Cách làm hộp gỗ trồng cây đơn giản cho đấng “mày râu” trổ tài

05/09/2020 492

Bên cạnh những loại chậu cây bằng sứ, gốm, nhựa, chậu cây hay kệ gỗ cũng là một trong những vật dụng thích hợp để trồng cây hiện nay. Tuy nhiên, thay vì bạn phải mất nhiều tiền để mua các loại kệ gỗ. Tại sao bạn không học ngay cách làm hộp gỗ trồng cây tại nhà đơn giản, tiết kiệm chi phí mà lại trổ tài trước cả nhà.

Lợi ích của việc sử dụng hộp gỗ

Khi bạn sử dụng hộp gỗ trồng cây, trồng rau chắc chắn sẽ mang lại nhiều lợi ích tốt cho gia đình và cây cối.

 • Hộp gỗ trồng rau thân thiện với môi trường, an toàn cho sức khỏe gia đình, đất đai thay vì sử dụng thùng xốp hoặc chậu nhựa.
 • Hộp gỗ có độ bền lâu, chịu được thời tiết ngoài trời như nắng, mưa.

Hộp gỗ trồng cây tạo thành vườn nhỏ xinh, sạch sẽ

Hộp gỗ trồng cây tạo thành vườn nhỏ xinh, sạch sẽ

 • Hộp cũng có giá thành hợp lý, tiết kiệm được chi phí cho người dùng.
 • Sử dụng kệ gỗ có thể đựng được nhiều đất, có khả năng tạo độ ẩm.
 • Dễ dàng sắp xếp cũng như đặt để ở nhiều khu vực như trước nhà, ban công, sân thượng.

Hộp gỗ trồng cây có độ bền cao, dễ làm

Hộp gỗ trồng cây có độ bền cao, dễ làm

Do vậy, việc sử dụng kệ gỗ trồng cây hay trồng rau sẽ luôn mang đến nhiều công dụng cho người dùng. Bạn có thể dễ dàng tự tay tạo nên những chiếc chậu gỗ chất lượng để sử dụng trong nhà.

Xem thêm

Cách làm hộp gỗ trồng rau từ ván gỗ

Chuẩn bị dụng cụ

 • Chọn 02 tấm gỗ kích thước 12 x 150 cm. ( Bạn nên chọn gỗ tếch, gỗ tuyết tùng hoặc gỗ thông là những loại gỗ chịu được môi trường bên ngoài)
 • Chọn 02 tấm gỗ, kích thước 12 x 75cm.
 • Gỗ xà gồ kích thước 75 x 150.
 • Chuẩn bị loại vải địa kỹ thuật chuyên dùng dưới đất, diện tích  03m2.
 • Máy khoan, 100g đinh chỉ 3 phân, 100g đinh 5 phân, 100g đinh 6 phân
 • Ghim bấm

Cách làm hộp gỗ trồng cây đơn giản

Sau khi hoàn công việc chuẩn bị vật liệu để làm chậu gỗ. Bạn có thể thực hiện thao tác theo các bước dưới đây.

Bước 1: Làm khung hộp gỗ trồng cây

Bạn lấy 2 tấm gỗ kích 12 x 150cm làm hai cạnh dài của kệ và 2 tấm gỗ 12 x 75cm để làm hai cạnh chiều rộng của kệ. Sau đó, bạn sắp xếp thành mô hình hộp gỗ.

Dùng máy khoan và tấm gỗ để tạo khung hộp gỗ

Dùng máy khoan và tấm gỗ để tạo khung hộp gỗ

Bạn lấy máy khoan để tạo các lỗ khoan và trên từng tấm gỗ. Sau đó, dùng máy khoan bắt vít để bắt đinh vít vào thành tấm ván tạo thành khung hộp gỗ hoàn chỉnh.

Xem thêm: 

Bước 2: Tạo đáy kệ trồng cây

Để có đáy kệ gỗ, bạn lấy tấm gỗ xà gồ kích thước 75 x 150 để làm cạnh đáy. Sau đó bạn cần sử dụng máy khoan để bắt vít gắn tấm gỗ vào khung hộp.

Hộp gỗ trồng cây được hoàn chỉnh

Hộp gỗ trồng cây được hoàn chỉnh

Đặc biệt, bạn đừng quên khoan các lỗ thoát nước bên dưới đáy kệ gỗ nhé. Điều này đảm bảo hạn chế hiện tượng nước không được thoát kịp có thể sẽ gây hiện tượng úng nước làm chết cây.

Tạo các lỗ thoát nước cho hộp gỗ bằng máy khoan

Chú ý, bạn nên sử dụng máy khoan và đinh vít để đảm bảo độ chắc chắn cho kệ gỗ. Bạn cũng có thể sử dụng búa để đóng đinh tuy nhiên vừa mất công sức, vừa có thể không đảm bảo được độ bền chắc.

Bước 3: Hoàn thiện thùng gỗ

Bạn có thể sử dụng các tấm vải kỹ thuật chuyên dụng trong trồng cây hoặc tấm vinyl để giữ đất được tốt nhất. Lưu ý, đối với các tấm vải không có sự thoát nước, bạn nên tạo các lỗ nhỏ trên tấm lót để tránh úng nước.

Đặt tấm vải lót xuống dưới và cố định bằng đinh

Bạn chỉ cần trải tấm lót xuống dưới đáy và sử dụng súng bắn đinh hoặc dùng búa để cố định các cạnh của tấm gỗ vào cạnh hộp gỗ. Sau đó, bạn có thể dùng giấy giáp để mài nhẵn các cạnh mặt ngoài để tránh có thể gây trầy xước da cho bạn khi có va chạm.

Ngoài ra, nếu bạn muốn thùng gỗ của mình có kệ, đặt cách mặt đất. Bạn có thể chọn 4 thanh gỗ cứng, đo chiều dài tính cả chiều cao của hộp gỗ là 12cm.

Tạo chân cho hộp gỗ để tạo thành kệ gỗ trồng cây

Tạo chân cho hộp gỗ để tạo thành kệ gỗ trồng cây

Sau đó bạn đánh dấu các vị trí cần khoan để gắn với hộp gỗ. Cuối cùng sử dụng máy khoan để bắt vít và cố định 4 thanh gỗ làm chân hộp vào hộp. Như vậy, bạn đã có một kệ gỗ hoàn chỉnh.

Các loại hộp gỗ trồng trên trên sân thượng

Các loại hộp gỗ trồng trên trên sân thượng

Nếu bạn muốn hộp gỗ của mình trông đẹp hơn với nhiều màu sắc. Bạn có thể lựa chọn sơn thùng gỗ. Các bước sơn trên bề mặt gỗ là sơn lót sau đó đến sơn màu trên gỗ.

Mẹo chăm sóc vườn rau xanh mướt

Sau khi đã có kệ gỗ, bạn sẽ cần học hỏi thêm rất nhiều những cách chăm sóc để có một vườn cây luôn tươi tốt, nhiều rau ăn. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc vườn rau đơn giản, dễ thực hiện.

 • Bạn luôn cần nhớ mua hạt giống tại những cửa hàng, địa chỉ uy tín.
 • Chọn hạt giống trồng cây theo mùa để dễ chăm sóc hơn thay vì trồng cây trái mùa.
 • Bạn có thể lựa chọn một số loại rau dễ trồng trước như rau muống, rau dền, mướp, bí, dưa chuột, các loại cây rau ăn sống: húng, kinh giới,…

 • Lựa chọn những loại đất trồng tơi xốp, nhiều dinh dưỡng, kết hợp với một số loại phụ gia như trấu, phân bò khô, phân xanh từ thực phẩm thừa,…
 • Làm hệ thống tưới nước tự động hoặc đường nước tưới thích hợp để nước có thể đến từng gốc cây.
 • Tưới nước thường xuyên cho vườn rau trong những ngày nắng nóng vào sáng sớm hoặc chiều tối.
 • Đối với sâu bọ, bạn có thể bắt thủ công hoặc sử dụng một số kinh nghiệm làm thuốc trừ sâu tại nhà như pha tỏi, gừng, ớt cùng rượu để tưới lên cây, ngăn ngừa sâu bọ.

Xem thêm:

Trên đây là cách làm hộp gỗ đơn giản, tiết kiệm chi phí cho “đấng mày râu” trổ tài làm khu vườn của gia đình. Các bạn nữ cũng có thể tự tin làm kệ gỗ trồng cây nhanh chóng. Thietbichuyendung.com.vn tiếp tục cung cấp những hướng dẫn tự làm đồ nội thất cho gia đình đơn giản, dễ làm.