Hướng dẫn cách mài đá hoa cương đúng kỹ thuật

16/06/2021 2430

Mài đá hoa cương (hay còn gọi là mài đá granite) là công đoạn chính để làm nên các mặt bàn nhà bếp, bàn, ghế,… mà bạn thường thấy trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn đang quan tâm đến cách mài cạnh đá hoa cường thì sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách thực hiện sao cho đúng kỹ thuật nhất nhé!

Cách chọn đá mài hoa cương

Sau khi cắt đá hoa cương sẽ đến công đoạn mài, bo cạnh. Lần lượt với những công đoạn này, bạn phải sử dụng đến máy cắt cầm tay (hay còn gọi là máy mài góc) và sử dụng đúng đĩa cắt/mài đá granite chuyên dụng, tuyệt đối không dùng đá mài, đá cắt kim loại để cắt và mài đá hoa cương.

Tùy vào từng loại máy mài góc mà sẽ chọn mua loại đường kính phù hợp, gồm 100mm; 150mm; 180mm; 230mm,… Đường kính càng lớn thì tiết diện tiếp xúc với mặt đá mài càng cao. Tuy nhiên trong trường hợp này, không cần dùng đá mài quá lớn, chỉ cần đá mài 100mm là đủ, nhưng cũng tùy vào loại máy mài góc mà bạn đang sử đụng để chọn đá mài phù hợp.

Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến loại đá mài:

  • Loại thứ nhất là đá mài bề mặt hoa cương, độ nhám đá mài gồm khoảng 6 loại: 50, 100, 300, 600, 800, 1000. Bạn nên có sẵn các loại đá mài này để sử dụng nhé!

cách mài đá hoa cương

Đá mài bề mặt hoa cương cần phải có 

  • Loại thứ hai là đá mài bo cạnh hoa cương, loại này thì rất phù hợp để làm mặt đá nhà bếp, dùng phổ biến trong xây dựng. Loại đá này sẽ hỗ trợ tạo ra đường mài phẳng đều mà không đến quá nhiều kỹ thuật và sự tỉ mì, vì khuôn đá mài này đã có sẵn.

cách mài đá hoa cương

Bộ đá mài tạo khuôn hoa cương mà bạn cần phải có

Giá đá mài hoa cương không quá đắt, khoảng vài chục ngàn, dễ dàng tìm mua ngoài thị trường.

Xem thêm: Bí quyết làm sạch mặt đá hoa cương như mới mà đơn giản

Hướng dẫn cách mài đá hoa cương

Khi cắt đá mài, bạn phải đo đạc, tính toán làm sao để tạo khuôn chuẩn xác nhất, sau đó dùng bút dạ để đánh dấu đường cắt cần xử lý. Với công đoạn cắt đá hoa cương, phải đặt máy thẳng, vuông góc với tấm đá.

cách mài đá hoa cương

Thao tác đúng khi cắt đá mài hoa cương

Đối với công đoạn mài, bạn có thể xem hình ảnh dưới đây và hình dung thứ tự các bước sử dụng từng loại đá mài hoa cương và cách mài.

Bước 1:

Đầu tiên sử dụng đá mài bo tròn (1), tùy vào độ dày của đá mà sẽ chọn loại đá mài bo tròn phù hợp. Ở đây mình sẽ chọn loại đá mài bo tròn 2cm nhé để làm mặt bàn gratine cho nhà bếp.

Với bước này, viền đá hoa cương sẽ được mài thành khuôn chính xác, vừa khớp với hình dáng của đá mài.

Bước 2: 

Sau đó sử dụng móng lừa (2) để mài kĩ hơn phần viền trên của mặt bàn đá hoa cương.

Bước 3:

Sử dụng đá mài bề mặt hoa cương (3) để làm mịn phẳng lại những chỗ còn gồ ghề, đây cũng là bước cuối cùng để định hình lại đường viền của bề mạtw, tạo nên một tổng thể cân đối, chính xác.

Với đá mài này, khi thao tác, bạn sẽ cần đến kỹ thuật nhiều hơn để xử lý một cách khéo léo. Ví dụ như bạn cần phải nhìn ra được vị trí nào cần phải sửa lại, lực đè như thế nào,…

cách mài đá hoa cương

Thứ tự các bước mài đá granite

cách mài đá hoa cương

Học cách quan sát tốt sẽ giúp bạn tạo được đường mài thẳng, đều

Như vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn cách mài cạnh đá hoa cương cơ bản. Để trở nên thuần thục hơn, có tay nghề, bạn cần phải tập luyện nhiều hơn nữa. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!