Cách làm giàn rau thủy canh tại nhà chỉ với vài nguyên liệu đơn giản 

13/05/2021 1522

Tận dụng những không gian rộng như sân vườn hay sân thượng, bạn hoàn toàn có thể tự làm một dàn thủy canh để trồng rau tại nhà vô cùng đơn giản với cách làm giàn rau thủy canh dưới đây.

3 mẫu thiết kế giàn rau thủy canh phổ biến

3 mẫu thiết kế giàn rau thủy canh phổ biến

Mẫu thiết kế giàn rau thủy canh phổ biến

Để tạo nên mảng xanh cho ngôi nhà và cung cấp rau sạch cho bữa ăn của gia đình, việc tự thủy canh rau tại nhà là một phương pháp được nhiều hộ gia đình áp dụng. Có rất nhiều mẫu làm giàn thủy canh khác nhau nhưng tiêu biểu nhất phải kể đến 3 mẫu:

  • Thiết kế hình chữ A: Thiết kế này cực kỳ phù hợp để áp dụng trong gia đình. Dàn thủy canh chữ A có cách lắp đặt vô cùng đơn giản, chiếm ít không gian đồng thời giúp rau hấp thụ tốt được luồng ánh sáng tự nhiên chiếu vào nên rất thích hợp đặt ở ban công hay sân thượng.
  • Thiết kế thẳng đứng: Đặc điểm của mẫu giàn thủy canh này là dễ chăm sóc, thu hoạch và tiết kiệm diện tích nên thích hợp đặt ở những nơi có chiều rộng hẹp như ban công. Tuy nhiên giàn thủy canh này sẽ không thể đứng vững nếu chỉ lắp không mà cần hàn vào các điểm tựa vững chắc như tường hoặc cột để làm giá đỡ.
  • Thiết kế hàng ngang: Thiết kế này thường được doanh nghiệp thương mại, nhà vườn có quy mô lớn sử dụng. Nó không chỉ giúp tiết kiệm nhân công mà còn gia tăng hiệu quả và năng suất.

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giàn rau thủy canh

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giàn rau thủy canh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Chuẩn bị khung ống nhựa pvc màu trắng, chịu được nhiệt độ môi trường, chịu lực, độ bền cao
  • Các ống nước có chức năng luân chuyển dòng chất dinh dưỡng giữa các ống nhựa, các nắp bịt đầu chuyền
  • Máy khoan, dao khoét lỗ, co chữ T và L
  • Giấy cách nhiệt, keo dán ống nhựa, thùng nhựa hoặc xốp
  • Khung hình chữ A (nên đặt tại cửa hàng để đảm bảo độ bền và chắc chắn)
  • Máy bơm khi chăm sóc cây, rọ trồng cây

Xem thêm:

Cách làm giàn rau thủy canh

Bài viết này sẽ chia sẻ đến bạn cách làm giàn rau thủy canh đơn giản và phổ biến nhất trong gia đình là giàu rau hình chữ A.

Cách làm giàn rau thủy canh

Cách làm giàn rau thủy canh thiết kế chữ A

Bước 1: Làm giá đỡ khung chữ A cho dàn thủy canh. Bạn có thể ra tiệm hàn để làm khung chữ A hoặc tự thiết kế khung chữ A tại nhà theo kích thước mong muốn. Thông thường kích thước tiêu chuẩn của dàn chữ A là dài 2m, rộng 0.8m, cao 1.8m và chiều cao giữa các ống 0.2m.

Bước 2: Dùng máy khoan và dao khoét lỗ với đường kính 55mm, khoảng 8 lỗ trên ống có chiều dài là 1m.

Lưu ý: Để bảo vệ đường ống, bạn nên dùng giấy cách nhiệt bọc bên ngoài đường ống dây để tránh ánh nắng làm ảnh hưởng đến dung dịch và chất nuôi dưỡng cây trồng.

Bước 3: Tiếp theo bạn dùng nắp chụp 2 đầu ống lại và khoan lỗ ở 2 đầu để các hàng trên thông với hàng dưới giúp nước luân chuyển dễ dàng hơn.

Bước 4:  Sử dụng gai trong gai ngoài phi 27, cắt bớt còn khoảng 5 – 6mm để hạ thấp mực nước trong máng trồng. Nếu mực nước quá cao sẽ dễ khiến rễ rau bị bị úng, nếu thấp quá thì cây sẽ khó hút được các chất dung dịch dinh dưỡng. 

Bước 5: Sau đó tiếp tục dùng ống nhựa phi 21 và ống xăng xe máy 8 ly. Canh khoảng cách và khoan mũi 7 ly, sau đó nhét ống xăng vào lỗ vừa khoan. 

Bước 6: Dán nắp bịt đầu ống 21, một đầu nối với bơm từ thùng dung dịch (nên trang bị thêm van điều tiết mực nước). Sử dụng khoan, khoan lỗ 2 đầu máng và nhét 2 ống xăng vào để bơm cấp dung dịch cho máng trồng.

Bước 7: Sử dụng ống nhựa phi 49, đo khoảng cách và dùng dao khoét lỗ phi 27, sau đó gắn vào phần thoát của đầu gai 27 lúc đầu làm hệ thoát của máng. Một đầu ống phi 49 còn lại cũng bịt lại, một đầu nối ống cho về thùng dung dịch.

Bước 8: Đặt ống lên khung chữ A đã làm. Để cố định các đoạn ống nước với khung giàn thì bạn nên sử dụng máy bắt vít để cố định đường ống.

Bước 9: Lắp đặt hệ thống thủy canh bằng cách nối 1 đầu ống dây với máy bơm, đầu còn lại dùng co chữ L để kết nối. Ống dây cuối cùng nối 1 đầu với thùng nước để xả nước ra, đầu còn lại kết nối với nhau qua co T và L.

Bước 10: Bạn chọn các rọ vừa với lỗ khoan trên ống dây và loại đất thích hợp. Rồi gieo trồng và chăm sóc chúng cho đến ngày thu hoạch.

Trên đây là cách làm giàn rau thủy canh cực kỳ đơn giản tại nhà. Chỉ với vài nguyên vật liệu cơ bản có thể mua dễ dàng, chúng ta đã có thể tự mình chế được giàn thủy canh để thỏa mãn đam mê trồng cây trong nhà rồi.