Cách tính trọng lượng kim cương chính xác đơn giản

23/10/2021 1791

Kim cương tự nhiên luôn là loại trang sức có giá trị rất cao và tăng dần theo trong lượng và kích thước của từng viên kim cương khác nhau. Chính vì vậy, việc xác định trọng lượng kim cương là điều rất quan trọng. Bạn có thể tham khảo ngay cách tính trọng lượng kim cương chính xác và đơn giản ngay dưới đây.

Trọng lượng và kích thước kim cương là gì?

Trước khi tìm hiểu cách tính trọng lượng kim cương, bạn cũng cần hiểu về trọng lượng và kích thước của dòng đá quý này là gì? Chắc chắn, bạn đã nghe nhiều về viên kim cương 1 carat, 2 carat,… hay kích thước viên kim cương là 3ly,.. Khi đó, bạn cần hiểu về trọng lượng và kích thước của kim cương.

Trọng lượng kim cương ct là gì

Trọng lượng kim cương ct hay còn được hiểu là trọng lượng carat (viết tắt ct) là đơn vị được dùng để tính trọng lượng chính xác của kim cương. Trọng lượng kim cương được hình thành từ khối lượng riêng của viên đá kết hợp với gia tốc trọng trường.

Trọng lượng kim cương tính bằng carat

Trọng lượng kim cương tính bằng carat

Hiện nay, các dòng kim cương tự nhiên, carat là đơn vị đo trọng lượng. Đơn vị carat được hình thành từ tên của một loại hạt là carob, chúng được các thương gia buôn bán kim cương ngày xưa chuyên dùng. Họ dùng số hạt carob để đo trọng lượng riêng của kim cương, từ đó định giá cho chúng.

Trọng lượng được cấu thành từ khối lượng riêng của một vật cùng gia tốc trọng trường. Với kim cương tự nhiên, người ta dùng đơn vị carat làm đơn vị đo trọng lượng kim cương.

Xem thêm: Cách nhận biết kim cương bằng mắt thường tại nhà đơn giản

Vậy 1carat bang bao nhieu gam?

Hiện nay, 1 carat được quy định sẽ tương ứng với 0.2 gram khi dùng cân điện tử chính xác để xác định mức trọng lượng viên đá. Như vậy, 1 carat sẽ có trọng lượng 0,2 gram. Và 1 viên kim cương có trọng lượng 1 gram sẽ là 5 carat.

Cách tính trọng lượng kim cương

Cách tính trọng lượng kim cương

Mặc dù đơn vị carat được sử dụng phổ biến. Nhưng với các trung tâm phân tích, kiểm tra kim cương hay các cửa hàng đều thường sẽ dùng cả dòng cân kỹ thuật với độ chính xác tuyệt đối để xác định lại trọng lượng của kim cương.

Cách tính kích thước kim cương

Bên cạnh trọng lượng, tiêu chí về kích thước cũng là một trong những yếu tố để xác định giá trị của viên kim cương. Kích thước của kim cương sẽ được tính bằng ly, Bạn có thể quy đổi: 1ly =1mm, như vậy, nếu bạn muốn có một viên kim cương dài 1cm sẽ cần viên đá với kích thước 10ly.

Mẫu chuyển đổi một số trọng lượng kim cương

Mẫu chuyển đổi một số trọng lượng kim cương

Ngoài ra, nếu viên kim cương có trọng lượng càng lớn và kích thước càng lớn thì giá trị sẽ càng cao. Bạn cũng cần biết một điều, hai viên kim cương có kích thước bằng nhau nhưng có thể sẽ không có trọng lượng bằng nhau và giá trị cũng khác. Một viên kim cương sẽ thường có nhiều yếu tộ để quyết định lên giá trị của chúng.

Hướng dẫn quy đổi trọng lượng carat sang ly

Dưới đây là bảng quy đổi theo nghiên cứu của các chuyên gia trong nghề kim hoàn, cùng tìm hiểu nhé.

  • Kim cương có khối lượng 0,25 carat tương ứng với kích thước 4 ly.
  • Kim cương có khối lượng 0,5 carat tương ứng với kích thước 5 ly.
  • Kim cương có khối lượng 0,75 carat tương ứng với kích thước 6 ly.
  • Kim cương có khối lượng 1,00 carat tương ứng với kích thước 6,5 ly.
  • Kim cương có khối lượng 1,25 carat tương ứng với kích thước 7 ly.
  • Kim cương có khối lượng 1,50 carat tương ứng với kích thước 7,5 ly.
  • Kim cương có khối lượng 2,00 carat tương ứng với kích thước 8 ly.
  • Kim cương có khối lượng 2,50 carat tương ứng với kích thước 8,5 ly.
  • Kim cương có khối lượng 3,00 carat tương ứng với kích thước 9 ly.

Một số yếu tố xác định giá trị của kim cương

Ngoài cách tính trọng lượng kim cương, bạn cũng có thể tham khảo một số yếu tố quyết định giá trị của kim cương. Hiện nay, giá trị kim cương thường được dựa theo nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp xác định giá trị kim cương phổ biến chính là tiêu chuẩn 4Cs, tức là màu sắc, độ tinh khiết và giác cắt.

Giác cắt

Giá cắt thường được sử dụng để đánh giá vẻ đẹp của viên kim cương. Một viên kim cương được cắt hoàn hảo sẽ mang đến khả năng khúc xạ ánh sáng rất tốt.

Mẫu giác cắt đẹp của kim cương

Mẫu giác cắt đẹp của kim cương

Màu sắc

Hiện nay, theo tiêu chuẩn đánh giá chất lượng kim cương GIA thì màu sắc của viên kim cương đang được phân cấp thành rất nhiều loại khác nhau. Cấp độ màu sắc của kim cương đang được thể hiện bằng các ký tự từ D – Z, từ không màu đế màu vàng đậm. Như vậy, bạn có thể hiểu, những kim cương có màu càng đẹp sẽ càng phân cấp về D.

Những màu sắc của kim cương

Những màu sắc của kim cương

Độ tinh khiết

Một viên kim cương có độ tinh khiết càng cao tức là sẽ không chứa các tạp chất khác. Độ tinh khiết sẽ được so sánh với trọng lượng tức là: kim cương dưới 1 carat sẽ là VS2, từ 1 – 2 carat là SI1, trên 2 carat sẽ là VS2.

Bảng độ tinh khiết của kim cương

Bảng độ tinh khiết của kim cương

Trên đây là một số cách tính trọng lượng kim cương đơn giản từ phương pháp cân trọng lượng, tính kích thước kim cương. Với từng viên kim cương có trọng lượng càng cao kết hợp đạt tiêu chuẩn 4Cs sẽ có giá trị càng lớn.