Cách sửa máy mài cầm tay chi tiết, đúng kỹ thuật

26/12/2022 753

Khi sử dụng máy mài trong thời gian dài, thiết bị này có thể gặp một số vấn đề như: máy mài cầm tay không chạy, máy mài góc bị rung,… Lúc này, bạn cần mang máy đến cơ sở sửa chữa hoặc tự sửa máy mài cầm tay tại nhà. Vậy cách sửa máy mài cầm tay như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Các lỗi thường gặp ở máy mài cầm tay

Trước khi biết cách sửa máy mài cầm tay, chúng ta cùng tìm hiểu các lỗi thường gặp ở máy mài nhé!

Máy mài góc Makita GA4032

Các lỗi thường gặp ở máy mài cầm tay

Máy mài bị nóng

Sử dụng máy mài cầm tay liên tục trong thời gian dài dễ khiến máy bị quá tải, nóng động cơ. Với tình huống này, cách sửa chữa máy mài cầm tay là cho máy ngừng hoạt động. Hoặc tạm nghỉ từ 10 đến 15 phút. Một số loại máy mài Makita cao cấp được trang bị tính năng tự ngắt khi quá tải sẽ giúp bạn tránh khỏi tình trạng này. 

Máy mài hoạt động yếu

Máy mài hoạt động yếu hoặc máy mài cầm tay không chạy. Bạn cần xem lại nguồn điện của thiết bị. Có thể bạn đã không đấu dây điện máy mài vào trực tiếp nguồn 220V, mà nối qua ổ cắm dây dẫn. Điều này sẽ  khiến dòng điện tải bị suy giảm. Từ đó dẫn đến tình trạng máy không hoạt động hoặc chạy yếu.  

Thiết bị giúp bạn mài vật liệu nhanh chóng, dễ dàng

Máy mài hoạt động yếu

Nếu không phải do nguồn điện, bạn kiểm tra động cơ của máy. Chổi than bị mòn cũng làm máy hoạt động yếu hơn. Nếu nguyên do là vì chổi than bị mòn, bạn cần thay chổi than mới cho thiết bị. 

Máy mài cầm tay không vào điện

Lỗi máy mài không vào điện cũng khá thường gặp. Với loại máy dùng điện, bạn kiểm tra dây dẫn điện và phích cắm xem có bị hỏng hóc không. Với loại dùng pin, cách sửa máy mài pin đó là bạn kiểm tra xem pin đã được lắp đúng cách chưa, pin còn điện không? Nếu pin hết điện thì cần sạc nhanh cho nó. Còn nếu pin của máy đã quá cũ thì bạn nên xem xét thay thế pin nếu cần thiết.

Máy có tiếng ồn lớn, có mùi khét

Nếu đang vận hành mà máy mài phát ra tiếng ồn lớn hơn bình thường thì có thể do máy bị quá tải hoặc động cơ máy đã bị hỏng. Một số trường hợp, máy vừa kêu to vừa có mùi khét. Lúc này, bạn cần lập tức tắt máy, ngắt nguồn điện và kiểm tra lại thiết bị. Quan sát máy mài xem có bị vướng gì không. Nếu không phát hiện lỗi thì mang thiết bị đến trung tâm bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ. 

Makita GA6010 có công suất làm việc lên đến 1050W

Máy có tiếng ồn lớn, có mùi khét

Máy mài góc bị rung

Máy mài góc bị rung bất thường có thể do máy đang bị lỏng lẻo. Các bộ phận của máy không được liên kết chặt chẽ với nhau. Bạn cần kiểm tra lại các mối nối và vặn lại các vị trí ốc vít. Ngoài ra, máy bị rung có thể do nhông máy mài bị mòn hay khô dầu. Sau khi kiểm tra mà không phát hiện được nguyên do máy mài góc bị rung, bạn mang thiết bị đến cửa hàng để được giúp đỡ. 

Đĩa mài bị vỡ, mẻ

Đĩa mài là bộ phận quan trọng của máy. Nếu bạn dùng sai loại đĩa mài với vật liệu gia công thì có thể làm đĩa mài bị vỡ. Hoặc do bạn đã tác động 1 lực quá mạnh lên máy khi làm việc khiến chúng bị rạn, nứt… Ngoài ra, loại đá mài có chất lượng kém cũng có thể gây vỡ, mẻ khi vận hành máy.

Công tắc máy mài

Công tắc máy mài bị kẹt

Nếu công tắc máy mài bị kẹt, bạn kiểm tra bên trong máy. Quan sát xem công tắc có bị bám bụi hay không. Nếu có thì vệ sinh cho nó. Sau khi kiểm tra và vệ sinh công tắc máy mà công tắc vẫn bị kẹt, có thể bộ phận này đã bị hỏng. Trong tình huống này, cách sửa chữa máy mài cầm tay là thay công tắc mới. 

Xem thêm: Cách sửa công tắc máy mài Makita cầm tay đúng kỹ thuật

Cách sửa máy mài cầm tay chi tiết

Với từng “bệnh lý” của máy mài, ta có cách sửa máy mài cầm tay riêng. Cụ thể, cách sửa chữa máy mài cầm tay như sau:

Cách thay công tắc máy mài cầm tay

Bước 1: Lấy bút thử điện nhấn mạnh vào khe ở dưới công tắc.

Vệ sinh công tắc máy mài

Vệ sinh công tắc máy mài cầm tay

Bước 2: Tháo phần tay cầm ra. Dùng bút thử điện nậy bộ phận công tắc phía dưới (bên trong máy). Vệ sinh sạch sẽ bên trong khu vực công tắc. Nếu công tắc bị mòn hỏng thì thay thế bằng công tắc mới. Thực hiện như hình minh họa để lấy công tắc cũ ra, thay công tắc mới vào. 

 lấy công tắc ra khỏi máy

Lấy công tắc ra khỏi máy mài

Cách thay chổi than cho máy mài

Mỗi loại máy mài lại có vị trí đặt chổi than khác nhau. Có máy chỉ cần sử dụng tua vít để vặn mở chốt trên thân máy là có thể tháo được chổi than cũ ra. Có máy cần mở toàn bộ vỏ máy mới có thể thay được chổi than. 

Thay chổi than cho máy mài cầm tay

Thay chổi than cho máy mài cầm tay

Sau khi tháo chổi than cũ, bạn lắp chổi than mới vào. Cần gắn phần than vào đúng vị trí trên máy mài, sau đó gắn lưỡi gài dây đồng (dây truyền động chổi than) vào vị trí (như hình 2) có nhiệm vụ tản nhiệt cho chổi than.

Chú ý: Khi lắp than vào nhớ lắp đúng vị trí, phần dây truyền động hướng ra ngoài (như hình 2) để không bị vướng vào lò xo. Đặc biệt, cần chọn đúng loại chổi than phù hợp cho máy. Ví dụ: Bạn dùng máy mài Makita thì dùng chổi than của hãng Makita. 

Cách thay nhông máy mài cầm tay

Nhông máy mài nằm ở phần trục đầu của máy. Khi mua nhông máy mài, cần chọn cho đúng loại nhông phù hợp. Nếu nhông máy bị hết mỡ hoặc ít thì cần tra thêm đủ mỡ để máy được vận hành trơn tru, giảm sự ma sát.

Thay nhông cho máy mài

Thay nhông cho máy mài

Cách thay rotor và stator cho máy mài

Cách thay rotor cho máy mài cầm tay như sau:

Bước 1: Tháo mở vỏ máy để lộ ra động cơ. 

Tháo rotor ra khỏi máy

Tháo rotor ra khỏi máy

Bước 2: Chuyển gioăng cao su từ rotor cũ sang mới. Nếu gioăng cao su cũ bị rách, không dùng được thì bạn thay gioăng mới. 

Dùng cờ lê 10 lấy bánh răng

Dùng cờ lê 10 lấy bánh răng

Bước 3: Dùng cờ lê số 10 để lấy bánh răng ra. Sau đó dùng dụng cụ để nậy thanh nhôm đang cố định trên rotor ra.

Bước 4: Lắp roto mới ngược lại với các thao tác tháo. 

Cách thay stator cho máy mài cầm tay

Sator có các jack cắm nối với nguồn máy. Khi tháo, bạn đánh dấu để nhận biết vị trí ban đầu của stator, tránh khi lắp lại đấu nhầm vị trí cắm. Sau đó dùng tua vít mở sator cũ ra khỏi máy. Tiến hành lắp stator mới vào theo trình tự ngược lại như thao tác tháo sator cũ.

Thay stator mới cho máy mài cầm tay

Thay stator mới cho máy mài cầm tay

Bài viết đã hướng dẫn bạn biết cách sửa máy mài cầm tay chi tiết, đúng kỹ thuật. Nếu có nhu cầu tư vấn các loại máy máy mài như máy mài góc Makita, máy mài khuôn Makita, vui lòng đến công ty THB Việt Nam để được hỗ trợ nhé!

  • Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335
  • Website: Maykhoanmakita.net hoặc Maydochuyendung.com
  • Địa chỉ: HÀ NỘI – 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội. TP.HCM – 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11