Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi A-Z, cho kết quả quan sát tối ưu

27/11/2021 452

Kính hiển vi soi nổi là thiết bị có khả năng kiểm tra mẫu với độ phóng đại vừa đủ để xem các chi tiết. Chính vì vậy, người dùng cần chú ý quan tâm cách sử dụng kính hiển vi soi nổi để đảm bảo độ sâu tập trung cũng như quang trường lớn. Dưới đây là những thông tin hướng dẫn chi tiết!

Cách sử dụng kính hiển vi soi nổi qua các bước chi tiết

Bước 1: Đặt kính hiển vi soi nổi trên mặt bàn hoặc một bề mặt phẳng, cố định. Chú ý quá trình đặt cần cố định kính để sử dụng dễ dàng, hạn chế di chuyển tránh những lỗi khi sử dụng.

cách sử dụng kính hiển vi soi nổi

Đặt kính hiển vi soi nổi ở bề mặt bằng phẳng

Bước 2: Cắm dây nguồn của kính hiển vi vào nguồn điện sau đó bật nguồn sáng. Lưu ý, chỉ bật đèn sáng của thiết bị quan sát này khi sử dụng, nếu không sử dụng cần tắt công tắc, tránh giảm tuổi thọ của đèn.

Bước 3: Đặt mẫu vật cần quan sát lên giữa bàn mang mẫu kính hiển vi soi nổi, có thể dùng kẹp cố định cho chắc chắn. Điều chỉnh thị kính của thiết bị để quan sát được vật mẫu mà không gây mỏi mắt.

Trong quá trình quan sát có thể xoay núm điều chỉnh độ phóng đại xuống mức thấp nhất, đưa mẫu vật vào tiêu điểm bằng điểm lấy nét. Tiếp tục, điều chỉnh thị kính cho khoảng cách giữa 2 mắt phù hợp với người quan sát và ghi lại kết quả.

cách sử dụng kính hiển vi soi nổi

Điều chỉnh độ phóng đại phù hợp với mẫu vật quan sát

Bước 4: Sau khi quan sát xong, lấy mẫu vật ra. Tiếp tục tắt công tắc điện, ngắt nguồn điện, vệ sinh và bảo quản.

Xem thêm video hướng dẫn sử dụng:

Video hướng dẫn sử dụng mẫu kính hiển vi soi nổi

Cách thao tác kính hiển vi soi nổi với vật kính các kích cỡ

Thao tác kính hiển vi soi nổi soi với vật kính 10x

Vật kính 10x kết hợp với độ phóng đại của thị kính kính hiển vi soi nổi 10 lần bạn sẽ phóng đại được vật cần soi lên 100 lần. Vật kính này được ứng dụng để soi tươi các loại ký sinh trùng trong phân, đánh giá sơ bộ tiêu bản máu, tủy…

Cách lấy vi trường bằng cách: Đặt tiêu bản lên mâm kính hiển vi, xoay về vật kính 10, điều chỉnh ánh sáng phù hợp để quan sát độ phóng đại 10x.

Thao tác kính hiển vi soi nổi với vật kính 40x

Cách để lấy vi trường vật kính 40x là lấy trực tiếp bằng vật kính 40 và lấy qua vật kính 10. Cách làm như sau: Người quan sát lấy vi trường ở vật kính 10 như phần trên. Sau khi lấy được vi trường rồi người quan sát tăng ánh sáng lên, xoay về vật kính 40, dùng ốc vi cấp điều chỉnh cho rõ nét. Như vậy, cách sử dụng kính hiển vi soi nổi với vật kính 40x rất đơn giản về dễ thực hiện.

cách sử dụng kính hiển vi soi nổi

Tùy vào từng mẫu vật kính để sử dụng phù hợp

Thao tác kính hiển vi soi nổi với vật kính 100x

Cách để người quan sát lấy vi trường đó là lấy gián tiếp qua vật kính 10 và lấy trực tiếp bằng vật kính 100x. Điều chỉnh ánh sáng về mức tối đa, xoay về vật kính 100x. Mắt người quan sát nhìn vào tiêu bản, dùng ốc đại cấp nâng mâm kính lên tới khi chạm vào đầu vệ kính, nâng thêm 1 chút để đầu vật kính hơi thụt vào trong 1 chút (đừng vặn quá tay để tránh vỡ tiêu bản).

Lưu ý để kết quả sử dụng kính hiển vi soi nổi tốt nhất

  • Chú ý vệ sinh sạch sẽ trước khi soi: Sử dụng tấm gạc khô lau sạch đầu vật kính, thị kính. Sau đó, kiểm tra đèn và lau sạch gương để kết quả soi tốt nhất.
  • Chuẩn bị tiêu bản của kính hiển vi tốt: Hãy chú ý chọn đúng mặt vật kính với tiêu bản soi để có thể soi mẫu vật được tốt nhất.
  • Ánh sáng sử dụng kính hiển vi phù hợp: Muốn lấy được vi trường, người quan sát phải chọn ánh sáng phù hợp. Chú ý đảm bảo khu vực soi kính hiển vi soi nổi có ánh sáng tốt, không quá tối hoặc quá sáng để quá trình quan sát hiệu quả.

Nhìn chung, cách sử dụng kính hiển vi soi nổi không khó. Người quan sát chỉ cần chú ý các yếu tố trên trong quá trình sử dụng để có kết quả tốt nhất. Đừng quên ghi lại các thông tin quan sát để phục vụ công việc, học tập.

XEM THÊM: Cách sử dụng kính hiển vi quang học chi tiết, giúp tăng tuổi thọ thiết bị