Cách làm kệ gỗ trồng cây, trồng hoa đơn giản, nhỏ xinh

23/11/2021 680

Bạn đang có ý tưởng trang trí ngôi nhà bằng những kệ cây cảnh, kệ hoa nhỏ xinh, đơn giản cho không gian phòng thêm tinh tế. Những kệ gỗ trồng hoa vừa mang đến nét mộc mạc, vừa tạo sự ấm áp kết hợp với cây xanh chắc chắn sẽ mang đến sự thoải mái, thư giãn cho bạn. Thiết bị chuyên dụng hướng dẫn cách làm kệ gỗ trồng cây, kệ gỗ trồng hoa đẹp, đơn giản dễ thực hiện ngay dưới đây.

Chuẩn bị các vật liệu

  • Các loại chậu hoa: chậu sứ, chậu nhựa,…
  • Tấm gỗ: 4 tấm ( hoặc tùy thuộc vào số tầng kệ bạn muốn thực hiện)
  • Dây thừng lớn
  • Bình xịt sơn với các màu yêu thích.
  • Máy khoan, dụng cụ khoét lỗ.
  • Băng dính, kéo, giấy chà nhám.
  • Đồ bảo hộ như: găng tay, khẩu trang,…

Các vật liệu cần thiết để làm kệ gỗ

Các vật liệu cần thiết để làm kệ gỗ

Xem thêm: 

Cách làm kệ gỗ trồng cây, trồng hoa đơn giản

Bước 1: Tạo các chậu có màu yêu thích

Bạn có thể sơn màu khác nhau cho các chậu mang màu sắc tươi sáng hay theo tông màu của căn phòng. Đầu tiên, bạn cần phủ một lớp sơn trắng lên chậu và để khô.

Sơn màu lên các chậu cây

Sơn màu lên các chậu cây

Sau đó, bạn lựa chọn những màu theo mong muốn và sơn thêm một lớp trên bề mặt của chậu. Nếu muốn trang trí các họa tiết, bạn có thể dùng băng dán tại vị trí muốn vẽ và dán các đường đó lên. Sau khi bỏ băng dán ra ngoài, bạn có thể dùng cọ vẽ hoặc nhũ để tạo các họa tiết yêu thích.

Chậu cây đã được trồng cây xanh

Chậu cây đã được trồng cây xanh

Bạn làm tương tự với các chậu cây khác. Sau khi chậu khô có thể bắt đầu trồng các loại cây cảnh hoặc cây hoa thích hợp trồng trong nhà.

Xem thêm: 5 ý tưởng sáng tạo DIY: làm đồ trang trí bằng gỗ thừa “cực xịn”

Bước 2: Tạo lỗ treo ở các tấm gỗ

Bạn lấy 4 tấm gỗ đã được chuẩn bị trước đó với chiều rộng phù hợp với kích thước của chậu. Ví dụ: chậu cây có kích thước đường kính miệng chậu là 10cm, bạn cần chọn các tấm gỗ có kích thước chiều rộng là 20cm x 60cm. Sau đó, bạn dùng bút chì để đánh dấu vị trí sẽ nối dây thừng ở 4 góc của tấm gỗ.

Đánh dấu và khoan các tấm gỗ

Đánh dấu và khoan các tấm gỗ

Nếu bạn muốn cố định chậu cây trên các tấm gỗ có thể vẽ các hình tròn có đường kính lớn hơn khoảng 1 – 2cm so với đường kính của đáy chậu. Khi đặt chậu cây vào các lỗ tròn, phần đáy sẽ lọt xuống dưới để tránh chậu bị xê dịch, dễ đổ vỡ.

Tiếp theo bạn đo đạc, kích thước của các lỗ đã đánh dấu tương tự lên các tấm gỗ còn lại. Lưu ý, các vị trí đánh dấu giữa các tấm cần phải thẳng hàng nhau để khi làm kệ sẽ không bị xô lệch.

Bước 3: Khoan tạo các lỗ đã được đánh dấu

Bạn sử dụng máy khoan pin hay máy khoan điện đầu được để khoan các 4 lỗ trên các tấm gỗ. Các lỗ này phải có đường kính tương đồng nhau và dây thừng có thể đi qua vừa khít.

Dùng giấy nhám để làm mịn

Dùng giấy nhám để làm mịn

Đối với các lỗ tròn để đặt chậu, bạn có thể sử dụng máy khoan rút lõi hoặc dụng cụ khoét lõi để tạo lỗ tròn. Sau đó, bạn có thể lấy giấy chà nhám hay máy chà nhám đế làm mịn các bề mặt của gỗ.

Bước 4: Hoàn thành kệ gỗ

Bạn lấy đoạn dây thừng đã được chuẩn bị và cắt làm 4 đoạn có chiều dài 200cn. Sau đó, bạn luồn 4 đầu dây thừng vào 4 lỗ tròn đã được tạo lỗ ở tấm gỗ đầu tiên và tắt nút cố định bên dưới.

Làm dây treo cho kệ gỗ

Làm dây treo cho kệ gỗ

Bạn làm tượng tự với 3 tấm gỗ còn lại, cần thắt nút bằng nhau để kệ gỗ không bị lệch về một bên. Sau khi đến kệ gỗ ở tầng trên cùng. bạn chập sợi dây lại và thắt nút cố định để làm dây treo.

Bước 5. Tạo móc treo kệ gỗ

Bạn dùng máy khoan tường để khoan một lỗ và lắp móc treo kệ vào để có thể treo kệ gỗ lên trên. Lưu ý, kiểm tra kệ treo đã được lắp chắc chắn, có thể chịu được tải trọng lớn.

Đặt chậu cây lên các kệ

Đặt chậu cây lên các kệ

Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt các chậu cây đã được trồng cây xanh, trồng hoa đặt trên kệ. Bạn cũng có thể trang trí xen kẽ là các mô hình, gấu bông, hoa hay ảnh đều được nhé.

Các mẫu kệ gỗ trồng cây

Các mẫu kệ gỗ trồng cây

Trên đây là hướng dẫn cách làm kệ gỗ trồng hoa đơn giản mà rất dễ thực hiện để bạn có thể tự decor trang trí cho căn phòng của mình thêm sáng tạo và sống động. Chúc bạn thành công với kệ hoa đẹp với căn phòng xinh xắn.