ lửa và đổ sữa đặc vào nồi, trong quá trình đổ, nhớ khuấy thật đều cho sữa tan. Chú ý, khuấy theo một chiều để đảm bảo chất lượng thành phẩm.
Bước 2: Chờ cho nồi sữa sôi lên, bạn tắt bếp và đổ tiếp 2 gói sữa không đường vào. Nhớ khuấy đều tay nha!
Đun sôi nước, cho sữa đặc vào và khuấy đều
Bước 3: Dùng máy đo nhiệt độ thực phẩm để kiểm tra mức nhiệt của sữa trong nồi nấu khi bạn cho sữa chua không đường vào. Nhiệt độ thích hợp là khoảng từ 50 – 70 độ C.
Sử dụng máy đo nhiệt độ để kiểm tra
Nếu bạn không có máy kiểm tra nhiệt, bạn có thể ước lượng để nguội và kiểm tra trực tiếp, bạn để trong khoảng 15 – 20 phút (tùy nhiệt độ môi trường). Sau đó bạn cho sữa chua không đường vào, khuấy đều.
Bước 4: Để nguội (nhiệt độ tầm 30 – 40 độ C) thì bạn cho vào hộp đựng, đóng nắp lại và cho vào thùng xốp hoặc nồi cơm điện để ủ.
Bước 5: Đợi sau từ 6 – 8 tiếng, bạn đưa sữa chua thành phẩm ra kiểm tra, thấy đặc sánh là bạn đã làm thành công. Bạn có thể để vào tủ lạnh hoặc sử dụng tùy thích.
Cách kiểm soát nhiệt độ ủ sữa chua
Ủ sữa chua là quy trình quan trọng giúp cho bạn có sữa thành phẩm thơm ngon đúng vị. Vậy, cách nào để kiểm soát được quy trình này?
- Nếu bạn dùng thùng xốp, bạn nên để nhiệt độ của môi trường ủ là 35 – 40 độ C.
- Nếu bạn sử dụng nồi cơm điện, nồi ủ, bạn chỉ nên lựa chọn chế độ ủ, không nên bật chế độ đun nóng vì có thể dẫn đến hỏng cả mẻ sữa.
Một số lưu ý khi tự làm sữa chua tại nhà
Để làm được sữa chua đặc quánh, thơm, ngon, bạn cần phải chú ý đến tỉ lệ pha, nhiệt độ, thời gian ủ.
Bạn có thể pha theo tỉ lệ trên hoặc tăng lượng nước nếu bạn làm sữa chua uống.
Về nhiệt độ, cần kiểm soát nhiệt độ khi pha sữa chua không đường và lúc ủ sữa, nếu nhiệt độ quá cao rất có thể sẽ làm chết vi sinh trong cái sữa. Điều này làm sữa không chua được.
Về thời gian ủ, bạn có thể ủ sữa trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tiếng, thích hợp nhất là ủ qua đêm.
Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn bí quyết làm sữa chua tại nhà, chỉ cần bạn thực hiện theo hướng dẫn trên thì chắc chắn bạn sẽ có mẻ sữa chua ngon, đúng chuẩn. Tuy nhiên, nếu bạn là người cẩn thận, bạn có thể sử dụng các loại máy đo kiểm soát nhiệt độ và độ pH để đảm bảo thành phẩm khi sử dụng. Hãy truy cập ngay thietbichuyendung.com.vn để đọc thêm những thông tin hữu ích.