Có bao nhiêu loại giấy nhám? Phân loại và công dụng của từng loại

31/10/2020 2296

Khi sử dụng máy chà nhám, bạn bắt buộc cần phải chọn được mẫu giấy nhám phù hợp. Điều này giúp bạn sử dụng máy chà nhám đúng cách cho từng mục đích sử dụng. Vậy có bao nhiêu loại giấy nhám? Đặc điểm và công dụng của từng loại là gì? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu những loại giấy nhám hiện nay.

Phân loại giấy nhám theo hình thức, kết cấu

Các loại giấy nhám có thành phần chủ yếu là hạt màu mới nhiều dạng khác nhau. Từ kích thước, độ bén, mật độ của hạt mài sẽ mang đến các loại giấy nhám đa dạng.

Khi phân loại giấy nhám theo hình thức, bạn có thể tham khảo các loại giấy nhám hiện nay như: giấy nhám thùng, giấy nhám đĩa, giấy nhám cuộn, giấy nhám vòng, giấy nhám tờ, giấy nhám tờ, giấy nhám băng,..

Giấy nhám thùng

Đây là các loại giấy nhám có đặc điểm phù hợp với các loại máy chà nhám thùng. Giấy nhám thùng có kích thước phổ biến: 25’’ X 60’’, 51’’ X 75’’ , 1900mm X 2610mm,… Giấy nhám có độ biên độ hạt nhám rộng: #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600.

Giấy nhám thùng mang lại hiệu quả caoGiấy nhám thùng mang lại hiệu quả cao

Đây là dòng giấy nhám được sử dụng phổ biến trong các ngành chế biến gỗ. Giấy được dùng cho các loại máy chà nhám trong sản xuất gỗ.

Xem thêm: Kinh nghiệm sử dụng máy chà nhám đúng cách an toàn

Giấy nhám tờ

Một trong những đặc điểm nổi bật của giấy nhám tờ chính là được thiết kế như kiểu dáng của tờ giấy mang hình chữ nhật, hình vuông.

Giấy nhám tờ có thể sử dụng chủ yếu bằng tay, thủ công. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng được với máy chà nhám, máy đánh bóng.

Giấy có quy cách: 9’’ X 11’’ (230mm X 280mm). Độ hạt #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600. Giấy nhám có thể mài mòn trên các bề mặt kim loại hoặc gỗ. Giấy nhám được dùng tại công đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Giấy nhám tờ dùng chủ yếu thủ công

Giấy nhám tờ dùng chủ yếu thủ công

Giấy nhám cuộn

Giấy nhám cuộn chính là giấy nhám được thiết kế theo từng cuộn với quy cách phổ biến 4’’ X 50 Y (1 tấc X 45m), 6’’ X 50Y, 8’’ X 50Y.  Đây cũng là loại giấy nhám có biên độ rất rộng #40, #60, #80, #100, #120, #150, #180, #240, #320, #400, #600.

Đây cũng là loại giấy nhám có thể đánh bóng, chà nhám cho các vật liệu từ gỗ, kim loại, nhựa,… Giấy có thể được sử dụng dùng tay hoặc dùng cho máy chà nhám.

Xem thêm: Quy trình chà nhám gỗ trong sản xuất nội thất như thế nào?

Giấy nhám tròn

Đây là dòng giấy nhám chuyên dụng để sử dụng cho máy chà nhám đĩa. Giấy nhám tròn mang kiểu dáng hình tròn hay còn được gọi là giấy nhám đĩa.

Giấy nhám đĩa được thiết kế với các lỗ giúp lắp vào máy chà nhám được dễ dàng hơn. Giấy được sử dụng phổ biến trong chế biến gỗ và gia công cơ khí,…

Giấy nhám vòng

Các loại giấy nhám vòng được sản xuất theo từng dải và cuộn thành nhiều vòng. Giấy nhám được sử dụng kết hợp với nhiều loại máy chà nhám chuyên dụng. Giấy chà nhám được dùng phổ biến trong các ngành gia công cơ khí.

Giấy nhám vòng dùng chủ yếu để chà nhám gỗ, kim loại

Giấy nhám vòng dùng chủ yếu để chà nhám gỗ, kim loại

Giấy nhám trụ

Theo đúng tên gọi nhám trụ, giấy được thiết kế với kiểu dáng hình trụ gồm nhiều lớp giấy nhám được gắn keo. Giấy được dùng cho máy chà nhám tại các nhà máy, xưởng gia công cơ khí.

Giấy chà nhám xếp

Giấy nhám xếp cũng được sản xuất theo kiểu dáng tương tự như giấy nhám trụ. Tuy nhiên, các loại giấy chà nhám xếp lại được liên kết  với nhau bằng chiều ngang. Giấy được dùng phổ biến trong gia công cơ khí.

Xem thêm: Cách làm sạch tường cũ đơn giản bằng máy chà nhám đơn giản và dễ dàng

Phân loại giấy chà nhám theo đặc điểm

Ngoài ra, giấy nhám còn được phân loại theo đặc điểm sản xuất. Bạn có thể tham khảo một số loại giấy nhám với các đặc điểm nổi bật dưới đây.

  • Giấy đá lửa (Glasspaper) có đặc điểm nhẹ, màu vàng nhạt. Đây là dòng giấy nhám dễ phân hủy và không được sử dụng trong chế biến gỗ.
  • Giấy garnet có màu đỏ, sử  dụng phổ biến trong sản xuất gỗ, điện máy đánh nhám. Giấy có lớp hạt cát không quá dày nên phù hợp để đánh bóng cho lớp sơn cuối.
  • Giấy oxide nhôm dùng trong chế biến gỗ và điện máy đánh nhám. Đây cũng là dòng giấy nhám có độ bền cao hơn giấy nhám granet.
  • Giấy nhám gạch là loại giấy nhám mài mài có độ bền nhất. Giấy có khả năng mài mòn tốt.

Giấy nhám được phân loại theo nhiều đặc điểm khác nhau

Giấy nhám được phân loại theo nhiều đặc điểm khác nhau

Việc tham khảo các loại giấy nhám sẽ giúp bạn hiểu thêm và loại giấy có khả năng mài mòn hiện nay. Qua đó, bạn có thể chọn được loại giấy nhám thích hợp cho công việc của bạn.