Bạn có biết cách pha sơn nước để sơn trong nhà

10/10/2020 2234

Bạn muốn tự sơn tường nhà để có được màu sơn đẹp trong nhà? Tuy nhiên, bạn có biết cách pha sơn đúng cách để có được lớp sơn với độ bền màu cao, màu sắc tươi tốt. Thiết bị chuyên dụng tiếp tục hướng dẫn bạn cách pha sơn nước để sơn trong nhà với đơn giản dưới đây.

Cách pha sơn nước

Các trộn màu sơn nước

Việc pha sơn nước đóng vai trò quan trọng để có được lớp sơn chất lượng mang lại màu sơn đẹp cho ngôi nhà của bạn. Dưới đây là cách pha sơn đúng theo quy chuẩn.

Khi bắt đầu thi công sơn nước, bạn cần pha thêm từ 5% – 10% nước sạch. Nhờ vậy, bạn có thể sử dụng nước khi lăn, dễ lăn hơn cũng như lớp sơn không bị dày cộm.

Cách pha sơn nước cần theo đúng tỷ lệ

Cách pha sơn nước cần theo đúng tỷ lệ

Cách pha sơn nước cho tường nhà bạn cần dùng một lượng nước sạch theo tỷ lệ vào thùng sơn. Sau đó, bạn có thể sử dụng máy khuấy sơn để trộn đều lên. Trong quá trình trộn sơn, bạn nên sử dụng máy khuấy trộn sơn để lớp sơn được trộn đều thay vì sử dụng các dụng cụ cơ học.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tiếp tỷ lệ trộn sơn cùng với nước theo từng loại sơn:

  • Nếu bề mặt tường nhà bạn có dùng loại bột bả Matit: Bạn sẽ cần pha thêm nước với tỷ lệ 5 – 10% so với thùng sơn cùng với sơn lót và sơn phủ.
  • Nếu bề mặt tường được sơn trực tiếp, bạn có thể pha thêm nước theo tỷ lệ 5% so với quy cách thùng sơn cho cả sơn lót và sơn phủ.

Xem thêm: Chia sẻ cách sơn cửa sắt cũ mang đến sự bền đẹp

Hướng dẫn cách trộn màu sơn

Ngày này, các phương pháp kỹ thuật cho phép tạo ra hàng nghìn loại màu khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì từ các màu sơn như đỏ, đen, trắng, vàng, xanh dương để tạo màu mới. Bạn có thể tham khảo những cách pha trộn màu sơn dưới đây:

STTTrộn màu sơnTỷ lệMàu sơn
1Sơn màu đỏ + sơn màu vàng1:5Sơn màu cam
2Sơn màu xanh dương + sơn màu vàng1:5Sơn màu xanh lá
3Sơn màu đỏ + sơn màu xanh dương5:1Sơn màu tím nho
4Sơn màu đỏ + sơn màu xanh dương10:1Sơn màu đỏ đô
5Sơn màu xanh dương + sơn màu vàng + sơn màu đỏ5:25:1Sơn màu rêu
6Sơn màu đỏ + sơn màu xanh dương5:3Sơn màu nâu socola

Cách chọn sơn nước tại nhà

Trước khi bắt đầu pha màu sơn, bạn cần chọn màu sơn phù hợp với không gian nội thất của ngôi nhà cũng như khu dân cư. Điều này giúp màu sơn hài hòa với đồ nội thất tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Chú ý bạn không nên sử dụng quá nhiều màu sắc nóng trong quá trình pha sơn. Bạn nên lựa chọn màu sơn tươi sáng, màu trung tính làm chủ đạo. Đối với những gam màu nóng nên được dùng khi phối màu.

 

Chọn màu sơn tường thích hợp

Đối với các căn phòng nhỏ, diện tích bé nên chọn màu sơn cho trần nhà nhạt hơn so với màu sơn tường. Điều này giúp tạo hiệu ứng căn phòng được rộng hơn. Trong khi đó, nếu phòng của bạn có nắng chiếu vào nên chọn màu nhạt thay vì chọn màu đậm.

Xem thêm:  Khám phá 5 cách làm đèn chùm handmade đầy sáng tạo và độc đáo

Quy trình sơn tường nhà

Quy trình sơn tường nhà tương đối đơn giản với các bước thực hiện dưới đây. Bạn có thể tham khảo một số cách sơn tường nhà nhanh chóng, đảm bảo hiệu quả tốt.

Bước 1: Làm sạch tường nhà

Đối với tường nhà máy xây, bạn có thể dùng chổi để quét sạch bụi, bẩn, các vết xi măng còn sót lại trên tường. Tuy nhiên, đối với tương cũ, bạn cần cạo hết lớp sơn tường cũ và quét sạch bụi. Sau đó bạn mới bắt đầu tiến hành sơn.

Chú ý làm sạch tường cũ trước khi bắt đầu sơn

Chú ý làm sạch tường cũ trước khi bắt đầu sơn

Bước 2: Quét lớp sơn chống thấm

Bạn chọn loại sơn chống thấm chất lượng rồi dùng cọ sơn hoặc chổi sơn để quét trên toàn bộ bề mặt của tường. Lưu ý, bạn cần quét lớp sơn chống thống từ 2 – 3 lớp, mỗi lớp bạn cần cách khoảng từ 6 – 8 tiếng.

Đối với các vết nứt trên trường, bạn cần trám những vết nứt, các khe hở của tường trước đó. Đây là cách để nâng cao hiệu quả chống thấm.

Quét lớp sơn chống thấm để ngăn ẩm

Quét lớp sơn chống thấm để ngăn ẩm

Bước 2: Tiến hành sơn lót

Bạn sử dụng loại sơn lót để tăng độ bám dính trên tường trước khi dùng sơn phủ. Lớp sơn này còn giúp giảm tiêu hao cho sơn phủ, Bạn tiếp tục dùng cọ sơn để sơn đều trên bề mặt tường.

Bạn nên chọn loại sơn lót kháng kiềm để tăng độ bền cho lớp sơn phủ. Lưu ý, khi sơn bạn cần sơn đều tay để màu sơn và độ dày đồng đều nhau. Bạn nên sơn lót từ 3 – 4 lớp và mỗi lớp cách nhau từ 3 – 4 giờ.

Xem thêm: Mách bạn cách khoan tường không bị gạch vỡ và bụi bặm

Bước 3: Thi công lớp sơn phủ

Cuối cùng là bước thi công sơn phủ cho tường. Với bước thi công này bạn cần sơn riêng phần mép tường, góc tường và tường để đảm bảo sơn được phủ đều trên toàn bộ mặt tường.

Tiến hành sơn phủ cho tường

Tiến hành sơn phủ cho tường

Bạn chỉ cần sử dụng cây lăn sơn để tiến hành sơn trên mặt tường. Bạn cũng nên sơn tường từ 2 – 3 lớp và để lớp sơn tường được khô thì mới bắt đầu sơn lớp tiếp theo. Như vậy, bạn đã hoàn thành việc pha sơn nước đúng cách, mang lại hiệu quả cao.

Trên đây là những hướng dẫn cách pha sơn nước đúng cách, đảm bảo sơn được đồng đều. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bước sơn tường cơ bản để có thể thực hiện sơn tường đúng cách mang đến độ bền màu cao. Chúc bạn thành công.