Hướng dẫn cách kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng

16/05/2023 370

Bạn đang tìm kiếm cách kiểm tra diode zener do nghi ngờ linh kiện này bị hỏng? Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn cách kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng rất đơn giản theo các bước dưới đây.

Diode zener là gì?

Diode zener được hiểu đơn giản là linh kiện bán dẫn có chất liệu silicon cho dòng điện hai chiều đi qua. Đây cũng là loại diode ổn áp hay diode đánh thủng.

Diode zener là linh kiện bán dẫn quan trọng cho mạch điện

Diode zener là linh kiện bán dẫn quan trọng cho mạch điện

Điện áp đánh thủng của linh kiện này được xác định thông qua chế độ phân cực ngược mà không bị hỏng. Ký hiệu của Diode zener trong mạch điện là hình gạch chéo giống chữ Z.

Diode zener mang đến nhiều tác dụng trong mạch điện:

  • Bộ điều chỉnh điện áp
  • Diode ổn áp trong mạch bảo vệ quá áp
  • Mạch cắt sử dụng điốt ổn áp

Trong quá trình sử dụng diode zener không tránh khỏi những sự cố hỏng hóc làm ảnh hưởng đến mạch bán dẫn. Khi đó, bạn sẽ cần tiến hành kiểm tra diode zener sống hay chết để có hướng sửa hoặc thay mới kịp thời.

Xem thêm: So sánh triac và điac giống và khác nhau như thế nào?

Cách kiểm tra diode bằng đồng hồ vạn năng bằng thang đo điện trở

Theo Thietbichuyendung.com.vn, bạn có thể tiến hành kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng bằng cách đo điện áp hoặc đo điện trở. Sau khi bạn đo diode zener sẽ biết được lỗi của linh kiện để sửa đúng cách đảm bảo mạch hoạt động bình thường.

Bạn cần lưu ý nên chọn những loại đồng hồ vạn năng có khả năng đo điện áp và điện trở để đo nhanh và chính xác. Bạn có thể tham khảo những hãng uy tín như Hioki, Kyoritsu, Fluke…

Bước 1: Bạn chọn thang đo điện trở trên đồng hồ vom, nối que đo vào jack cắm.

Bước 2: Bạn cho que đo màu đỏ tiếp xúc với cực dương của diode (màu nâu), que màu đen chạm cực âm (màu đen).

Sơ đồ kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng

Sơ đồ kiểm tra diode zener bằng đồng hồ vạn năng

Bước 3: Bạn đọc kết quả đo trên màn hình. Nếu kết quả có điện trở ở mức thấp khoảng vài trăm ngàn Ohm thì diode vẫn hoạt động tốt.

Bước 4: Đổi lại que đo cực âm tiếp xúc với cực dương, que đo cực dương tiếp xúc với cực âm.

Bước 5: Nếu kết quả có giá trị điện trở cao hơn 1MΩ tức là diode vẫn sống. Nếu đồng hồ không báo kết quả, kết quả là “OL” thì tức là mạch mở, điện trở ở mức rất cao. Điều này có nghĩa diode vẫn hoạt động tốt.

Nguyên nhân bởi diode zener có mức điện trở thấp theo hướng phân cực thuận và có điện trở cao ở hướng phân cực nghịch.

Bước 6: Bạn đo diode với kết quả điện trở cao theo cả hai hướng tức là bán dẫn đã bị hở. Điều này có nghĩa diode zener đã bị hỏng và cần thay mới.

Bước 7: Trường hợp diode zener có mức điện áp ở hai cực thấp tại hai đầu cũng tức là linh kiện đã bị chết.

Xem thêm: Cách sử dụng đồng hồ vạn năng hiển thị số đo dòng điện, điện áp, điện trở chi tiết!

Cách đo diode zener bằng điện áp trên đồng hồ vạn năng

Bạn cũng có thể tham khảo thêm hướng dẫn đo diode zener bằng đồng hồ vạn năng theo thang đo điện áp. Cách kiểm tra diode zener thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tiến hành cấp điện cho diode theo chiều ngược lại với nối tiếp điện trở. Bạn chú ý, điện áp cần cao hơn điện áp định mức của diode zener.

Bước 2: Bạn chọn thang đo điện áp và kết nối hai chân que đo lên đồng hồ com với hai cực âm, dương của diode theo đúng nguyên tắc.

Cách mắc đồng hồ vom kiểm tra diode zener bằng thang đo điện áp

Cách mắc đồng hồ vom kiểm tra diode zener bằng thang đo điện áp

Bước 3: Bạn đọc kết quả, nếu trường hợp điện áp đo được gần bằng với điện áp diode zener thì linh kiện vẫn sống.

Khi kết quả thể hiện điện áp thấp hơn rất nhiều so với định mức thì diode zener đã có thể bị hở, ngắn mạch. Tiếp đó, bạn sẽ cần kiểm tra diode để thay thế khi cần thiết.

Trong quá trình kiểm tra diode zener bạn nên lựa chọn những sản phẩm đồng hồ vạn năng chất lượng. Bạn có thể tham khảo một số sản phẩm bán chạy hiện nay như: Hioki DT4254, đồng hồ vạn năng Hioki 3030-10, Kyoritsu 1109S

Tìm hiểu về linh kiện diode zener cũng như cách kiểm tra diode zener sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện sự cố hỏng hóc và thay thế kịp thời. Chúc bạn thành công!