Hướng dẫn dùng máy hàn Tig hàn thép không bị bám đen

26/08/2020 1428

Bên cạnh máy hàn que, máy hàn Tig cũng là một trong những loại máy hàn được sử dụng phổ biến để hàn trên nhiều vật liệu trong đó có hàn thép. Vậy, các bạn đã biết cách hàn thép từ máy hàn tig tạo được mối hàn đẹp, không bị khám khói đen chưa? Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn dùng máy hàn Tig hàn thép không bị bám khói đen.

Xem thêm: 

Cách dùng máy hàn tig để hàn thép không bị khói đen

Chú ý làm sạch vật liệu hàn

Trước khi tiến hành thực hiện hàn trên thép, bạn cần phải tiến hành xử lý và làm sạch bề mặt vật liệu hàn, làm sạch khu vực mối hàn. Bạn có thể sử dụng giấy dáp, máy mài để làm sạch gỉ thép tại khu vực mối hàn.

Làm sạch vật liệu thép trước khi tiến hành hàn

Làm sạch vật liệu thép trước khi tiến hành hàn

Đặc biệt, khi dùng máy hàn tig, bạn cũng cần làm sạch dầu mỡ bám trên bề mặt que thép. Điều này đảm bảo dầu không gây ra hiện tượng mối hàn có lỗ khí, nhanh làm hỏng mối hàn. Một típ nhỏ cho bạn là có thể sử dụng dung dịch xút để làm sạch dầu mỡ.

Chú ý kiểm tra lưu lượng trong khí

Tiếp theo, trước khi thực hiện hàn, bạn cũng cần chú ý kiểm tra lưu lượng trong khí để đảm bảo mối hàn được đều, đẹp. Bạn cần hạn chế không mở van khí quá lớn bởi, khí lớn cũng có thể khiến tản nhiệt nhanh chóng làm mối hàn bị đen, bám nhiều gỉ thép.

Ngoài ra, khí bảo vệ của máy hàn Tig khi dùng để hàn thép nên chọn là khí Argon. Đây là loại khí được đánh giá phù hợp để hàn trên các vật liệu có độ dày mỏng.

Nếu vật liệu thép của bạn có độ dày hơn so với bình thường. Bạn có thể sử dụng hỗ hợp khí Argon 25% và khí Heli 75% để giúp làm tăng nhiệt lượng cho hồ quang. Nhờ vậy, khi hàn có thể cải thiện được chiều sâu thấu, giúp mối hàn được đẹp, độ bền cao hơn.

Chú ý dòng hàn phù hợp

Bạn cũng cần chú ý đến việc điều chỉnh dòng hàn đảm bảo mối hàn được hàn đẹp, tránh trường hợp dòng hàn quá lớn có thể làm hỏng mối hàn. Trong trường hợp thép hàn có độ dày khoảng 2.4mm thích hợp với dòng hàn có cường độ 135A – 174A. Bạn chỉ cần sử dụng khí Argo với lưu lượng 10cfh, điện cực 2%. Bạn cần chọn thoi đầu nhọn nên có đường kính phun là 24ly.

Chú ý lựa chọn dòng hàn phù hợp với độ dày của thép

Chú ý lựa chọn dòng hàn phù hợp với độ dày của thép

Lựa chọn tư thế hàn phù hợp

Khác với hàn nhôm, khi dùng máy hàn tig để hàn thép, bạn nên chọn tư thế hàn là hàn ngang hoặc hàn ngửa. Với hai tư thế trên giúp bạn dễ dàng hàn được thép, đồng thời mối hàng sẽ trông đẹp hơn, dễ sử dụng.

Trên đây là những hướng dẫn cách dùng máy hàn tig để hàn thép cho mối hàn chất lượng, độ bền đẹp cao. Ngoài ra, Thietbichuyendung.com.vn hướng dẫn các bạn cách hàn thép cacbon và hợp kim thấp mà vẫn đảm bảo được mối hàn bền lâu.

Xem thêm:

Quy trình hàn thép cacbon và hợp kim thấp từ máy hàn tig

Tương tự như hàn thép bằng máy hàn tig, bạn cũng cần thực hiện làm sạch các khu vực xung quanh mối hàn. Điều này đảm bảo mối hàn không bị rỗ khí, tạo sự bền chắc.

Thực hiện thiết lập các thông số

Cũng tương tự như hàn trên thép, bạn có thể tham khảo các bước trên để thiết lập các chế độ hàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn tự thế hàn ngang và hàn ngửa để hàn dễ dàng hơn so với khi hàn nhôm.

Lựa chọn các tư thế hàn

Lựa chọn tư thế hàn ngang và hàn ngửa

Khi đó, vũng kim loại nóng chảy sẽ có tính chất về độ dẻo cao hơn nhôm. Thanh kim loại phụ của máy hàn tig có thể được sử dụng để tiến hành di chuyển kim loại lỏng vào đúng vị trí cần hàn.

Tư thế hàn ngag, hàn ngửa được sử dụng phổ biến

Tư thế hàn ngag, hàn ngửa được sử dụng phổ biến

Khi hàn ở tư thế hàn sấp

Bạn cần điều chỉnh thiết bị phù hợp với tư thế hàn sấp, sau đó hàn đính tấm thép mẫu và thực hiện đặt trong đồ gá nếu có. Tiếp theo, bạn tiến hàn hàn mối hàn giáp mối nhưng không vát mép. Đồng thời, bạn cần chú ý hồ quang và mối hàn đều cần phải tiến hành hàn từ bên phải sang trái.

Lựa chọn tư thế hàn leo

Tương tự như hàn trên nhôm, bạn cần chú ý tiến hành hàn từ dưới và mối hàn cần kết thúc ở trên đỉnh. Điều này đảm bảo hồ quang được trải đều, mang đến độ bền chắc cao.

Trên đây là những chia sẻ về hướng dẫn sử dụng máy hàn tig để hàn thiếc để có được mối hàn có độ bền cao, đẹp, đồng đều. Thiết bị chuyên dụng chúc anh em thợ hàn thực hiện hàn dễ dàng, độ bền cao.