Cách sử dụng bếp từ đúng cách an toàn tiết kiệm điện

21/12/2021 201

Bạn vừa mới mua một chiếc bếp từ nhưng không biết cách sử dụng bếp từ đúng cách. Đồng thời, bạn cũng chưa nắm rõ được cách sử dụng bếp từ như thế nào chính xác nhất? Bạn có thể tham khảo ngay những hướng dẫn cách sử dụng bếp từ đúng cách an toàn và thiết kiệm điện.

Các bước sử dụng bếp từ

Cách sử dụng bếp từ đơn giản nhất chính là thực hiện theo các bước hướng dẫn sử dụng. Bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khi sử dụng nên đặt nồi nấu ngay giữa mặt kính bếp. Điều này hạn chế đáy nồi không ổn định khi sôi, tránh va đập gây bể mặt kính bếp điện từ.

Bước 2: Cắm điện, bếp sẽ phát ra tiếng “bíp” thông báo máy đã sẵn sàng. Đây là điều kiện đầu tiên để bạn bắt đầu sử dụng bếp từ để nấu ăn.

Đặt đồ ăn lên bếp và chuẩn bị các thao tác

Đặt đồ ăn lên bếp và chuẩn bị các thao tác

Bước 3: Nhấn nút ON/OFF để mở bếp. Các bước vận hành cơ bản của bếp từ: Nhấn nút ON/OFF để mở bếp.

Cách sử dụng bếp từ - khởi động bếp

Cách sử dụng bếp từ – khởi động bếp

Bước 4: Chọn chức năng nấu. Nhấn MENU > FUNCTION để chọn chức năng nấu được cài đặt sẵn:

  • BBQ: Để nướng thịt.
  • Stir Fire: Chiên xào.
  • Hot Pot/Chafing: Nấu lẩu.
  • Soup: Nấu canh.
  • Boil: Nấu nước.

Bước 5: Điều chỉnh nhiệt độ và công suất. Tùy món ăn mà yêu cầu lửa lớn và lửa nhỏ khác nhau, lúc này bạn cần chỉnh nhiệt độ mặt bếp về nhiệt độ thích hợp.

Tắt bếp khi không sử dụng

Tắt bếp khi không sử dụng

Bước 6: Sau khi nấu xong, bạn nhấn nút Mở/Tắt (ON/OFF) để tắt máy, bếp sẽ ngừng hoạt động. Lúc này chờ cho cánh quạt tản mát bếp ngừng chạy mới rút dây điện ra.

Xem thêm: Hướng dẫn cách vệ sinh bếp từ đơn giản tại nhà

Những lưu ý khi sử dụng bếp từ

Bên cạnh những hướng dẫn sử dụng bếp từ đúng cách. Bạn cũng cần nắm được những lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn. Thiết bị chuyên dụng đưa ra một số những lưu ý sau:

Bếp điện từ có nhiều hệ thống điện và điện từ do đó khi phát sinh sự cố cần đưa đến các cửa hàng sửa chữa chuyên dụng không nên tự mình tháo rời các linh kiện ra sửa chữa. Nếu không có kiens thức về điện điện tử không nên tháo sửa bếp điện từ.

Cách sử dụng bếp từ đúng cách đảm bảo an toàn

Bếp điện từ không nên để gần các nơi nóng, có hơi nước. Môi trường sử dụng bếp từ 10oC-40oC. Bạn không để bếp than gần bếp điện từ bị mục, các vật liệu cách điện bị hỏng.

Tuy bếp điện từ chỉ dùng cho nồi sắt nhưng vẫn có thể sử dụng cả nồi đất, nồi sứ, chỉ cần tìm một nồi đất, nồi sứ đáy phẳng và đặt trong một miếng sắt không rỉ có cảm ứng từ là có thể dùng được.

Khi mua bếp từ, bếp điện từ do nước ngoài sản xuất với điện áp 100V, muốn sử dụng được điện áp 220V phải trang bị thêm biến hạ áp có công suất 200W.

Phải để bếp cách xa hơi nóng, hơi nước, không để gần tường và các vật dụng khác. Lưng bếp để cách xa tường ít nhất 15cm, để cách xa các vật khác ít nhất 5cm.

Dùng xong lau sạch sẽ không để bụi bẩn xâm nhập vào các bộ phận điện tử. Để lâu không dùng phải lau chùi sạch sẽ đóng gói để bảo quản.

Sử dụng bếp từ đúng cách vừa đảm bảo an toàn cho các bạn, các thiết bị trong gia đình hoặc giúp cho tuổi thọ của bếp từ được lâu hơn. Chỉ cần thực hiện đúng các điều trên đảm bảo ếp từ của gia đình ban sẽ luôn hoạt động tốt và không làm ảnh hưởng đến các thiết bị khác trong gia đình.

Trên đây là những hướng dẫn cách sử dụng bếp từ đơn giản đảm bảo an toàn. Việc sử dụng bếp từ đúng cách sẽ tránh hỏng hóc, kéo dài tuổi thọ cho máy để mang lại hiệu quả tốt nhất. Chúc bạn thành công.