Hướng dẫn cách siết bu lông bánh xe chính xác, đủ lực, đúng cách

23/03/2021 2601

Đối với các bánh xe ô tô khi bảo dưỡng hay sửa chữa đều cần kiểm tra bu lông đã được siết đủ lực cũng như thực hiện siết bu lông đúng cách. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc siết bu lông bánh xe sẽ cần tham khảo những chia sẻ ngay dưới đây. Đó chính là hướng dẫn cách siết bu lông bánh xe chính xác, đủ lực, tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật.

Khi nào nên siết bu lông bánh xe

Trong những trường hợp sữa chữa, bảo dưỡng các hệ thống phanh, kiểm tra trục bánh xe cần phải tháo bánh ra. Sau đó, khi lắp lại bạn sẽ cần thực hiện công việc lắp bánh xe lên trước.

Siết bu lông bánh xe đúng lúc đảm bảo độ bền và an toàn

Siết bu lông bánh xe đúng lúc đảm bảo độ bền và an toàn

Tiếp theo, bu lông sẽ được lắp và gá vào từng vị trí. Tuy nhiên, khi xe vẫn đang được nâng lên cao bạn không nên siết bu lông.

Bạn cần đợi đến khi các bánh xe đã được tiếp đất và cố định. Lúc này bạn chỉ cần sử dụng các dụng cụ để tiến hành siết bu lông mà không gây tổn hại cho bánh.

Cách tính lực siết bu lông trên bánh xe

Nếu bạn đã nắm rõ được yêu cầu lực siết bu lông tại từng vị trí bánh xe từ hãng sản xuất. Bạn chỉ cần dùng dụng cụ siết bu lông chuyên dụng để tiến hành siết máy, đảm bảo bu lông được siết đạt đủ lực, đúng tiêu chuẩn.

Bảng tiêu chuẩn lực siết bu lông theo kích cỡ

Bảng tiêu chuẩn lực siết bu lông theo kích cỡ

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không biết những quy định về lực siết của bu lông trên bánh xe. Bạn có thể tham khảo:

>> Tiêu chuẩn lực siết bu lông – Hướng dẫn tính và tra bảng lực siết bu lông

Nhờ vậy, bạn có thể thực hiện siết bu lông cho bánh xe nhanh gọn, đảm bảo độ chính xác cao. Tiếp đó, hãy cùng tìm hiểu quy trình siết bu lông theo thứ tự các vị trí.

Hướng dẫn cách siết bu lông bánh xe theo vị trí

Nếu bạn vẫn đang siết bu lông theo chiều kim đồng hồ cần thay đổi ngay tránh làm hỏng đến bánh xe. Nguyên nhân chính là khi siết chiếc bu lông đầu tiên sẽ tiếp xúc với moay ơ trước. Nếu bạn tiếp tục siết theo chiều kim đồng hồ sẽ khiến cho lực siết không được phân bố đồng đều, điều này khiến cho bánh xe dễ bị nứt, uống cong.

Hỉnh mô phỏng một vài cách siết bu lông

Hỉnh mô phỏng một vài cách siết bu lông

Do vậy, bạn có thể học cách siết theo những đường chéo hoặc siết theo hình ngôi sao. Với cách này sẽ giúp cho lực tiếp xúc với moay ơ được phân bố đồng đều. Dưới đây là hình minh họa của một số cách siết bu lông bánh xe.

Xem thêm: Tất tần tật cách đánh bóng đèn xe bị mờ nhanh gọn trong 10 phút

Các dụng cụ siết bu lông phổ biến hiện nay

Cờ lê lực

Cờ lê lực được biết đến là dụng cụ có khả năng kiểm tra được lực siết bu lông với độ chính xác cao. Các loại cờ lê lực hiện nay thường được dùng tại các xưởng sửa chữa, nhà máy lắp ráp ô tô để kiểm tra lực siết của bánh xe.

Cờ lê lực được dùng siết bu lông phổ biến

Cờ lê lực được dùng siết bu lông phổ biến

Khi lựa chọn cờ lê lực, bạn cần chú ý vào kích cỡ của bu lông để chọn loại phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần tính lực siết của bu lông bánh xe hoặc dựa vào bảng tra lực siết để xác định đúng lực. Sau đó, bạn chỉ cần lấy cờ lê lực để thực hiện siết bu lông theo sơ đồ đường chéo hoặc ngôi sao.

Ưu điểm của cờ lê lực là có thể điều chỉnh được lực, có thông báo khi đến lực phù hợp. Với cờ lê lực sẽ giúp bạn thực hiện vặn chính xác, hạn chế tình trạng làm trờn ren ốc.

Tuy nhiên, cờ lê lực cũng có hạn chế khi bạn sẽ phải mấy nhiều công sức để vặn bu lông. Trong trường hợp bạn phải làm việc tại các xưởng sửa chữa lớn, nhà máy lớn thì việc dùng cơ lê sẽ mất nhiều thời gian và công sức.

Xem thêm: Tư vấn chọn mua máy rửa xe chuyên nghiệp tốt nhất

Máy siết bu lông

Ngoài cờ lê lực, máy siết bu lông cũng là một trong những thiết bị được sử dụng phổ biến để siết bu lông bánh xe. Máy siết bu lông bánh xe mang đến ưu điểm có thể thực hiện siết bu lông nhanh, mạnh, tự động dừng khi hết lực.

Máy siết bu lông mang lại hiệu quả siết nhanh, chính xác

Máy siết bu lông mang lại hiệu quả siết nhanh, chính xác

Đồng thời, máy cũng có thông số về lực siết tối đa để bạn có thể lựa chọn chính xác mức lực siết phù hợp với từng bánh xe. Sử dụng máy bắn bu lông nhanh, gọn, hạn chế được hiện trường bị trờn ốc do lực quá mạnh như súng hơi.

Tương tự như cờ lê lực, máy siết bu lông cũng được sử dụng phổ biến ở nhiều gara sửa chữa ô tô, các nhà máy lắp ráp. máy mang đến khả năng làm việc tốt, không mất nhiều công sức và thời gian. Để đảm bảo tính chắc chắn, bạn có thể kết hợp với cờ lê lực để kiểm tra lại lần cuối sau khi đã siết xong.

Bạn có thể tham khảo một số loại máy siết bu lông cho bánh xe máy như: Milwaukee M18 FHIWF12-502X, Bosch GDS 250-LI, Dewalt DCF899HP2-KR 18V,…

Súng bắn bu lông hơi (khí nén)

Súng bắn bu lông hơi cũng là dụng cụ đang được sử dụng rất phổ biến tại các gara sửa chữa ô tô hiện nay.  Súng bắn bu lông có ưu điểm giá thành rẻ, kết nối dễ dàng với máy nén khí. Súng tạo ra được lực bắn mạnh để bu lông được bắn dễ dàng vào các vị trí.

Súng bắn bu lông khí nén dễ làm trờn ren

Súng bắn bu lông khí nén dễ làm trờn ren

Tuy nhiên, các dòng súng bắn bu lông hơi thường được sản xuất từ Nhật, Đài Loan, Trung Quốc có sai số lớn +-40%. Trong khi đó, lực siết của máy luôn yêu cầu độ chính xác cao.

Ví dụ như: Bu lông bánh xe o tô có yêu cầu lực siết 250Nm, tuy nhiên súng bắn bu lông hơi bắn bu lông với lực siết lên tới 300Nm. Điều này khiến cho bu lông được bắn mạnh vào trong ren sẽ gây các hiện tượng ren bị trờn, bu lông dễ bị lỏng nếu bị bắn với lực siết lớn thường xuyên. Chính vì vậy, bạn cần lưu ý sử dụng các thiết bị siết bu lông phù hợp với bánh xe tránh gây hỏng hóc.

Trên đây là những hướng dẫn cách siết bu lông bánh xe đúng cách, chính xác và đủ lực để đảm bảo độ chính xác cao. Qua đó, giúp bu lông bánh xe luôn được siết chặt, độ bền cao đảm bảo xe vận hành ổn định vơi tuổi thọ cao nhất.