Nếu không tiêm đủ liều vaccine Covid-19 thì hiệu quả còn lại bao nhiêu?

28/07/2021 2277

Thông thường sẽ có 2 mũi vaccine Covid-19 (tiêm cách nhau vài tuần), nhưng nếu trong trường hợp nào đó chỉ tiêm được 1 liều vaccine thì hiệu quả còn lại bao nhiêu? Cùng tìm hiểu!

Tại sao phải có đủ 2 liều vắc xin Covid-19?

Theo các nhà khoa học nhân định sau khi tiêm một mũi Vắc xin Covid-19 từ 12 – 14 ngày sẽ bắt đầu hình thành các kháng thể để chống lại virut Sars-cov-2 và có thể phòng được virut này sau khi tiêm mũi thứ 1, Như vậy, người được tiêm một liều vaccine vẫn được bảo vệ một phần.

Còn khi tiêm mũi thứ hai sẽ làm tăng hiệu lực bảo vệ đó, giúp bảo vệ bạn mạnh hơn, kéo dài hơn. Vì vậy, cần phải tiêm liều thứ hai theo đúng lịch trình khuyến cáo.

Sau tiêm mũi thứ 2, vaccine đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu từ một tháng trở lên. Hiệu quả này cũng chỉ đạt ở mức khoảng 60-90% tùy theo từng loại vaccine.

Xem thêm: Vaccine Moderna ngăn ngừa Covid-19 hiệu quả trên 90%

Thử nghiệm của hãng Frizer Pfizer cho thấy, nếu chích đủ hai liều vaccine phòng SARS-CoV-2 thì hiệu quả bảo vệ có tác dụng ít nhất 6 tháng và có thể lâu hơn.

Còn đối với vaccine của AstraZeneca đang được triển khai tiêm tại Việt Nam thì theo GS-TS-BS. Nguyễn Văn Kính – Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, có tác dụng bảo vệ con người sau tiêm đủ hai mũi đạt trên 80%, thời gian bảo vệ ít nhất 7 tháng.

vaccine Covid-19

Có cần tiêm lại từ đầu nếu chậm liều vaccine Covid-19 thứ 2?

Khoảng cách giữa hai liều sẽ được quy định và có thể khác nhau tùy từng loại vaccine. Ví dụ đối với AstraZeneca, thời gian khuyến cáo giữa hai liều tiêm trong khoảng 8 – 12 tuần.

Nhiều nghiên cứu cho thấy khoảng thời gian giữa 2 lần tiêm sẽ ảnh hưởng đến vaccine. Tuy nhiên vì tình hình dịch bệnh căng thẳng, số lượng người nhiễm ngày càng gia tăng hoặc ở một số nước đang phát triển số lượng vaccine nhập về chưa đủ, sẽ có lúc khan hiếm và phải ngừng trệ.

Vì vậy việc tiêm đủ, đúng thời hạn cho liều thứ 2 sẽ thường không thực hiện đúng ở một số nơi. Ví dụ ở vaccine Astrazeneca theo quy định thì 2 mũi nên tiêm cách nhau khoảng 12 tuần, nhưng trong hoàn cảnh dịch bùng phát, có thể rút ngắn xuống 4 – 8 tuần, hoặc có thể dài hơn nếu không đủ vắc xin, thì có thể kéo dài khoảng cách giữa hai mũi tiêm đến 16 tuần.

Hiện chưa có dữ liệu nghiên cứu hiệu quả của vaccine nếu thời gian tiêm liều hai bị trì hoãn lâu hơn khoảng thời gian khuyến cáo. Tuy nhiên, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) không khuyến cáo tiêm lại từ đầu nếu không thể thực hiện được liều tiêm thứ hai.

Xem thêm: Tại sao F0 theo dõi tại nhà nên sử dụng máy đo nồng độ Oxy trong máu?

vaccine Covid-19

Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm thông tin xác thực về việc tiêm vacxin. Cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tổng hợp