Cách chọn máy siết bu lông phù hợp với từng công việc

15/03/2021 2138

Việc sử dụng máy siết bu lông đã trở nên quá quen thuộc trong sản xuất, sữa chữa máy móc, xe cộ. Tuy nhiên, để đảm bảo máy siết bu lông mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn cần nắm được cách chọn máy siết bu lông phù hợp với yêu cầu công việc. Dưới đây là những chia sẻ cách chọn máy siết bu lông đáp ứng yêu cầu sử dụng.

Cách chọn máy siết bu lông

Một sản phẩm máy siết bu lông chất lượng chính là cần phải đáp ứng được yêu cầu sử dụng trong công việc. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo những cách chọn súng bắn ốc dưới đây.

Chọn loại máy bắn bu lông điện hoặc pin

Trước khi chọn được sản phẩm, bạn nên cân nhắc chọn mua loại máy siết bu lông điện hoặc pin phù hợp. Đối với  những công việc thiết, tháo bu lông trong nhà, có gần nguồn điện nên chọn loại máy siết dùng điện. Máy siết bu lông dùng điện mang đến khả năng làm việc mạnh mẽ, tháo và siết nhanh.

Chọn máy siết bu lông pin hoặc điện theo tính chất công việc

Chọn máy siết bu lông pin hoặc điện theo tính chất công việc

Trong khi đó, dòng máy dùng pin thích hợp với các công việc phải di chuyển thường xuyên. Đồng thời, thích hợp cho các công việc ngoài trời, làm tại công trình không có nguồn điện trực tiếp ví dụ như xây cầu, lắp đặt cột điện,… Máy vặn bu lông dùng pin cũng được đánh giá về khả năng làm việc mạnh mẽ, tháo siết trơn tru.

Xem thêm: Máy siết bu lông là gì? Phân loại, ứng dụng trong sản xuất, đời sống

Chọn kích cỡ bu lông

Kích cỡ bu lông luôn được biết đến là tiêu chí quan trọng để có thể tháo, siết bu lông với từng kích cỡ khác nhau. Bạn có thể tham khảo một số kích cỡ bu lông được dùng phổ biến cho từng lĩnh vực dưới đây.

  • Kích cỡ bu lông 1 inch hoặc 3/4 inch thích hợp để tháo bu lông cho các loại xe con, xe ô tô, xe du lịch, xưởng mộc, máy móc công nghiệp.
  • Kích cỡ bu lông 1 inch, 1 búa được dùng phổ biến trong sửa xe tải, sửa xe container, lắp ráp, sửa xe công trình, cần cẩu, cầu đường,…
  • Kích cơ sung bu lông 1/2 inch được sử dụng cho các cửa hàng sửa xe nhỏ, tại các xưởng lắp ráp,…

Các loại bu lông với nhiều kích cỡ khác nhau

Các loại bu lông với nhiều kích cỡ khác nhau

Chú ý lực siết máy phù hợp

Một trong những tiêu chí để đảm bảo máy thực hiện tháo được bu lông cũng như siết chắc chắn chính là lực siết của máy. Thông thường, bạn cần chọn máy có lực siết cao hơn so với lực siết vào của bu lông.

Chọn máy cần đảm bảo đủ lực siết

Chọn máy cần đảm bảo đủ lực siết

Trong trường bạn dùng máy có lực siết thấp hơn của máy đã siết bu lông vào thì rất khó để tháo được. Đặc biệt với các bạn làm nghề sửa chữa xe, máy móc, thiết bị. Ví dụ, bu lông được siết vào với máy có lực siết là 200N.m. Bạn chắc chắn cần dùng máy có lực siết cao hơn 200N.m để thực hiện tháo bu lông.

Bạn có thể tham khảo những thông tin về tiêu chuẩn lực siết của bu lông và đai ốc. Qua đó, bạn sẽ lựa chọn được thiết bị có lực siết phù hợp.

Xem thêm: Tiêu chuẩn lực siết bu lông – Hướng dẫn tính và tra bảng lực siết bu lông

Lựa chọn máy bắn bu lông chính hãng

Rất nhiều bạn là thợ sửa chữa nhỏ, lẻ thường sử dụng các dòng máy giá rẻ hoặc hàng nhái để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên, máy siết bu lông kém chất lượng chắc chắn sẽ nhanh bị hỏng, tuổi thọ thấp, lực siết kém hơn.

Chính vì vậy, lựa chọn dòng máy chính hãng được đảm bảo về chất lượng sẽ mang lại hiệu quả sử dụng. Máy cũng có độ bền, tuổi thọ cũng như lực siết tốt theo đúng thông số kỹ thuật.

Chọn các loại máy siết bu lông chính hãng

Chọn các loại máy siết bu lông chính hãng

Khi chọn mua máy, bạn chú ý nên yêu cầu đơn vị bán cung cấp giấy tờ của máy, phiếu bảo hành, tem chống hàng giả,… Điều này sẽ nâng cao việc chọn mua được máy siết bu lông là hàng chính hãng.

Ngoài những cách chọn máy siết bu lông trên, bạn cũng cần chú ý đến các tiêu chí khác như kiểu dáng, giá thành, dịch vụ bảo hành,… Nhờ vậy, bạn có thể yên tâm chọn mua máy siết bu lông chất lượng.

Xem thêm:

Máy siết bu lông nào bán chạy?

Ngoài cách chọn máy siết bu lông, cách chọn súng bắn ốc, bạn cũng có thể tham khảo các loại máy siết bu lông đang được bán chạy hiện nay.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất cung cấp các dòng máy siết bu lông khác nhau. Đặc biệt, những thương hiệu chuyên cung cấp các dòng máy bắn ốc chất lượng như Bosch, Makita, Milwaukee,…

Bosch cung cấp các loại máy siết bu lông chất lượng

Bosch cung cấp các loại máy siết bu lông chất lượng

Nếu như bạn yêu thích các sản phẩm đến từ Bosch, bạn có thể tham khảo những mẫu sản phẩm như: Bosch GDS 250-LI, Bosch GDX 18V EC,  Bosch GDS 18V-EC 300 ABR Solo,… có giá dao động từ 3 triệu đến 8 triệu đồng. Các sản phẩm đến từ Bosch luôn mang đến độ bền, khả năng làm việc trơn tru, thực hiện tháo/siết mạnh mẽ và nhanh chóng.

Xem video: Đánh Giá Máy Siết Bu Lông Bosch GDS 250-Li Và Test Thực Tế

Trong khi đó, những sản phẩm đến từ Makita nổi tiếng cung cấp các dụng cụ cầm tay chất lượng như máy khoan pin Makita, máy bắt vít,… Dòng máy siết bu lông cũng rất nhỏ gọn, siết, tháo vượt trội, trơn tru,.. Một số dòng máy dành cho bạn tham khảo như: Makita DTW190SFX7, Makita DTW300Z,..

Ngoài ra, những dòng máy siết bu lông chất lượng khác như máy siết bu lông Milwaukee rất bền bỉ, thực hiện siết mạnh và nhanh. Hoặc bạn có thể tham khảo dòng máy vặn bu lông Dewalt nổi tiếng khắp thế giới.

Xem thêm: Tổng hợp 3 chiếc máy siết bu lông dùng pin không chổi than dưới 5 triệu

Lưu ý khi dùng máy siết bu lông

Ngoài việc lựa chọn máy siết bu lông chất lượng cao, hoạt động tốt. Bạn cũng cần nắm được một số những lưu ý để đảm bảo sử dụng máy mang lại hiệu quả tốt nhất.

  • Công việc tháo bu lông cần chọn chế độ lực siết lớn nhất để đảm bảo tháo nhanh và dễ dàng.
  • Trong quá trình vặn đai ốc, bận cần chọn kích thước của búng bắn phù hợp với kích thước của ốc, lựa chọn lực siết phù hợp.
  • Trước khi tiến hành siết, tháo bu lông, cần bóp cò súng trước cho máy hoạt động đạt được lực siết cao.
  • Đối với vặn ốc nhỏ, bạn chỉ cần chọn lực siết phù hợp.
  • Trước khi bắt đầu làm việc, bạn cần chú ý kiểm tra các tiêu chí cho máy như nguồn điện, các công tắc hoạt động tốt.
  • Máy cần được vệ sinh và bảo quản tốt trước và sau khi sử dụng.
  • Người thao tác cũng cần được trang bị đồ bảo hộ đảm bảo an toàn.

Sử dụng máy siết bu lông cần đúng cách

Những chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp bạn lựa chọn được dòng máy siết bu lông hợp, chất lượng phục vụ các công việc. Đồng thời, bạn sẽ sở hữu được sản phẩm độ bền cao, ít hỏng hóc, tiết kiệm chi phí đầu tư.