5 Chức năng đo của Ampe kìm có thể bạn chưa biết

09/06/2020 680

Ampe kìm dường như là một vật bất ly thân đối với những người thường xuyên phải làm việc với đồ điện như các công nhân, kỹ sư. Nó là một chiếc đồng hồ đo điện có hình dáng như một chiếc kìm. Để hiểu rõ các chức năng đo của ampe kìm, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về ampe kìm

Ampe kìm là một thiết bị đo điện chuyên dụng được dùng để đo dòng điện từ 100mA đến 2000A mà không cần tiếp xúc trực tiếp với dòng điện trong mạch. Tức là không cần phải có dòng điện chạy qua ngay lúc đó thì mới đo được.

Có hai loại ampe kìm đó là màn hình hiển thị số điện tử và màn hình kim chỉ thị. Ampe kìm dựa vào từ trường biến thiên của dòng điện xoay chiều để có thể đo lường dòng điện đó. Ngoài ra nó còn có một số tính năng khác như một chiếc đồng hồ vạn năng đó là: đo điện áp, điện dung. Một số model ampe kìm cao cấp còn có thể đo nhiệt độ. Phần sau đây chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu kĩ hơn về các chức năng của ampe kìm.

ampe kìm kyoritsu

 

Các chức năng đo của Ampe kìm

Đo dòng điện

Đây là chức năng đo chính của ampe kìm. Nó có thể đo dòng điện lên đến 2000A. Để tiến hành chức năng này bạn cần làm theo những bước sau đây:

Bước 1: Bạn phải xác định đoạn dây dẫn có dòng điện cần đo chạy qua. Trong bước này bạn cần lưu ý một điều đó là đoạn dây được chọn nên là dây đơn thì kết quả được hiển thị ra sẽ chính xác hơn.

Bước 2: Bật công tắc nguồn, sau đó chuyển ampe kìm sang chức năng (A) bằng cách xoay núm vặn trên thân của ampe kìm. Sau đó chọn dải đo phù hợp hoặc bạn có thể chọn dải đo lớn nhất rồi từ từ giảm xuống đến khi có kết quả chính xác nhất.

Bước 3: Kẹp đầu kìm vào đoạn dây dẫn đã xác định rồi ampe sẽ bắt đầu hoạt động.

Bước 4:  Tháo kìm ra khỏi dây dẫn và đọc giá trị được hiển thị trên màn hình.

Nếu bạn khó khăn trong quá trình đo cường độ dòng điện, hãy tham khảo thêm cách khắc phục lỗi ampe kìm không đo được ampe

sử dụng ampe kìm để đo dòng điện

Đo điện áp

Có 4 bước để đo điện áp bằng ampe kìm đó là:

Bước 1:  Bật công tắc và xoay nắm vặn để lựa chọn chế độ (~V). Sau đó chúng ta cắm các que thử theo nguyên tắc là cách cắm que đo màu đen vào đầu COM (-), que đo màu đỏ vào (V/Ohm).

Bước 2: Chọn chức năng (AC) nếu là điện áp xoay chiều, (DC) nếu là điện áp 1 chiều, có thể là (AC+DC) hoặc chọn tần số.

Bước 3: Đặt đo dẫn theo nguyên tắc que đỏ vào điểm cực dương, que đen về phía cực âm.

Bước 4: Đọc kết quả trên màn hình hiển thị.

Bạn đọc có thể quan tâm >>> Sử dụng ampe kìm đo dòng điện 3 pha đơn giản

Kiểm tra liên tục

Kiểm tra liên tục bằng ampe kìm nhằm phát hiện ra đoạn dây có nối liền để dòng điện chạy qua hay không? hay là đêr đo điện trở. Các bước để thực hiện tính năng trên ampe kìm chỉ khác với đồng hồ vạn năng ở chỗ phải sử dụng que dẫn.

Đo nhiệt độ

Tính năng đo nhiệt độ chỉ có ở một số model cao cấp của ampe kìm. Cách đo nhiệt độ bao gồm 3 bước:

Bước 1: Chuyển về chế độ TEMP, rồi sử dụng phím Shift để chọn chế độ đo nhiệt độ.

Bước 2: Cho 2 que đo nhiệt độ được cung cấp kèm với ampe kìm tiếp xúc với nguồn điện.

Bước 3: Đọc giá trị được hiển thị.

dùng ampe kìm để đo nhiệt độ

Phát hiện điện áp, hiển thị DC và đo điện DC

Ampe kìm còn có thể được sử dụng để phát hiện ra và hiện thị điện áp phụ trách hay đo được dòng điện 1 chiều mà một hệ thống năng lượng mặt trời đang cung cấp.

Ampe kìm với những chức năng đo trên đã trở thành một thiết bị đa năng hữu ích trong cuộc sống của chúng ta. Vì nó là thiết bị làm việc với dòng điện và những thiết bị điện nên bạn nên lựa chọn một cách kĩ lưỡng. Nên dùng những ampe kìm có thương hiệu và xuất xứ rõ ràng. Cũng không nên ham rẻ mà dùng hàng nhái hàng kém chất lượng.

Qua bài viết này, Thiết bị chuyên dụng mong muốn đem lại những thông tin hữu ích nhất đến với bạn để bạn hiểu về các chức năng đo của ampe kìm. Đồng thời bạn cũng có thể làm quen và sử dụng ampe kìm trong công việc một cách dễ dàng hơn.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!