Máy hàn hồ quang là gì? Ưu nhược điểm, ứng dụng của hàn hồ quang

11/08/2020 2183

Máy hàn hồ quang được đánh giá là dụng cụ điện được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong các loại máy hàn. Thiết bị là phụ trợ đắc lực cho những người thợ cơ khí sử dụng tại nhà xưởng, công trường xây dựng… Vậy máy hàn hồ quang là gì? Máy có những ưu nhược điểm cũng như ứng dụng gì? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com đi tìm hiểu về dòng sản phẩm này nhé.

Xem thêm:

Máy hàn hồ quang là gì?

Hồ quang được biết đến là hiện tượng chuyển động liên tục của dòng điện tử trong môi trường đã được ion hóa giữa hai điện cực với nguồn nhiệt được hình thành lên tới 600 độ C. Máy hàn hồ quang chính là thiết bị hàn hồ quang tay sử dụng dòng nhiệt lượng đó để nung cho vật hàn đến nóng chảy tại một điểm nhất định mà không làm biến dạng những vị trí khác.

Máy hàn hồ quang sử dụng nhiệt lượng lớn để hàn nhanh chóng

Máy hàn hồ quang sử dụng nhiệt lượng lớn để hàn nhanh chóng

Để có được hiện tượng điện tử được ion hóa sản sinh ra nhiệt lượng lớn yêu cầu máy hàn hồ quang đạt được điều kiện dưới đây để sản sinh ra các hạt điện tích giữa hai điện cực:

 • Phát xạ nhiệt điện tử
 • Phát xạ quang điện
 • Tự phát xạ
 • Phát xạ do va đập hoặc do ion hóa thể tích

Như vậy, máy hàn hồ quang là loại máy hàn sử dụng hiện tượng ion hóa giữa hai điện cực để tạo nhiệt lượng nung vật cần hàn nóng chảy. Một số dòng máy hàn hồ quang được đánh giá cao về chất lượng, độ bền hiện nay: Hồng Ký, Sasuke, Felix,..

Phân loại máy hàn hồ quang

Sau khi tìm hiểu máy hàn hồ quang là gì? Bạn cũng nên tìm hiểu dòng sản phẩm này có những loại máy nào. Khi đó, bạn có thể dựa vào đây để chọn được loại máy hàn phù hợp với nhu cầu sử dụng:

 • Máy biến thế hàn là dòng máy hàn cơ, kiểu dáng cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích, tiêu tốn nhiều điện năng, hiệu quả hàn thấp.
 • Máy hàn hồ quang chìm là dòng máy hàn công nghiệp, được dùng để hàn các tấm trên một mặt phẳng hoặc sử dụng trong hàn các bồn, bể, ống thép lớn.
 • Máy hàn hồ quang tay hay còn gọi là máy hàn que, được dùng để hàn đa dạng các vật liệu inox, sắt, thép mỏng,…
 • Máy hàn Tig là loại máy sử dụng phương pháp hàn hồ quang, có khả năng hàn sắt, thép không gỉ, đồng, Niken,…
 • Máy hàn Mig là loại máy được dùng để hàn kim loại có màu, thép có hàm lượng hợp kim cao như AL, Ni, Cu,…

Đánh giá ưu nhược điểm của dòng máy hàn hồ quang

Tìm hiểu ưu nhược điểm của máy hàn hồ quang sẽ giúp bạn nhận định sử dụng loại máy có tốt không? Dưới đây là một số những ưu nhược điểm của dòng sản phẩm:

Ưu điểm

 • Máy hàn có thể sử dụng linh hoạt ở nhiều vị trí, trong mọi tư thế hàn khác nhau.
 • Máy tích hợp được ở cả hai dòng điện một chiều (DC) và xoay chiều (AC).
 • Hàn hồ quang có thể hàn trên nhiều loại vật liệu kim loại và hợp kim.
 • Đặc biệt, máy hàn hồ quang có mức giá rẻ, cạnh tranh hơn so với các dòng khác.
 • Người dùng có thể sử dụng và vận hành dễ dàng.

Người dùng có thể sử dụng máy hàn linh hoạt

Người dùng có thể sử dụng máy hàn linh hoạt

Nhược điểm

 • Máy hàn bị giới hạn về cường độ nên khả năng hàn thấp.
 • Hàn hồ quang có thể làm thay đổi thành phần kim loại trong mối hàn ảnh hưởng đến độ bền của mối hàn.
 • Quá trình hàn làm bắn các vụn kim loại nên cần phải đánh xỉ.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe của thợ hàn như ánh sáng bức xạ, khí độc nên luôn cần phải được trang bị bảo hộ đầy đủ.

Máy hàn hồ quang thương hiệu nào tốt?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thương hiệu máy hàn chất lượng như máy hàn Hồng Ký, máy hàn Jasic, Felix,… Đây đều là những thương hiệu máy hàn được đánh giá cao về chất lượng.

Trong đó, máy hàn Hồng Ký được biết đến là thương hiệu máy hàn nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay. Các sản phẩm máy hàn của Hồng Ký đều được sản xuất từ công nghệ hiện đại, có độ bền cao.

Máy hàn hồ quang Hồng Ký được đánh giá cao về chất lượng

Máy hàn hồ quang Hồng Ký được đánh giá cao về chất lượng

Máy hoạt động chất lượng, khả năng làm việc liên tục với độ bền lâu, hàn chính xác các mối hàn. Đây cũng là dòng máy được thiết kế gọn gàng, có khả năng tiết kiệm điện tốt. Do vậy, máy hàn Hồng Ký luôn được rất nhiều người yêu thích.

Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm máy hàn hồ quang Hồng Ký chất lượng như: Hồng Ký HK250Z, Hồng Ký HK120A, Hồng Ký HK200E,…

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tham khảo một số dòng máy hàn chất lượng cao, độ bền tốt như máy hàn Jasic, máy hàn Felix đều được thiết kế đơn giản. Các thiết bị đều có khả năng hoạt động ổn định, độ bền cao, công suất mạnh mẽ.

Từ những chia sẻ và tìm hiểu về máy hàn hồ quang cùng những ưu nhược điểm của thiết bị hy vọng sẽ giúp bạn có thêm kiến thức về loại máy hàn đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Thietbichuyendung.com.vn luôn mong muốn mang đến những thông tin và sản phẩm máy hàn chất lượng đến cho người tiêu dùng.