Hướng dẫn làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế tại nhà

27/09/2021 2007

Thay vì mỗi ngày phải đi tưới nước cho cây, các bạn hoàn toàn có thể chế tạo một hệ thống tưới tiêu đơn giản tại gia chỉ với một vài bước đơn giản. Cùng xem một số cách làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế dưới đây của chúng tôi và làm thử tại nhà của mình nhé!

Chế tạo hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng chai nhựa bỏ đi

Hệ thống tưới nước này rất phù hợp cho những vườn rau ngắn ngày. Nếu gia đình bạn có việc bận không ở nhà vài ngày, không có ai để chăm sóc cho cây trồng trong nhà thì có thể áp dụng phương pháp này bởi hệ thống này có dung tích khá nhỏ.

Chế tạo hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng chai nhựa bỏ đi

Thiết kế hệ thống tưới nước bằng chai nhựa

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Chai nhựa 2 lít đã bỏ (số lượng tương ứng với số gốc cây)
 • Đinh/que sắt/máy khoan để đục lỗ
 • Dao, kéo để cắt chai nước

Các bước làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế bằng chai nhựa

Bước 1: Chai nhựa bỏ đi rửa sạch để loại bỏ tạp chất còn sót lại trong chai

Bước 2: Bạn sử dụng đinh nung đỏ hoặc máy khoan cầm tay để đục các lỗ nhỏ trên nắp chai nhựa. Dùng kéo cắt bỏ phần đáy của chai.

Các bạn lưu ý là số lượng lỗ trên nắp chai càng nhiều thì nước sẽ chảy càng nhanh nên cần điều chỉnh sao cho phù hợp. Ngoài ra, không đục lỗ quá nhỏ sẽ gây tắc đường dẫn nước. Đóng nắp chai lại sau khi đã đục lỗ.

Bước 3: Đào một hốc nhỏ sâu khoảng 10 – 15, cạnh gốc cây. Úp ngược chay nước xuống dưới đặt chai vào hốc cây đã đào (có thể chèn thêm đá để cố định chai không bị ngã).

Bước 4: Đổ nước vào chai, đậy hờ phần đấy chai vào chỗ đã cắt với mục đích để giảm áp suất cho nước không chảy quá nhanh và bảo vệ không cho đất đá rời vào chai gây tă để cho hệ thống tưới nước được làm việc suôn sẻ.

Xem thêm:  Cách làm kệ gỗ trồng cây, trồng hoa đơn giản, nhỏ xinh

Làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng bình nước tái chế và van điều tiết

Thiết kế hệ thống tưới nước nhỏ giọt này phù hợp với cây trồng ở ban công, sân thượng có quy mô nhỏ, bạn có thể sử dụng phương pháp này khi có việc đột xuất phải đi xa hoặc trong thời gian bận rộn không thể chăm tưới nước cho cây thường xuyên.

Làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng bình nước tái chế và van điều tiết

Hệ thống tưới nước nhỏ giọt bằng bình nước tái chế và van điều tiết

Nguyên liệu chuẩn bị

 • Bình nước 20 lít nếu số lượng cây nhiều (Chai nước ngọt 2 lít nếu chỉ có một cây)
 • Từ một đến nhiều dây truyền y tế (Số lượng phụ thuộc vào số gốc cây)
 • Một que sắt nhỏ nhọn hoặc máy khoan mini
 • Keo nến

Cách làm hệ thống tưới bằng bình nước tái chế

Bước 1: Dùng một đầu sắt nhỏ đã được nung nóng hoặc máy khoan mini cầm tay để đục một hoặc nhiều lỗ ở gần dấy đựng nước. Số lỗ phụ thuộc vào số dây truyền y tế

Bước 2: Tại lỗ vừa đục, gắn đầu nhận của một dây truyền nước vào. Sau đó bạn sử dụng keo nến đến bịt kín xung quanh chỗ gắn để đảm bảo nước không bị rò rỉ ra ngoài

Bước 3: Đổ đầy nước vào bình rồi đặt ở vị trí cao hơn so với vị trí đặt đầu ra của dây chuyền (chính vị trí quanh gốc cây cần tưới nước) mục đích là tạo áp suất từ nơi chứa nước xuống nơi thoát nước.

Bước 4: Đặt mỗi đầu ra của dây chuyền vào từng chậu cây cần tưới nước. Điều chỉnh tốc độ chảy bằng van dây chuyền sao theo mong muốn

Đặt đầu ra của dây chuyền vào chậu cây

Đặt đầu ra của dây chuyền vào chậu cây

Xem thêm: Cách làm hộp gỗ trồng cây đơn giản cho đấng “mày râu” trổ tài

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt từ ống nhựa

Hệ thống tưới cây tự động này rất phù hợp với các sân vườn có diện tích, quy mô rộng lớn hoặc sử dụng khi gia đình có việc xa nhà dài ngày.

Lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt từ ống nhựa

Hệ thống tưới nhỏ giọt từ ống nhựa

Vật liệu cần chuẩn bị

 • Đường ống PVC (chuẩn bị số lượng tùy theo số lượng gốc cây)
 • Ống nối chữ T và chữ L
 • Dây truyền y tế có van điều tiết
 • Keo dán nhựa

Hướng dẫn làm hệ thống tưới nước bằng ống nhựa

Bước 1: Đầu tiên, bạn kết nối các ống nhựa PVC với nguồn chứa nước và điều chỉnh các đường ống PVC này chạy dọc các gốc cây. Sử dụng ống nối chữ L cho chỗ rẽ ngang.

Bước 2: Từ các vị trí ống PVC đi qua gốc cây, dùng ống nối chữ T để kết nối với ống phi 16. Mục đích của việc này là để tạo cổng tưới cho cây.

Bước 3: Cắt toàn bộ dây truyền y tế sao cho còn lại 2 phần như hình bên dưới (1 và 2) sau đó gắn 2 phần lại với nhau để hợp thành một đầu điều tiết dòng nước.

Hướng dẫn làm hệ thống tưới nước bằng ống nhựa

Cắt toàn bộ dây truyền y tế

Bước 4: Kết nối đầu điều tiết nước với đầu ống nhực PVC. Dùng lửa hơ mềm phần lớn của đầu điều tiết nước, bôi lớp leo và đầu ống nước PVC và khéo léo bọc đầu điều tiết nước vào. Đợi vài phút cho keo khô là ta đã có một đầu tiếp nước hoàn chỉnh.

Xem thêm: Cách làm giàn rau thủy canh tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản 

Trên đây là 3 cách tự làm hệ thống tưới nước nhỏ giọt tự chế đơn giản tại nhà mà các bạn có thể thử áp dụng để tiết kiệm thời gian chăm sóc cây hơn. Chúc các bạn thực hiện thành công!