Hướng dẫn sử dụng máy đo độ bóng chi tiết

31/01/2023 411

Hiện nay, máy đo độ bóng là dòng sản phẩm được sử dụng khá phổ biến, rộng rãi tại các nhà máy, xưởng sản xuất công nghiệp,… bởi độ bóng là một trong những thuộc tính quan trọng của bề mặt, nó ảnh hưởng đến nhận biết của chúng ta về màu sắc và hình dạng, ảnh hưởng chung đến chất lượng màu sắc của sản phẩm. Vậy cách sử dụng thiết bị này ra sao? Bài viết sau đây thietbichuyendung.com sẽ hướng dẫn sử dụng máy đo độ bóng chi tiết nhé!

Máy đo độ bóng là gì?

Máy đo độ bóng là thiết bị sử dụng phương pháp đo để xác định cường độ của ánh sáng phản xạ bởi bề mặt cần kiểm tra. Các giá trị đo được xác định bằng phương pháp này với máy thử độ bóng dưới một góc tới cố định đóng vai trò là các giá trị tham chiếu liên quan đến độ bóng của bề mặt.

Máy đo độ bóng

Máy đo độ bóng

Sản phẩm này thường được sử dụng để đo độ bóng của bề mặt được sơn, phủ và sáng bóng thường từ các góc phản xạ 20 độ, 60 độ và 85 độ. Khi chọn góc để đo độ bóng, người dùng cần xem xét phạm vi độ bóng của bề mặt sản phẩm. Thiết bị này có thể được sử dụng trên các bề mặt nhẵn, đã qua xử lý hoặc chưa được xử lý như đá, gỗ, laminates, sàn nhà và hơn thế nữa…

Cách sử dụng máy đo độ bóng

Máy đo độ bóng được thiết kế cầm tay khá gọn nhẹ. Các phần mềm đều có chức năng như phân tích thống kê, phân tích đồ họa, kết nối thiết bị thông minh để quản lý dữ liệu dễ dàng. Hướng dẫn sử dụng thiết bị này như sau:

Bước 1: Chuẩn bị máy đo, kiểm tra máy đo độ bóng. Xác định vật liệu cần đo, yêu cầu về độ bóng.

Bước 2: Khởi động máy bằng cách nhấn vào nút nguồn.

Bước 3: Cài đặt lại dải đo, góc đo của máy phù hợp với vật liệu cần đo.

Bước 4:

  • Đo tại góc 20° cho các sản phẩm có bề mặt độ bóng cao. Với các bề mặt độ bóng ≥ 70 GU thì nên chọn góc đo 20° là phù hợp nhất.
  • Đo tại góc 60° đêr xác định tất cả các cấp độ của độ bóng, góc đo này có thể được xem là tiêu chuẩn để tìm ra bề mặt vật liệu có độ bóng thấp hoặc cao.
  • Đo tại góc 85° để cải thiện được độ phân giải của bóng đèn thấp.

Bước 5: Bạn đặt đầu đo đến các vị trí cần đo để kết quả được hiển thị trên màn hình.

Bước 6: Đọc kết quả, ghi lại nếu muốn. Bạn có thể nhấn vào nút Hold để giữ kết quả đo và nhấn thêm lần nữa để máy trở về mặc định.

Lưu ý: Với mỗi máy đo độ bóng, chúng ta sẽ có cách hiệu chuẩn cũng như nút cài đặt đơn vị đo khác nhau. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm theo máy để việc đo lường được chuẩn xác hơn.

Ứng dụng của máy đo độ bóng

Đối với các nhà sản xuất các sản phẩm có khối lượng lớn, máy đo độ bóng sẽ mang lại cho họ sự tiện lợi rất lớn. Khi độ bóng của cùng một lô sản phẩm không đồng nhất, khách hàng thường nghi hoặc về chất lượng sản phẩm có vấn đề. Trong trường hợp nghiêm trọng, khách hàng có thể yêu cầu làm lại sản phẩm. Vì vậy, các nhà sản xuất cố gắng duy trì độ bóng đồng nhất cho từng sản phẩm hoặc lô hàng.

Máy đo độ bóng cũng tác động đến trải nghiệm thị giác của khách hàng bởi ngoại hình của sản phẩm là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng củ họ. Những sản phẩm cao cấp như xe hơi, đát lát sàn,… thường có độ bóng đẹp, thể hiện đẳng cấp của người dùng.

Máy đo độ bóng có rất nhiều chức năng phục vụ cho nhiều công việc khác nhau

Máy đo độ bóng có rất nhiều chức năng phục vụ cho nhiều công việc khác nhau

Độ bóng ảnh hưởng đến độ bền của sơn. Độ bóng cao giúp cho việc chùi rửa dễ dàng, giảm độ bám dơ đặc biệt là những chất dầu mỡ hoặc mồ hôi, đồng thời giảm hơi ẩm tiếp xúc lên bề mặt. Ngoài ra độ bóng còn ảnh hưởng đến màu sắc. Nếu như cùng một màu, độ bóng sẽ làm tăng độ đậm và độ sáng so với sơn mờ. Vì vậy việc sử dụng máy đo độ bóng giúp cho các công ty sản xuất công cụ một cách nhanh chóng và dễ dàng để đánh giá các đặc tính bề mặt của sản phẩm.

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã biết cách sử dụng máy đo độ bóng chuẩn xác nhất. Nếu muốn mua hàng chính hãng, vui lòng truy cập vào maydochuyendung.com hoặc đặt hàng tại Hotline: 0904 810 817 (Hà Nội) – 0979 244 335 (Hồ Chí Minh). Sản phẩm là hàng chính hãng 100%, đảm bảo về chất lượng, giá tốt, bảo hành nhiệt tình chu đáo, tận tâm. Hàng trước khi gửi đi cho khách sẽ được nhân viên bán hàng kiểm tra lại sản phẩm. Được đóng gói kỹ lưỡng để tránh va chạm trầy xước trong quá trình vận chuyển. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.