Cách tỉa cành và tạo tán cây sầu riêng 2 năm, 3 năm tuổi đúng kỹ thuật

03/04/2021 2515

Sầu riêng 2 năm, 3 năm tuổi đang ở giai đoạn trưởng thành và chuẩn bị bước vào khai thác trái. Tuy nhiên, để đảm bảo sản lượng, bà con cần tham khảo và áp dụng cách tỉa cành và tạo tán cây sầu riêng 2 năm, 3 năm tuổi dưới đây của chúng tôi nhé!

Bà con cần chú ý rằng, khi cây nhỏ chỉ để 1 ngọn, tỉa bỏ hết chồi gốc. Thực hiện cắt hết cành mọc ra từ gốc ghép. Cành đầu tiên để cách mặt đất > 50 cm, sau đó để các cành nhỏ trên thân chính cách nhau từ 8 – 10 cm, khi cây lớn khoảng cách không nên dưới 30 cm.

Chuẩn bị công cụ tỉa cành tạo tán cây sầu riêng

Bạn nên chuẩn bị một số công cụ như sau:

Kéo cắt cành nên chọn loại nhỏ: Chuyên dùng cho cắt cành, sạch sẽ, không rỉ sét, lưỡi cong, có tay cầm, có lò so trợ lực để cắt các cành nhỏ, gần vị trí đứng thao tác.

Sử dụng kéo cắt cành

Sử dụng kéo cắt cành

Máy cắt cành: Dụng cụ được dùng trong việc cắt các cành lớn, cành khỏe không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cây.

Thang nhôm: Dùng với các loại cây có chiều cao trên 2m để đảm bảo an toàn khi thực hiện công việc cũng như tiếp cận với cành cây được thuận tiện nhất. Nên chọn loại thang nhôm gấp hoặc thang nhôm chữ A vì đây là 2 loại chuyên dụng nhất.

Cắt tỉa cành sầu riêng

Cắt tỉa cành sầu riêng

Một số sản phẩm nổi bật:

Cách tỉa cành tạo tán cây sầu riêng 2 năm tuổi

Ta tiến hành cắt tỉa tạo tán cây sầu riêng 2 năm tuổi theo nguyên tắc như sau:

Cây cần có 1 thân chính khỏe và mọc thẳng; tiếp đó cần có 4 – 5 cành cấp 1 cách mặt đất trên 50cm, các cành mọc đều các hướng. Nên tạo tán lá tròn đều, cân đối.

Cách tỉa cành sầu riêng 2 năm tuổi

Dựa trên nguyên tắc này, các cành mọc sai vị trí, sai hướng cùng với những cành sâu bệnh bạn nên cắt bỏ đi. Giữ lại cành khỏe mạnh, có khả năng sinh trưởng tốt.

Nên chú ý tán cây, làm sao để ánh nắng vẫn có thể lọt xuống gốc cây là được.

Chú ý: Sau khi cắt tỉa nên vệ sinh vết cắt để đảm bảo không làm ảnh hướng tới quá trình phát triển của cây bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm: Cách cắt tỉa cành sầu riêng đúng kỹ thuật nhất

Cách tỉa cành tạo tán cây sầu riêng 3 năm tuổi

Với cây sầu riêng từ 3 năm tuổi – thời kỳ tiền khai thác. Vẫn áp dụng quy tắc tỉa cành của cây sầu riêng 2 năm tuổi. Tuy nhiên cần chú ý đến cách cành mọc từ vị trí gốc ghép bạn nên loại bỏ đi.

Cây sầu riêng 3 năm tuổi bạn nên chú ý đến các cành trên cây, cần đảm bảo khoảng cách, vị trí khi cắt cành để đảm bảo tán rộng và sẵn sàng cho trái.

Cắt cành đúng kỹ thuật để đảm bảo trái

Cắt cành đúng kỹ thuật để đảm bảo trái

Ngoài ra, nếu cùng một vị trí cây, nếu có 2 cành mọc ra thì nên để 1 cành cắt bỏ 1 cành. Với những cây phát triển tốt, cao trên 7m. Bạn nên cắt bỏ ngọn để cây ổn định cao từ 5 – 5.5m và có tán đủ rộng.

Bài viết trên vừa chia sẻ về kỹ thuật cách cắt tỉa cành và tạo tán cây sầu riêng 2 năm, 3 năm tuổi. Tuân thủ sẽ giúp cây cho ra quả to và sai nhất ngay từ vụ thu hoạch đầu tiên. Để tiện cho công việc chăm sóc vườn, bạn có thể tham khảo dùng các công cụ như máy cắt cỏ, máy tỉa cành,… tham khảo ngay tại maydochuyendung.com ngay hôm nay để có giá tốt nhất.

Truy cập ngay thietbichuyendung.com.vn để đọc thêm những thông tin hữu ích cho mình nhé!