Chiều cao đặt bàn thờ treo tường theo phong thủy cho nhà chung cư, nhà đất

22/02/2021 1174

Đặt bàn thờ ở vị trí và chiều cao như thế nào cho hợp lý, là nội dung được rất nhiều người quan tâm. Sau đây là khoảng cách đặt bàn thờ cho nhà ở chung cư, nhà đất của các chuyên gia phong thủy, bạn có thể tham khảo để thiết kế, bố trí bàn thờ sao cho thể hiện được sự tôn nghiêm, cũng như phù hợp với phong thủy nhà bạn, đem đến nhiều may mắn cho gia chủ.

Cách đo khoảng cách từ bàn thờ tới mặt đất và trần nhà

Khoảng cách đo chính xác là từ mặt bàn thờ (vị trí để bát hương) tới mặt đất.

Khi đặt bàn thờ, cần tính toán sao cho vừa phù hợp với phong thủy vừa đảm bảo an toàn cho nhà ở. Ví dụ không nên đặt bàn thờ ngay sát trần nhà quá, khoảng cách tốt nhất là cách trần nhà khoảng  50 – 70cm để đảm bảo công năng hợp lý.

Chiều cao lắp bàn thờ treo tường đối với nhà chung cư

Hầu hết các kiểu nhà chung cư đã có chiều cao quy định từ trước (2,6 – 3m) khá thấp.

Vì vậy, khi đặt bàn thờ nên dựa vào kích thước phòng khách để lựa chọn kích cỡ bàn thờ phù hợp đồng thời căn chỉnh linh hoạt chiều cao lắp bàn thờ treo sao cho hợp lý. Bạn có thể tham khảo cách đặt bàn thờ có chiều cao phù hợp theo hướng dẫn của các chuyên gia phong thủy như sau:

  1. Đối với trần nhà thấp nên đặt bàn thờ ở vị trí có chiều cao tính đến mặt đất là: 1m72 (Đại Cát) – 1m73 (Tài Vượng) – 1m76( Phú Quý) – 1m76,5 (Tiến Bảo).
  2. Trần nhà có độ cao trung bình nên đặt bàn thờ ở vị trí có chiều cao tính đến mặt đất là: 1m93 (Tài) – 1m93,5 (Tiến Bảo) – 1m97,5 (Tài Vượng).
  3. Trần nhà cao, nên đặt bàn thờ ở vị trí có chiều cao tính đến mặt đất là: 2m11(Đại Cát) – 2m12 (Tài Vượng) – 2m15(Phú Quý) – 2m16(Tiến Bảo) – 2m17(Tài Lộc).
  4. Trong trường hợp chung cư có trần nhà quá thấp thì nên sử dụng cách đo khoảng cách từ mặt bàn thờ tới trần nhà: 50-70 cm là hợp lý.

cách đặt bàn thờ là tính từ chiều cao xuống mặt đất

Nên đặt bàn thờ tại những căn phòng trang trọng, có ánh sáng như phòng khách, không nên đặt ở gian bếp.

Chiều cao lắp bàn thờ treo tường đối với nhà đất

Thường thì trần nhà đất cao hơn trần nhà chung cư, dao động từ 3,5m – 4m. Nhờ sở hữu trần nhà cao nên gia chủ thường có thể thoải mái hơn trong việc bố cục bàn thờ.

Khoảng cách lắp bàn thờ sẽ cao từ 2m31 trở lên. Với chiều cao lớn như thế này, người dùng nên sử dụng thang nhôm ghế để đảm bảo an toàn và thoải mái khi xếp lễ và thờ cúng.

Cách đặt bàn thờ

Một số lưu ý khi đặt bàn thờ:

Các chuyên gia xây dựng hoặc thiết kế nội thất sẽ sử dụng máy đo khoảng cách để đảm bảo chính xác chiều cao lắp đặt vị trí bàn thờ. Bạn có thể đứng giám sát trong trong quá trình đo đạc.

Nếu nhà nào có 2 bàn thờ: thờ Phật và thờ gia tiên thì luôn nhớ vị trí bàn thờ gia tiên luôn thấp hơn ban thờ Phật, thể hiện sự tôn kính trang nghiêm.

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm thông tin hữu ích về cách đặt bàn thờ sao cho phù hợp.