Cách sửa công tắc máy mài Makita cầm tay đúng kỹ thuật

21/12/2022 741

Công tắc máy mài Makita là bộ phận quan trọng. Trong quá trình sử dụng, công tắc tắt mở sẽ không tránh khỏi việc bị hư hỏng. Vậy cách sửa công tắc máy mài cầm tay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các loại công tắc máy mài Makita 

Công tắc của máy mài Makita có 3 kiểu: công tắc trượt, công tắc đuôi và công tắc bóp. Mỗi loại công tắc lại có đặc điểm riêng.

Công tắc trượt của máy mài góc Makita

Công tắc trượt của máy mài góc Makita

Công tắc trượt

Công tắc trượt của máy mài góc Makita là loại phổ biến nhất. Vị trí công tắc trượt thường ở trên thân máy, có thể bên trái, bên phải hoặc phía trên. Đây là loại công tắc dành cho dân chuyên nghiệp. Bởi công tắc trượt có khả năng cố định chắc chắn. Tuy nhiên, nếu bạn làm công việc cắt mài đá tạo bụi nhiều rất dễ gây kẹt công tắc.

Xem thêm: Top 5 máy mài Makita công tắc trượt giá rẻ, chất lượng hiện nay

Công tắc đuôi

Công tắc máy mài Makita dạng đuôi có kích thước nhỏ, nằm gọn dưới đuôi máy. Công tắc đuôi được thiết kế kiểu cần gạt, dễ dàng bật tắt máy bằng một tay. Chúng hiếm khi bị kẹt, khắc phục được nhược điểm của công tắc trượt. Vì thế, loại công tắc này rất an toàn. 

Công tắc đuôi

Công tắc đuôi

Tuy nhiên, nếu máy gặp sự cố khi vận hành thì việc tắt công tắc sẽ mất thời gian hơn. Loại công tắc này được các thợ cắt đá, gạch ưa chuộng bởi bạn có thể dốc ngược dễ thao tác nhưng không bị nước bắn vào công tắc.

Công tắc bóp

Công tắc bóp của máy mài cầm tay còn được gọi là công tắc mái chèo SAG. Chúng thường được đặt ở phần dưới thân máy. Để tắt, mở bạn chỉ cần nhấn giữ bóp công tắc. Kiểu công tắc này có độ an toàn cao, thường dùng cho dòng máy mài góc công suất lớn. 

Công tắc bóp

Công tắc bóp

Cách sửa công tắc máy mài cầm tay

Nếu công tắc máy mài Makita bị hỏng, bị liệt không thể đóng mở hay khởi động máy thì bạn cần thay công tắc máy mài cầm tay mới. Đây cũng là cách sửa công tắc máy mài cầm tay phổ biến nhất. Các thao tác thực hiện như sau: 

  • Bước 1: Mở vỏ máy mài góc tại vị trí cần thay thế công tắc. Đặt các ốc vít gọn vào 1 khay hoặc vị trí cố định tránh rơi mất.
  • Bước 2: Tháo bulông hoặc ốc vít giữ nút ở vị trí công tắc cần thay.
  • Bước 3: Kéo công tắc cũ ra và thay bằng công tắc mới. Lưu ý: Bạn nhớ mua đúng loại công tắc cho máy và đúng thương hiệu. Ví dụ bạn sử dụng máy mài góc của thương hiệu Makita. Loại công tắc là công tắc trượt thì nên chọn mua đúng công tắc trượt của hãng này.
  • Bước 4: Lắp lại các bu lông hoặc ốc vít để cố định công tắc điều khiển.
  • Bước 5: Cài đặt lại bảng truy cập hoặc chuyển đổi liên quan cho máy mài.
  • Bước 6: Kiểm tra công tắc mới để đảm bảo máy mài cầm tay đã hoạt động hiệu quả.
Công tắc máy mài Makita

Công tắc máy mài Makita

Cách kiểm tra hiệu chuẩn sau khi thay công tắc

Sau khi thay công tắc máy mài Makita mới, chúng ta cần kiểm tra hiệu chuẩn. Hiệu chuẩn là hoạt động xác định, thiết lập mối quan hệ giữa chuẩn đo lường và phương tiện đo để đánh giá sai số và các đặc trưng kỹ thuật, đo lường khác của nó.

Trong lúc điều chỉnh hiệu chuẩn, bạn phải đảm bảo không có bất cứ thứ gì mắc kẹt trong máy kể cả mạt bụi. Cách kiểm tra và điều chỉnh hiệu chuẩn máy mài như sau: 

Các bộ phận thường được xử lý trên máy và sau đó được kiểm tra tính chính xác với các thiết bị đo chính xác. Nếu máy mài hết hiệu chuẩn, hãy điều chỉnh theo hướng dẫn sử dụng. 

Makita GA4032 hoạt động ổn định

Kiểm tra hiệu chuẩn đảm bảo máy mài hoạt động bình thường

Sau khi điều chỉnh, kiểm tra lại các điều chỉnh mới để xác định độ chính xác. Bạn quan sát xem việc thay thế công tắc máy mài có ảnh hưởng tới công suất của máy hay không. Đặc biệt là độ chính xác trong quá trình mài có bị ảnh hưởng không? Nếu tất cả các chỉ số đều bình thường thì bạn có thể tiến hành công việc với công tắc mới.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về công tắc máy mài Makita và cách thay thế, sửa công tắc máy mài cầm tay. Hy vọng những thông tin này hữu ích với bạn. Nếu bạn muốn mua máy mài Makita chính hãng, vui lòng liên hệ đến công ty THB Việt Nam:

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.