Cách sử dụng máy mài khuôn chuẩn, đảm bảo an toàn

31/05/2020 2089

Máy mài khuôn hay còn gọi là máy mài thẳng sử dụng mũi mài có kích thước nhỏ để thực hiện việc mài, đánh bóng, chà nhám các vật liệu như đá, gỗ, kim loại.

Máy mài thẳng phù hợp với những công việc đòi hỏi sự chính xác cao, yêu cầu thẩm mĩ và thực hiện trên những chi tiết nhỏ.

Với dòng máy chuyên dụng có nhiều công dụng hữu ích này, nhiều người dùng sẽ gặp một chút khó khăn để sử dụng nó một cách hiệu quả nhưng phải đảm bảo an toàn.

Để góp phần giúp quý bạn đọc giải quyết khó khăn này thì chúng tôi xin được gửi đến bạn bài viết dưới đây có nội dung là hướng dẫn cách sử dụng máy mài thẳng đúng cách và một số thông tin quan trọng khác.

Máy mái thẳng Bosch

Máy mái thẳng Bosch

Đặc điểm nổi bật máy mài thẳng, ứng dụng

Đặc điểm

Máy mài khuôn là loại máy mài cầm tay có thiết kế kiểu dáng nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ giúp người dùng sử dụng được linh hoạt hơn, tiết kiệm công sức khi làm việc với nó trong một khoảng thời gian dài và có thể dễ dàng mang nó theo bên mình để đi làm việc ở bất cứ đâu.

Bên cạnh đó, máy có hệ thống đầu kẹp tiện lợi giúp máy linh hoạt trong di chuyển và thay đổi mũi khoan tiện lợi và nhanh chóng.

Máy có công suất cao, tốc độ làm việc mạnh mẽ giúp người dùng hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Các loại máy chính hãng được thiết kế từ chất liệu cao cấp, cách điện hoàn hảo, chịu lực, chịu nhiệt tốt và được lắp ráp chắc chắn đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Máy mài thẳng có thể làm việc trên những chi tiết nhỏ với độ chính xác cao.

Giá thành không quá cao, phù hợp với túi tiền của số đông người dùng.

Ứng dụng

Với những đặc điểm nổi bật trên, máy mài thẳng có nhiều ứng dụng hữu ích như chế tạo và đánh bóng khuôn mẫu, chà nhám vật liệu, trang trí, thiết kế nội thất,…

Máy mài khuôn Makita chính hãng

Máy mài khuôn Makita chính hãng

Hướng dẫn thao tác sử dụng an toàn

Máy mài thẳng cũng như các thiết bị điện khác, nếu thao tác sử dụng không an toàn thì có thể gây ra những sự cố bất ngờ gây nguy hiểm đến người dùng và cả người xung quanh như chấn thương khi chạm vào đĩa mài, mảnh vỡ vật liệu bắn ra chúng người khác.

Để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình và người xung quanh bạn tuân thủ hướng dẫn dùng máy mài khuôn an toàn sau:

  • Với thao tác cắt vật liệu, đầu tiên bạn phải chú ý đặt máy mài khuôn và bề mặt vật liệu chênh nhau 90 độ. Trong khi cắt vật liệu, bạn dùng tay kéo máy theo hướng từ ngoài vào trong, đừng làm ngược lại.
  • Với thao tác mài, đánh bóng vật liệu, khuôn mẫu thì bạn đặt máy và bề mặt chênh nhau 30-45 độ là an toàn.
  • Tư thế khi cầm và sử dụng máy mài khuôn phải vững chắc, bạn có thể chọn những tư thế bạn cảm thấy thoải mái nhưng phải đảm bảo bạn đứng một cách chắc chắn để máy mài không bị nảy.
  • Giữ tinh thần tỉnh táo và không được để tay quá gần lưỡi mài.

Việc dùng máy mài thẳng đúng cách còn giúp bạn nâng cao hiệu suất làm việc. Thao tác chính xác thì sản phẩm sẽ đẹp hơn, thẩm mĩ hơn.

Những lưu ý an toàn khi dùng máy

Để dùng máy mài khuôn an toàn, bạn cần phải lưu ý những điểm sau:

  • Chọn máy mài thẳng phù hợp với mục đích sử dụng

Để sử dụng máy mài mang lại hiệu quả cao nhất và an toàn nhất thì bạn phải chọn máy có chức năng phù hợp với công việc của bạn. Không nên để xảy ra tình trạng chọn máy sai chức năng, điều này không chỉ dẫn đến tình trạng lãng phí mà còn gây nguy hiểm.

Máy mài khuôn Makita cao cấp

Máy mài khuôn Makita cao cấp

  • Môi trường làm việc an toàn

Lưu ý khi dùng máy mài khuôn thì không nên dùng ở những nơi có nhiều chất cháy nổ ở xung quanh hoặc những nơi quá ẩm ướt và nhiều chất lỏng, điều đó dễ gây ra nguy hiểm nếu sơ xuất.

  • Thường xuyên vệ sinh máy mài khuôn

Việc vệ sinh máy mài giúp cho động cơ không bị bám bụi, không hỏng hóc, giữ được độ bền của máy thì máy hoạt động sẽ an toàn trong thời gian dài.

Sử dụng máy mài đúng cách

Sử dụng máy mài đúng cách

  • Bảo vệ người dùng

Khi sử dụng máy mài thẳng, bạn nên mặc đồ bảo hộ, đeo bao tay, đeo kính mắt để tránh mảnh vụn kim loại, hay đá, gỗ văng trúng kính bảo vệ tránh bụi. Bên cạnh đó nên đeo cả khẩu trang để tránh bụi kim loại, bụi đá,..

Trước khi làm việc cần kiểm tra máy, kiểm tra nguồn điện tránh quá tải, dây điện cũng phải được cuốn lại gọn gàng. Nơi làm cũng nên dọn dẹp cho khô ráo, không nên để những vật dễ cháy nổ gần nơi làm việc.

Mua và sử dụng hàng chính hãng.

Vệ sinh khe thông gió thường xuyên, trước khi vệ sinh phải đảm bảo đã ngắt hết nguồn điện.

Trong khi làm việc phải cầm ở phần cách điện tránh bị điện giật, khi làm xong phải tắt trước khi để xuống đất.

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn có được cách sử dụng máy mài thẳng đúng cách để quá trình làm việc diễn ra một cách trơn tru và đảm bảo tuổi thọ cho máy. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi nếu cần tư vấn thêm.