Biến chủng Lambda là gì – Nguồn gốc, Mức độ nguy hiểm

12/08/2021 642

Trong khi thế giới đang gặp khó khăn khi phải đối phó với virus Covid 19 – biến chủng Delta thì một biến chủng mới đang ngày càng trở nên nguy hiểm chính là Lambda. Đây là một biến chủng đã xuất hiện từ cuối 2020 nhưng đang ngày càng mạnh lên. Vậy, biến chủng Lambda là gì? Nguồn gốc xuất phát từ nước nào? Có thực sự nguy hiểm ngay không? Mọi thông tin sẽ được Thiết bị chuyên dụng chia sẻ dưới đây.

Biến chủng Lambda là gì? Xuất phát từ đầu?

Biến chủng Lambda là một trong những loại virus Corona đã được biến đổi gen. Biến chủng Lambda còn được gọi là C.37 được WHO phân loại vào mục biến chủng đáng quan tâm.

Biến chủng Lambda là biến thể mới của virus Corona

Biến chủng Lambda là biến thể mới của virus Corona

Theo WHO, loại biến chủng Lambda có liên quan đến mức độ tỷ lệ lây truyền đáng kể trong cộng đồng tại nhiều nước hiện nay với tỷ lệ lây lan đang ngày càng tăng theo thời gian.

Tháng 11/2020, biến chủng Lambda lần đầu được phát hiện ở Peru và đã lây lan nhanh ra 29 quốc gia tại Nam Mỹ. Tuy nhiên, trong 1 – 2 tháng gần đây, biến chủng này đang có sự lây lan rất mạnh bằng chứng là đã có các bệnh nhân mắc bệnh ở hơn 40 quốc trên khắp thế giới: Peru, Mỹ, Nhật, Brazil,Argentina, …

Theo nhiều báo cáo của từ các nước có ca nhiễm do biến chủng Lambda gây nên có tỷ lệ ngày càng tăng. Trong khi tại Peru có 81% các ca nhiễm, tại Argentina tỷ lệ số ca nhiễm đang tăng lên là 37%.

Trong khi đó, tại châu Á, Nhật Bản đã ghi nhận ca nhiễm đầu tiên của biến chủng Lambda nhưng không hề có các triệu chứng. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) cũng đã ghi nhận con số ca nhiễm là 1.300 ca.

Xem thêm: Cách bảo vệ bản thân khỏi Covid 19, Biến chủng Delta

Đặc điểm nổi bật của biến chủng Lambda

Theo những nghiên cứu đến từ Đại học New York: trong biến chủng Lambda đã tìm thấy một số đột biến gen protein. Điều này mang đến nguyên nghiên biến thể có khả năng lây nhiễm nhanh giữa người bệnh và người tiếp xúc. Đồng thời, biến chủng này cũng có khả năng làm giảm chức năng bảo vệ của các loại vaccine đối với người đã được chích ngừa.

Lambda có khả năng lây lan cao

Lambda có khả năng lây lan cao

Theo Viện Khoa học Y sinh của Đại học Chile, nhà khoa học để phát hiện đột biến gen có trong biến chủng này tương tự như trong biến chủng Delta khiến cho tỷ lệ lây nhiễm ở mức cao.

Biến chủng Lambda có nguy hiểm hay không?

Tất cả chúng ta đều đã biết đến sự nguy hiểm của biến chủng Delta, nhất là khi tại Việt Nam đang có gần từ 7.000 – 9.000 ca nhiễm mỗi ngày. Do vậy, có rất nhiều người lo lắng về biến chủng Lambda cũng sẽ có khả năng lây nhiễm cũng như khiến cho mức độ bệnh nền nặng hơn.

Theo WHO cùng các cơ quan y tế khác đã và đang tiến hành nghiên cứu, tìm hiểu biến chủng này có khả năng lây nhiễm và tính nguy hiểm cao hơn so với những biến chủng khác hay không. Ngoài ra, giới khoa học cũng đã nghiên cứu về khả năng kháng vaccine của biến chủng Lambda.

Biến chủng Lambda được nhận định có thể gây nguy hiểm cao

Biến chủng Lambda được nhận định có thể gây nguy hiểm cao

Theo những thông báo mới nhất của WHO: biến chủng Lambda được đánh giá là có khả năng truyền nhiễm cũng như tính chống lại các kháng thể của vaccine trên cơ thể con người cao hơn. Chính vì vậy, biến chủng Lambda được xếp vào dòng biến chủng đáng quan tâm.

Xem thêm: 10+ khuyến cáo cho F0 và F1 không triệu chứng, không bệnh nền tại nhà

Vaccine có hiệu quả trong việc chống lại biến chủng Lambda không?

Mặc dù vẫn cần có thêm nhiều nghiên cứu về ảnh hưởng của Lambda so với vaccine. Nhất là đối với những loại vaccine đang được sử dụng phổ biến như Pfizer, Moderna hay AstraZeneca.

Đặc biệt, với các quốc gia Nam Mỹ đang có số lượng ca nhiễm do biến chủng Lambda gây nên lại đang triển khai tiêm chủng chủ yếu là dòng vaccine của Trung Quốc là Sinopharm. Chính vì vậy, việc nghiên cứu về khả năng kháng thể của biến chủng với vaccine sẽ cần thêm nhiều nghiên cứu, nhất là khi tỷ lệ tiêm chủng của từng nước sẽ khác nhau.

Vaccine vẫn đóng vai trò quan trọng khi tạo ra đượ kháng thể chống virus

Vaccine vẫn đóng vai trò quan trọng khi tạo ra đượ kháng thể chống virus

Như vậy, có nhiều báo cáo cho rằng mặc dù biến chủng Lambda mang đến nhiều nguy hiểm như tỷ lệ lây lan cao nhưng biến chủng Delta vẫn đang là loại biến chủng nguy hiểm nhất với làn sóng đợt dịch thứ 4 làm lung lay tuyến phòng ngự của nhiều nước. Tại Việt Nam, biến chủng Delta đã và đang khiến do tốc độ lây nhiễm cao cũng như khiến nhiều bệnh nhân có tình trạng bệnh chuyển nặng.

Xem thêm:

Với việc tìm hiểu những thông tin về biến chủng Lambda sẽ giúp bạn có thêm hiểu biết để sẵn sàng đối phó với các dịch bệnh. Tuy nhiên, trên hết bạn vẫn luôn cần tuân thủ nguyên tắc 5K cũng như đăng ký tiêm vaccine để nâng cao hiệu quả bảo vệ bản thân trước đại dịch.