Hiện điện thế là gì? Đơn vị, công thức tính hiệu điện thế

18/03/2023 556

Hiệu điện thế vẫn luôn được đánh giá là một trong những yếu tố quan trọng của điện trở. Vậy hiệu điện thế là gì? Đơn vị đo hiệu điện thế là gì? Công thức tính hiệu điện thế như thế nào? Bạn hãy cùng Thietbichuyendung.com.vn tìm hiểu những thông tin dưới đây nhé!

Hiện điện thế là gì?

Định nghĩa

Khi tìm hiểu hiệu điện thế là gì? Hiệu điện thế (còn có tên gọi khác là điện áp) được biết đến là đại lượng để chỉ sự chênh lệch về mức điện thế giữa hai cực của dòng điện nhất điện. Hiệu điện thế đại biểu trưng cho nguồn năng lượng mất đi hoặc được lưu trữ.

Hiệu điện thế là một trong những địa lượng điện chỉ độ mạnh yếu của mạch điện

Hiệu điện thế là một trong những địa lượng điện chỉ độ mạnh yếu của mạch điện

Hiện điện thế ký hiệu là gì?

Hiện điện thế được ký hiệu là U. Bạn cũng có thể tham khảo những ký hiệu của hiện điện thế trong sơ đồ mạch dưới đây.

Điện áp có thể được tạo ra tại từ trường tĩnh điện khi dòng điện đi qua từ trường này. Do vậy, điện áp vẫn hay được gọi là đại lượng vô hướng.

Sơ đồ mạch điện với hiệu điện thế ký hiệu là U

Sơ đồ mạch điện với hiệu điện thế ký hiệu là U

Đơn vị đo hiệu điện thế là gì?

Theo quy ước, đơn vị đo của hiệu điện thế là V, có ký hiệu là V. Đơn vị do này được dùng trên cả các dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều.

Xem thêm: Cường độ dòng điện là gì? Công thức tính cường độ dòng điện

Công thức tính hiệu điện thế

Tiếp theo việc tìm hiểu hiệu điện thế là gì? Bạn chắc chắn sẽ cần biết được công thức hiệu điện thế để biết được mức điện áp giữa hai dòng điện mạnh hay yếu.

Cách tính hiệu điện thế như sau:

U= I. R

Trong đó:

  • I: cường độ dòng điện (A)
  • R: là điện trở của vật dẫn điện (Ω)
  • U là hiệu điện thế (V)

Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng theo công thức tính của hiện điện thế như sau:

  • VM = AM∞qAM∞q
  • UMN = VM – VN = AMNqAMNq

Đây là công thức được dùng khi định mức hiệu điện thế giữa hai điểm là một đại lượng đặc trưng. Đây là đại lượng có khả năng thực hiện công của điện trường ngay khi có một điện tích giữa hai điểm đo.

Một số lưu ý khi tính hiệu điện thế:

  • Điện thế là đại lượng vô hướng mang giá trị âm hoặc dương.
  • Hiệu điện thế giữa hai điểm M và N là giá trị xác định.
  • Hiệu điện thế trong điện trường tùy thuộc tại gốc điện thế.
  • Vecto xuất hiện cường độ dòng điện sẽ có hướng từ nơi có điện thế cao xuống thấp.

Mối quan hệ giữa cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Mối quan hệ giữa cường độ và dòng điện là tỷ lệ thuận với nhau. Theo sự phụ thuộc của cường độ dòng điện và hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn sẽ cùng tăng hoặc giảm.

Khi hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn tăng hoặc giảm thì cường độ dòng điện cũng sẽ tăng hoặc giảm. Đặc biệt, số lần tăng hoặc giảm cũng sẽ tương đương nhau.

Hiệu điện thế và cường độ dòng điện tỷ lệ thuận với nhau

Hiệu điện thế và cường độ dòng điện tỷ lệ thuận với nhau

Như vậy, bạn có thể hiểu đơn giản cường độ cường độ dòng điện và hiệu điện thế ở hai đầu dây dẫn là hai đại lượng tỉ lệ thuận với nhau.

Xem thêm: 

Dụng cụ đo cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật đã có rất nhiều dụng cụ đo hiệu điện thế và cường độ dòng điện với độ chính xác cao, dễ dùng Bạn có thể tham khảo những thiết bị như đồng hồ đo điện vạn năng hay đồng hồ ampe kìm.

Đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng là thiết bị chuyên được dùng để đo điện áp của dòng điện, hệ thống điện… Các loại đồng hồ đo điện được kết nối với que đo cho kết quả chính xác, nhanh chóng.

Đồng hồ vạn năng đo hiệu điện thế

Đồng hồ vạn năng đo hiệu điện thế

Có rất nhiều hãng cung cấp như đồng hồ vạn năng Hioki, đồng hồ đo vạn năng Kyoritsu… Bạn cũng có thể tham khảo một số sản phẩm bán chạy như: Kyoritsu 1109S, Hioki DT4254, Hioki DT4256

Ampe kìm

Đây là loại đồng hồ đo điện chuyên dụng để đo cường độ dòng điện với dải đo rộng. Tương tự như đồng hồ vom, ampe kìm cũng có thiết kế đơn giản, đo nhanh và chính xác.

Ampe kìm có khả năng đo hiệu điện thế

Ampe kìm có khả năng đo hiệu điện thế

Bạn có thể dễ dàng chọn mua các loại đồng hồ ampe chất lượng như ampe kìm Kyoritsu, đồng hồ kẹp dòng Hioki… Trên thị trường cũng có rất nhiều sản phẩm bán chạy với chất lượng cao, tuổi thọ lâu dài như ampe kìm Kyoritsu 2117R, Kyoritsu 2002PA, Hioki 3280-10F

Tìm hiểu về hiệu điện thế là gì sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích về hiệu điện thế cũng như công thức tính hiệu điện thế. Từ đó, bạn có thể dễ dàng sử dụng các thiết bị điện đúng cách hay lắp đặt hệ thống chính xác.