Cách tỉa cành xoài Đài Loan đơn giản đúng kỹ thuật

14/04/2021 2431

Xoài Đài Loan cho trái to, thu hoạch sớm, là giống cây được trồng nhiều hiện nay. Để đảm bảo chất lượng quả khi thu hoạch, cách cắt tỉa cành tạo tán cho cây xoài cũng cần phải đúng kỹ thuật. Cách tỉa cành xoài Đài Loan của chúng tôi dưới đây sẽ hữu ích cho bạn!

Cách tỉa cành tạo tán cho cây xoài Đài Loan đơn giản

Nguyên lý cắt tỉa cành xoài đơn giản như sau:

Xoài là loại cây cho hoa và trái ở ngọn và cành ngách. Cây có tán càng rộng, ngọn càng nhiều thì lượng trái cho càng nhiều. Khi cắt tỉa, bạn chú ý đến điều này để đảm bảo năng suất cây trồng bạn nhé!

Xoài Đài Loan

Xoài Đài Loan

Dụng cụ cắt tỉa cành xoài

Dao kéo cắt chuyên dụng: Nên chọn loại cứng cáp, lưỡi sắc để đường cắt dứt khoát, không làm xước hại cây.

Sử dụng kéo cắt cành

Sử dụng kéo cắt cành

Cưa hoặc máy cắt cành, máy cắt tỉa hàng rào Makita: Dùng để cắt các cành to để tối ưu thời gian làm việc.

Thang nhôm: Dùng với những cây cao ngoài tầm với. Nên dùng thang nhôm gấp hoặc thang nhôm chữ A để đảm bảo an toàn khi bạn cắt tỉa cành nhé!

Một số loại nên dùng:

Cách tỉa cành xoài đài loan

Đầu tiên, khi cây đạt chiều cao từ 1 mét bắt đầu thực hiện cắt tỉa cành. Nên để lại cành có chiều cao khoảng 0.8m. Đây gọi là kỹ thuật hãm cành.

Tạo tán cây xoài: Để lại khoảng 3 cành khung để tạo tán cành cấp 1. Sau đó không tỉa thêm để cây tự phát triển.

Tỉa cành tạo tán xoài đúng cách

Tỉa cành tạo tán xoài đúng cách

Đối với cây lớn: loại bỏ các cành già, cành sâu bệnh để đảm bảo dinh dưỡng cho cây phát triển. Quan sát tán cây, nếu tán kín bạn nên cắt bớt cành nhỏ. Tỉa tán làm sao để ánh nắng có thể lọt qua khe lá xuống đất là được.

Sau khi cắt tỉa, với những vết cắt to, bạn cần vệ sinh kỹ càng để tránh ảnh hưởng tới cây.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chăm sóc xoài sau thu hoạch bạn cần biết

Xoài sau khi thu hoạch, bạn cần chăm sóc đúng cách, bao gồm: Bón phân, tưới nước, trừ sâu bệnh. Điều này giúp cây đảm bảo sức khỏe và ra trái tốt hơn ở vụ sau.

Chăm sóc xoài

Chăm sóc xoài

Bón phân: Nên bón phân cho cây hàng năm, đặc biệt là sau thu hoạch để cây có thể phát triển mạnh mẽ nhất. Bạn nên bón đồng thời phân chuồng và phân hóa học vì phân chuồng sẽ làm tốt đất, phân hóa học sẽ cung cấp trực tiếp dưỡng chất cho cây. Nên bón phân khi trời râm, bón sáng sớm hoặc thời gian chiều gần tối để cây có thể hấp thu tốt nhất. Không nên bón trời mưa vì nước mưa có thể rửa trôi phân, gây thất thoát không đáng có.

Tưới nước: Cần cấp đủ nước cho cây xoài phát triển. Cần căn cứ vào đặc điểm đất như: Đất khô, đất cát,… để có cân đối bổ sung nguồn nước phù hợp, kịp thời bạn nhé!

Phòng trừ sâu bệnh: Một số bệnh thường gặp như: Phấn trắng, muội đen, cháy lá, sâu đục thân, đục cành,… Bạn cần quan sát và theo dõi cây kỹ. Nếu thấy dấu hiệu sâu bệnh, cần có biện pháp phòng trị chủ động, kịp thời.

Bài viết trên vừa chia sẻ về cách tỉa cành xoài Đài Loan đơn giản, đúng kỹ thuật cho những nhà vườn chưa nắm được kiến thức chăm sóc cây xoài sau thu hoạch. Để hỗ trợ công việc này, bạn có thể tham khảo mua các trang thiết bị hỗ trợ như: máy cắt cỏ, máy tỉa hàng rào, thang nhôm,… tại maydochuyendung.com để có giá tốt nhất!