Hướng dẫn cách kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết

07/05/2022 362

Trong quá trình sử dụng máy tính, có đôi lúc nguồn máy tính không lên hoặc xảy ra vấn đề. Lúc này, bạn cần kiểm tra bộ nguồn máy tính để biết nguồn có đang bị lỗi hay không. Cách check nguồn máy tính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn kiểm tra nguồn máy tính còn sống hay chết, mời bạn đọc tham khảo ngay nhé!

Dấu hiệu cần kiểm tra nguồn máy tính

Bộ nguồn máy tính (PC) hay nguồn laptop là bộ phận quan trọng của thiết bị. Bộ phận này giúp chuyển đổi nguồn điện phù hợp với máy. Đồng thời bảo vệ máy tính khỏi các sự cố gây hỏng hóc. Vậy khi nào cần kiểm tra nguồn máy tính? Bạn cần kiểm tra nguồn pc khi máy tính của bạn xuất hiện các dấu hiệu sau:

Nguồn máy tính

Nguồn máy tính

  • Máy tính, laptop có dấu hiệu bị chập điện, sét đánh,…
  • Nguồn laptop, máy tính bị nóng.
  • Khi mua máy tính cũ, nguồn máy tính bị yếu, bị hỏng,…

Khi gặp các tình trạng này, bạn cần tiến hành kiểm tra nguồn PC xem còn sống hay chết. 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra IC nguồn sống hay chết

Cách kiểm tra nguồn máy tính sống hay chết

Kiểm tra nguồn máy tính hay còn gọi là check nguồn máy tính, check nguồn PC. Đây là cách kiểm tra nguồn máy tính bàn. Để thực hiện, bạn cần kết nối nguồn PC với mainboard. Các dụng cụ cần thiết bao gồm: Bộ nguồn PC cần check, một đoạn dây dẫn điện, đồng hồ vạn năng có tính năng kiểm tra điện áp. Các thao tác thực hiện như sau: 

kiểm tra nguồn pc

Kiểm tra nguồn pc bằng đồng hồ vạn năng

  • Bước 1: Mở case máy tính, tắt máy tính và rút cáp nguồn. Nhóm các dây cáp điện và đầu nối của nguồn với nhau để dễ dàng kiểm tra. 
  • Bước 2: Kết nối dây dẫn điện với chân màu xanh lá của bộ nguồn. Đầu dây còn lại nối vào một chân dây màu đen bất kỳ của nguồn. Chỉnh đồng hồ vạn năng về thang đo điện áp chính xác.
  • Bước 3: Nối dây dẫn với ổ điện. Kết nối dây nguồn với đồng hồ vạn năng theo đúng cực. Dây dò màu đen nối với cực âm, dây dò màu đỏ nối với cực dương.
  • Bước 4: Xem kết quả đo. Nếu đồng hồ có kết quả nghĩa là nguồn máy tính vẫn hoạt động tốt. Còn không có kết quả thì nguồn pc có thể đã bị hỏng.

Cách kiểm tra nguồn laptop

Nguồn PC và nguồn laptop có phần khác nhau, nên cách kiểm tra nguồn của hai thiết bị này cũng có sự khác biệt. Cách kiểm tra nguồn laptop cũng cần đến đồng hồ vạn năng. Các bước thực hiện như sau: 

cách kiểm tra nguồn laptop

Cách kiểm tra nguồn laptop

  • Bước 1: Chuyển đồng hồ vạn năng về thang đo điện trở 200 Ohm. Nối dây dò của đồng hồ vào các cổng đo phù hợp. 
  • Bước 2: Nối đầu que dò màu đen với mass, đầu que dò màu đỏ với mạch chính.
  • Bước 3: Đọc kết quả. Nếu màn hình thông báo tiếng bíp, màn hình nhảy số tức là main bị chạm, chập đường nguồn VINT.

Nếu bị lỗi nguồn laptop hay hư nguồn laptop, bạn cần sửa chữa hoặc thay thế bộ nguồn cho máy. 

Đồng hồ vạn năng phù hợp để kiểm tra nguồn máy tính

Để check nguồn máy tính, bạn cần sử dụng đồng hồ vạn năng. Trên thị trường có rất nhiều mẫu đồng hồ VOM khác nhau khiến bạn gặp khó khăn khi lựa chọn. Hiểu được điều này, chúng tôi đã tổng hợp những mẫu đồng hồ đo điện chất lượng phù hợp với việc check nguồn máy tính nhất. Mời bạn tham khảo!

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 là thiết bị đo và kiểm tra điện được đánh giá cao. Sản phẩm có thiết kế nhỏ gọn, đẹp mắt, vỏ ngoài từ vật liệu cao cấp cực bền bỉ. Khả năng chống chịu với va đập rất tốt. Khả năng đo đa dạng: đo điện áp, điện trở, tần số, thông mạch,… Sản phẩm đồng hồ vạn năng Kyoritsu này đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn điện và hỗ trợ công việc đo đạc và kiểm tra của thợ điện, thợ sửa chữa, bảo dưỡng, kỹ sư điện, … Đặc biệt, Kyoritsu 1009 rất phù hợp để check nguồn máy tính, check nguồn laptop. 

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60 có trọng lượng nhỏ, hỗ trợ việc đo lường điện một cách linh hoạt. Máy có độ bền cao, có thể thực hiện nhiều phép đo điện như: đo điện áp, điện trở, thông mạch,… cho kết quả nhanh chóng và chính xác. Đồng hồ vạn năng Hioki này phù hợp với các công việc như sửa chữa thiết bị điện dân dụng, sửa chữa điện máy,… Bạn có thể dùng Hioki 3244-60 để kiểm tra nguồn máy tính.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Đồng hồ vạn năng Hioki 3244-60

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800A

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800A cũng là một thiết bị đo được đánh giá cao. Sản phẩm đến từ thương hiệu Sanwa của Nhật Bản. Máy có đa dạng chức năng đo như: đo điện áp DC/AC, đo điện trở, điện dung,… Kết quả đo của Sanwa CD800A có độ chính xác cao, rất đáng tin cậy. Thiết bị phù hợp để thực hiện check nguồn PC. 

Bài viết trên đã hướng dẫn cách kiểm tra nguồn máy tính sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng. Mong rằng thông tin này sẽ giúp ích cho bạn. Nếu bạn đọc có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện như đồng hồ vạn năng, ampe kìm, máy đo điện trở,… Vui lòng truy cập vào các website Maydochuyendung.com, Hiokivn.com, Kyoritsuvietnam.net hoặc liên hệ Hotline: Hà Nội: 0904 810 817 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn về sản phẩm nhé!