Cách làm sạch tường cũ đơn giản bằng máy chà nhám đơn giản và dễ dàng

14/10/2020 2413

Những bức tường cũ bị bong tróc sơn, mảng vôi do có nhiều ẩm mốc chắc chắn sẽ gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà. Khi đó, bạn sẽ cần phải có phương pháp khắc phục để mang lại tính thẩm mỹ cao cũng như ngăn chặn các mối nguy có thể gây bệnh cho mọi người. Bạn có thể tham khảo cách làm sạch tường cũ, bị bong tróc đơn giản bằng máy chà nhám dưới đây.

Nguyên nhân tường bị bong tróc

Những bức tường cũ bị bong tróc là một trong những hiện tượng quen thuộc ở các công trình xây dựng đã cũ, xuống cấp hoặc tại nơi có độ ẩm cao. Nguyên nhân khiến tường bị bong tróc có thể do nguyên nhân khách quan và chủ quan. Bạn có thể tham khảo những nguyên nhân dưới đây để có được biện pháp phòng tránh khi xây tường nhà.

Nguyên nhân khách quan

  • Lớp sơn tường bị bong tróc có thể xảy ra do tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao hay ánh nắng mặt trời làm cho lớp sơn bị nứt vỡ.
  • Những ngôi nhà sử dụng lớp vữa vôi, vữa tam hợp khi tiếp xúc với hơi ẩm lâu ngày làm tường bị ẩm mốc và hiện tượng bong tróc, rộp,…
  • Tường cũ lâu năm thường khiến cho lớp sơn tường bị bong tróc.
  • Ngoài ra, sơn tường tiếp xúc với nước, bị thấm nước lâu ngày khiến tường dễ dàng bị ẩm mốc, xù xì, ố màu.

Tường nhà bị bong tróc do ánh nắng trực tiếp

Tường nhà bị bong tróc do ánh nắng trực tiếp

Nguyên nhân chủ quan

  • Lớp sơn tường nhanh bị bong tróc do kỹ thuật sơn không đúng cách, ví dụ như bạn không sơn lót, không cạo lớp sơn cũ làm cho lớp sơn phủ dễ bị bong tróc.
  • Trong quá trình trộn vôi vữa không đúng tỷ lệ sẽ khiến lớp vôi trên mảng tường bị bong tróc, kém chi phí.
  • Người thi công không thực hiện đánh ráp cho nhẵn tường sạch bụi bẩn làm cho các lớp sơn không có độ bám dính làm tường bắt đầu bị bong tróc.
  • Khi tường bê tông còn tươi, chưa khô hẳn, chưa được xử lý chống ẩm nhưng vẫn sơn lên tường.
  • Quá trình thi công có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp làm cho màng sơn bay hơi rất nhanh.
  • Sử dụng sơn kém chất lượng làm cho tường nhà nhanh bị phồng rộp.

Quá trình thi công, sơn tường không đúng kỹ thuật

Quá trình thi công, sơn tường không đúng kỹ thuật

Việc tường sơn bị bong tróc nhanh chóng gây nên nhiều ảnh hưởng đến nội thất ngôi nhà cũng như gây nên sự khó chịu cho chủ nhân. Do vậy, bạn sẽ cần tìm ra cách làm sạch tường cũ nhanh chóng bị bong mảng sơn.

Xem thêm: Bất ngờ cách xử lý tường vôi bị bong tróc do ẩm mốc triệt để

Cách làm sạch tường cũ đơn giản

Xử lý lớp sơn tường bị bong mảng vữa là một trong những bước quan trọng để làm mới tường bằng lớp sơn mới. Bạn cần thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Tiến hành cạo sạch phần bong tróc

Việc cao các mảng sơn bị bong tróc là điều cần thiết để bức tường không còn chỗ bị phồng rộp, tường sạch hơn. Khi đó, bạn quét các lớp sơn sẽ có được độ bám dính cao và bền lâu.

Bạn có thể sử dụng dụng cụ cạo sơn tường như sủi để cạo hết mảng sơn bị phồng rộp. Ngoài ra, bạn không cần cạo hết mảng sơn tường mà chỉ cần xác định mạng các khu vực bong tróc.

Cạo sạch các khu vực bị bong sơn

Cạo sạch các khu vực bị bong sơn

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và công sức. Bên cạnh đó, những mảng tường còn mới, không bị bong cũng sẽ

Lưu ý bạn không cần phải cạo hết lớp sơn cũ, chỉ nên cạo bỏ những mảng tường bị hỏng. Ngược lại, đối với các mảng tường còn mới, không có mảng vữa, bạn chỉ cần làm sạch bề mặt tường là có thể sơn màu mới cho tường.

Thực hiện xử lý các vết nứt, lõm vào trong tường

Sau khi cạo sạch lớp sơn bị phồng rộp, nếu trên tường có các nếu nứt, vết lõm. Bạn cần dùng bột bả trét vào các vị trí này để là bằng phẳng cho mặt tường.

Lưu ý, đây là công đoạn cần phải có sự cẩn thận để đảm bảo tường được sửa phẳng mang lại tính thẩm mỹ cao hơn. Bên cạnh đó, khu dùng máy chà nhám tường cũng dễ dàng hơn, không mất nhiều công sức.

Chú ý bả lại các vị trí tường bị lõm

Chú ý bả lại các vị trí tường bị lõm

Mách nhỏ cho bạn nên chọn loại bột bả có khả năng chống thấm tốt để tránh ẩm mốc, làm mịn cho bề mặt tường. Đặc biệt bột bả chất lượng sẽ mang lại khả năng chống dính tốt nhất.

Xem thêm: Chia sẻ cách sơn cửa sắt cũ mang đến sự bền đẹp

Dùng máy chà nhám để chà nhám tường

Sau khi tường đã khô, đặc biệt tại các vị trí trát bột bả đã khô hoàn toàn thì bắt đầu chà nhám cho tường để làm nhẵn. Bạn nên sử dụng máy chà nhám để làm mịn và tạo độ nhám cho tường nhà.

Dùng máy chà nhám để làm mịn bề mặt tường

Dùng máy chà nhám để làm mịn bề mặt tường

Sử dụng máy chà nhám càng chất lượng sẽ giúp chà nhám cho tường nhanh hoàn thành hơn. Trong trường hợp không có máy chà nhám, bạn có thể sử dụng giấy nhám để chà và làm mịn tường.

Thực hiện quét bụi cho tường nhà

Công đoạn cuối cùng trong quá trình chà nhám tường chính là vệ sinh, quét bụi cho tường nhà. Đây là cách để loại bỏ các bụi bẩn bám trên tường để lớp sơn được bám dính tốt hơn.

Quét bụi và sơn lại tường nhà

Bạn dùng các loại chổi lông mềm để quét sạch trên tường bức tường cũng như trần nhà. Sau đó, bạn có thể thực hiện sơn tường để tạo nên không gian mới mẻ, sạch sẽ và đẹp hơn.

Xem thêm: Bạn có biết cách pha sơn nước để sơn trong nhà

Trên đây là cách làm sạch tường cũ bị phồng rộp, bong tróc mảng sơn đơn giản mà bạn có thể tự mình thực hiện. Chúc bạn thành công với những căn phòng mới sạch đẹp hơn.