Cách lắp mũi khoan – Lắp mũi bắn vít đơn giản đúng kỹ thuật

21/05/2021 2406

Với những hướng dẫn dưới đây của Thiết bị chuyên dụng, bạn sẽ biết cách lắp khoan, lắp mũi bắn vít nhanh chóng cũng như lưu về một số kinh nghiệm lựa chọn mũi bắn vít phù hợp với nhu cầu.

Các loại đầu máy khoan hiện nay

Trước khi tìm hiểu cách lắp mũi khoan, lắp mũi khoan bê tông, bạn chắc chắn cần phải nắm được máy khoan của mình đang dùng loại đầu kẹp mũi khoan nào. Nguyên nhân bởi mỗi đầu máy khoan sẽ có cách tháo lắp mũi khoan khác nhau.

Đầu máy khoan có khóa (Đầu kẹp manh răng)

Những loại đầu mũi khoan có khóa được thiết kế với một lỗ để xoay mởi hoặc siết mũi khoan. Những loại đầu khoan có khóa thường được sử dụng phổ biến ở các loại khoan sắt, máy khoan đa năng, Bosch GSB 550,…

Đầu kẹp mũi khoan có khóa

Đầu kẹp mũi khoan có khóa

Đầu khoan Autolock

Với đầu khoan Auto lock được đánh giá là loại đầu khoan rất đễ lắp mũi khoan nhanh. Loại đầu kẹp mũi khoan này thường xuất hiện trên các dòng máy khoan pin ở nhiều hãng khác nhau như máy khoan pin Bosch, khoan pin Makita,…

Máy khoan pin dùng đầu kẹp auto lock

Máy khoan pin dùng đầu kẹp auto lock

Đầu kẹp mũi khoan SDS, SDS Plus

Đây là hai loại đầu kẹp được sử dụng phổ biến trên các dòng máy khoan bê tông. Đầu kẹp mũi khoan SDS và SDS plus được đánh giá tháp lắp mũi khoan nhanh, không cần công cụ tháo. Bạn có thể tham khảo cách lắp mũi khoan bê tông ngay bên dưới.

Đầu kẹp mũi khoan SDS - SDS Plus cho máy khoan bê tông

Đầu kẹp mũi khoan SDS – SDS Plus cho máy khoan bê tông

Xem thêm: 

Hướng dẫn cách lắp mũi khoan

Với từng dòng máy khoan và đầu kẹp mũi khoan sẽ có từng hướng dẫn lắp mũi khoan khác nhau như cách lắp mũi khoan pin, cách lắp mũi khoan bê tông, cách lắp mũi khoan tường,…. Bạn có thể tham khảo từng cách tương ứng với loại máy của mình.

Lưu ý, Thietbichuyendung.com.vn sẽ hướng dẫn bạn cách lắp mũi khoan máy Bosch. Tiếp đó, bạn có thể thực hiện tương tự cho cách lắp mũi khoan Makita.

Cách lắp máy khoan tường – Đầu khoan có khóa

Như đã đề cập ở trên, các dòng máy khoan tường thường sử dụng loại đầu kẹp có khóa. Khi đó bạn có thể thực hiện theo các bước dưới đây để lắp và tháo mũi khoan.

Bước 1: Bạn lấy chìa vặn và tra vào lỗ sao cho khớp với các bánh răng là được. Để mở và lắp mũi khoan bạn mở xoay ngược chiều kim đồng hồ, để cho đầu khoan mở ra và đút được mũi khoan vào.

Bước 2: Sau khi đầu khoan bắt đầu mở ra đến kích thước vừa với mũi khoan, bạn dừng lại.

Bước 3: Bạn đặt mũi khoan vào đúng tâm chính giữa của đầu máy. Sau đó, bạn lại dùng chìa khóa để xoay theo chiều kim động hồ để siết chặt và cố định mũi khoan.

Lưu ý cần kiểm tra mũi khoan đã ở chính tâm của máy khoan và được khóa chắc chắn. Bên cạnh đó, cách tháo mũi khoan, bạn chỉ cần làm tương tự như bước 1 và lấy mũi khoan ra ngoài.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan tường chính xác an toàn

Hướng dẫn cách lắp mũi khoan pin – Đầu khoan Auto lock

Cách lắp mũi khoan pin rất đơn giản và nhanh bởi đầu Auto lock hoạt động tự động. Tuy nhiên, bạn vẫn cần nắm được các bước cách lắp mũi khoan pin kết hợp với cò điều tốc.

Bước 1: Bạn tiến hành đặt mũi khoan vào vị trí chính tấm của đầu kẹp mũi khoan.

Bước 2: Bạn cần gạt nút đảo chiều vào để mũi khoan xoay ngược theo chiều của kim đồng hồ.

Bước 4: Một tay bạn đặt trên cò điều tốc, một tay còn lại đỡ đầu kẹp. Sau đó, bạn bấm cò điều tốc từ từ để điều chỉnh tốc độ. Khi đó, mũi khoan sẽ được vặn chắc vào đầu kẹp mũi khoan.

Khi muốn tháo mũi khoan, bạn chỉ cần àm với thao tác tương tự. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ là chọn nút gạt đảo chiều ngược kim đồng hồ. Sau đó, nhấn và giữ công tác điều tốc để tháo mũi khoan ra ngoài.

Xem video chi tiết: 

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng máy khoan pin đơn giản chỉ trong 7 bước

Hướng dẫn cách lắp mũi khoan bê tông

Hiện nay, các loại máy khoan bê tông đều đang sử dụng mũi khoan chuôi kẹp kết hợp với đầu khoan SDS hoặc SDS Plus. Việc lắp mũi khoan bê tông rất đơn giản.

Bạn chỉ cần đưa mũi khoan vào chính giữa đầu khoan. Sau đó, nhấn mạnh đến khi nghe được tiếng tách có nghĩa bạn đã lắp được mũi khoan thành công.

Cách tháo mũi khoan bê tông cũng rất đơn giản. Bạn có thể thực hiện theo những bước dưới đây.

Bước 1: Dùng một tay kéo phần đầu kẹp về phía máy. Tay còn lại bạn cầm và rút mũi khoan ra ngoài.

Bước 2: Sau khi rút được mũi khoan, bạn chỉ cần thả tay để đầu kẹp về vị trí ban đầu.

Những cách lắp mũi khoan cho từng loại máy và đầu khoan rất đơn giản, không mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo cách lắp mũi bắn vít cho máy bắt vít rất đơn giản dưới đây.

Xem thêm: Cách sử dụng máy khoan bê tông Dewalt đúng kỹ thuật

Cách lắp mũi bắn vít đơn giản cực nhanh

Những đầu mũi bắn vít thông dụng

Dựa theo cấu tạo của các loại ốc vít khác nhau, mũi bắt vít được chia thành nhiều loại rất đa dạng. Mỗi loại mũi vít sẽ phù hợp với các loại ốc vít khác nhau.

Trong đó, chúng ta có thể kể tên một số loại thông dụng như:

  • Mũi bắt vít 2 cạnh
  • Mũi bắt vít 4 cạnh
  • Mũi bắt vít đầu sao
  • Mũi bắt vít đầu lục
  • Mũi bắt vít bắn tôn
  • Mũi bắt vít Security T
  • Mũi bắt vít Pozidriv,…

Xem thêm: Máy bắn vít Bosch 18V loại nào tốt nhất?

Kinh nghiệm chọn mua mũi bắn vít phù hợp

Phục vụ cho nhu cầu công việc khác nhau bạn nên chọn mua loại mũi vít phù hợp với chất lượng tốt để đảm bảo khả năng làm việc tối ưu nhất. Trong đó, bạn nên lưu ý một số vấn đề:

Độ cứng

Nên lựa chọn những loại mũi bắn vít có độ cứng tốt nhằm hạn chế gãy, cong mũi trong quá trình làm việc. 

Kinh nghiệm chọn mua mũi bắn vít phù hợp

Nên chọn mũi bắn vít có độ cứng tốt

Độ cứng của mũi bắn vít được tính bằng đơn vị HRC trên thang RockWell C. Theo tiêu chuẩn quốc tế thì mũi bắn vít có độ cứng > 60 (độ cứng tương đương với mũi khoan kim loại, mũi khoan sắt) được đánh giá là tốt nhất. Bạn nên lựa chọn những mũi bắt vít có độ cứng như trên để đảm bảo máy hoạt động ổn định nhất và không bị hỏng đầu vít khi làm việc.

Ngoài ra, nên lựa chọn loại mũi bắn vít mà đầu mũi được phủ 1 lớp Titanium Nitride để tăng cường độ cứng và chống xước mũi khi hoạt động.

Chọn mũi bắt vít từ tính

Chọn mũi bắt vít từ tính

Mua mũi bắt vít từ tính

Mũi bắt vít từ tính có một tính năng là sẽ hút ốc vít vào đầu mũi vít để đảm bảo khi máy bắn vít hoạt động, ốc vít sẽ được cố định tốt hơn. Nhờ đó việc bắt vít sẽ nhanh chóng, tiện lợi hơn.

Nên mua đầu bắn vít giảm chấn

Máy vặn vít khi làm việc hết cỡ sẽ dừng lại tạo nên một phản lực lớn tác động lại lên tay cầm khiến người dùng có cảm giác đau tay. Do đó, bạn nên sử dụng đầu mũi vít giảm chấn – loại vít có khả năng thải hồi lực giúp cho phản lực quay giảm xuống đến mức nhỏ nhất để bảo vệ máy và tránh gây đau tay cho người dùng. 

Hướng dẫn cách lắp mũi bắn vít đúng kỹ thuật

Bạn dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp mũi bắn vít đưa vào lỗ tròn nằm ở đầu kẹp mũi khoan rồi vặn ngược từ từ theo chiều kim đồng hồ cho đến khi lỗ trên đầu máy khoan vừa bằng với kích thước mũi bạn muốn lắp. Sau đó cho mũi bắn vít vào rồi dùng dụng cụ tháo lắp siết ngược lại là được

Hướng dẫn cách lắp mũi bắn vít đúng kỹ thuật

Cách lắp mũi bắn vít đúng kỹ thuật

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lắp mũi bắn vít đơn giản và một số lưu ý cũng như kinh nghiệm khi mua và sử dụng mũi bắt vít. Nếu còn thắc mắc, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận phản hồi sớm nhất nhé!