Hướng dẫn cách bào gỗ phẳng cho tấm gỗ dọc thớ

26/10/2020 1810

Nếu bạn là thợ mộc mới vào nghề, bạn có thể sẽ gặp khó khăn trong quá trình bào phẳng tấm gỗ dọc thớ, ngang thớ, tròn thớ,… Nếu bạn không bào gỗ tạo được mặt phẳng tốt nhất chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của đồ nội thất sau khi hoàn thành. Do vậy, bạn cần tham khảo ngay hướng dẫn cách bào gỗ phẳng cho tấm gỗ dọc thớ dưới đây.

Những lưu ý trước khi bào gỗ phẳng

Trước khi thực hiện tìm hiểu cách bào gỗ phẳng, bạn chắc chắn sẽ cần phải nắm được một số những lưu ý dưới đây. Những chú ý chủ yếu tập trung vào việc điều chỉnh lưỡi máy bào. Điều này đảm bảo việc thực hiện bào được dễ dàng và đạt theo yêu cầu.

Bạn cần điều chỉnh hai lưỡi của máy bào gỗ cần phải được lắp đều so với hai cạnh trước và sau. Bạn điều chỉnh độ nông sâu của lưỡi bào theo mức độ lồi lõm của máy. Lưu ý, bạn nên điều chỉnh phần lưỡi bào ở mức nông để máy có thể bào đều ở cả hai phía của máy bào.

Điều chỉnh lưỡi bào phù hợp với độ lồi lõm của tấm gỗ

Điều chỉnh lưỡi bào phù hợp với độ lồi lõm của tấm gỗ

Tấm gỗ dọc thớ khi được xẻ sẽ có độ lồi lõm khác nhau. Khi mới bắt đầu bào, bạn chỉ nên để lưỡi bào ở mức độ nông. Sau đó điều chỉnh lưỡi phù hợp với độ phẳng của tấm gỗ.

Ngoài ra, bạn cần phải nắm được cách sử dụng máy bào gỗ theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất. Chú ý đảm bảo các quy định an toàn trong quá trình bào gỗ.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách bào gỗ phẳng cho tấm gỗ dọc thớ

Sau khi điều chỉnh được lưỡi bào và kiểm tra máy bào. Bạn có thể thực hiện theo cách bước chỉ dẫn cách bào phẳng gỗ cho tấm gỗ dọc thớ.

Bước 1: Khởi động máy

Đặt máy bào gỗ tại điểm đầu tiên nằm ở phía trên cùng bên phải.

Bước 2: Bảo gỗ theo chiều ngang từ phải sang trái  

Bạn tiến hành khởi động máy và bắt đầu bào gỗ theo chiều từ phải sang trái. Sau khi hoàn thành một đường bào gỗ, bạn đưa máy trở về cạnh bên phải của tấm gỗ. Lưu ý, vị trí sẽ là các đường bào liên tiếp, nối liền với đường bào đầu tiên.

Bào gỗ theo đường từ phài sang trái

Sau đó, bạn tiếp tục đưa máy bào từ bên phải sang bên trái của tấm gỗ. Bạn làm lượt lượt cho đến khi máy bào đi hết chiều ngang của tấm gỗ. Ở công đoạn này, bạn sẽ chưa cần phải chú ý đến độ ăn nông sâu của lưỡi bào.

Thực hiện bào gỗ theo hết đường chiều của tấm gỗ

Thực hiện bào gỗ theo hết đường chiều của tấm gỗ

Bước 3: Thực hiện bào gỗ phẳng theo chiều từ trái sang phải

Sau đó, bạn đặt máy bào ở điểm đầu tiên của cạnh bên trái tấm gỗ, thực hiện lượt lượt các bước bào tương tự với bước 2. Như vậy, bạn bắt đầu bào tấm gỗ theo chiều từ trái sang phải.

Bước 4: Bào gỗ theo chiều dọc của tấm gỗ

Bạn bắt đầu bào gỗ từ điểm trên cùng bên phải của tấm gỗ và bào lần lượt các đường sang cạnh bên phải. Thực hiện tuần tự từ trên xuống dưới theo đúng hướng bào từ phải sang trái. Sau đó, bạn làm ngược lại theo chiều dọc từ trái sang phải.

Bào gỗ theo chiều từ trên xuống dưới

Bào gỗ theo chiều từ trên xuống dưới

Bước 5: Bạn thực hiện theo thứ tự đến khi kiểm tra tấm gỗ đã được bào phẳng.

Xem thêm: Tìm hiểu và xử lý các lỗi thường gặp ở máy bào gỗ bị hỏng

Lưu ý khi bào gỗ phẳng

Khi thực hiện theo cách bào gỗ phẳng cho tấm gỗ dọc thớ, bạn cần nắm được một số những lưu ý dưới đây.

  • Trong trường hợp lưỡi bào không ăn vào tấm gỗ, bạn cần điều chỉnh độ ăn sâu của lưỡi thêm một chút nữa.
  • Bạn không nên để lưỡi bào không ăn được vào tấm gỗ.
  • Trong trường hợp bạn kiểm tra độ lồi lõm cao hơn, bạn cần bào tại vị trí có độ lồi cao trước khi thực hiện bào.

Đối với miếng gỗ tròn thớ, bạn cần thực hiện bào theo đường vòng cung của tấm gỗ, tránh bào theo chiều ngang hoặc dọc để tránh tấm gỗ bị bung cạnh ngoài.

Trên đây là những hướng dẫn cách bào gỗ phẳng cho tấm gỗ dọc thớ giúp bạn tạo được mặt phẳng cho tấm gỗ. Qua đó, bạn có thêm những cách bào tấm gỗ để làm đồ nội thất đẹp chất lượng và độ bền cao.

Tham khảo một số máy bào gỗ tốt nhất hiện nay:

 

Máy bào gỗ DeWalt D26676 giá bán 2.300.000

Máy bào gỗ Bosch GHO 6500 giá bán 1.450.000

– Máy bào dùng điện Makita 1911B 110mm-840W giá bán 6.283.000