Khắc phục những lỗi cơ bản khi dùng máy cưa đĩa cầm tay

27/05/2020 2022

Cưa đĩa cầm tay là dụng cụ điện quen thuộc được ứng dụng cắt xẻ gỗ (xẻ dọc, xẻ ngang, xẻ vát thớ gỗ) hay thậm chí là kim loại. Máy sử dụng lưỡi cưa tròn, sắc và cấu tạo vô cùng chắc chắn, động cơ mạnh mẽ giúp làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, bạn sẽ không tránh khỏi các lỗi hỏng hóc. Việc khắc phục kịp thời là cần thiết để đảm bảo công việc.

Ứng dụng của máy cưa đĩa bạn nên biết

Máy cưa đĩa cầm tay đã không còn xa lạ với những người đang làm trong ngành mộc. Nó được trang bị công suất đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng riêng. Ví dụ: Với công việc đòi hỏi cân cắt xẻ những tấm, khúc gỗ lớn thì máy cưa đĩa công suất khoảng 2000W là lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên, nếu dùng cho công việc gia đình sẽ không đòi hỏi quá nhiều về công suất.

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy cưa

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy cưa

Bên cạnh dùng trong xưởng mộc với các ứng dụng như pha phôi, tề đầu, cắt mộng gỗ,… bạn cũng có thể dùng máy cưa đĩa để cắt kim loại, nhựa… nhưng cần thay loại lưỡi cưa phù hợp.

Máy cưa đĩa cầm tay hiện nay được nhiều người ưa chuộng, nó sở hữu kích thước gọn nhẹ giúp cưa xẻ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều so với các loại cưa truyền thống.

Có thể bạn quan tâm >>> Hướng dẫn cách chọn lưỡi cưa phù hợp với máy cưa

Lỗi thường gặp khi sử dụng máy cưa đĩa cầm tay

Dưới đây là một số lỗi thường gặp khi sử dụng máy cưa đĩa cầm tay, người dùng có thể tham khảo từ đó có hướng xử lý tốt nhất:

Lưỡi cưa bị mẻ, kém chất lượng

Cho dù bạn sử dụng máy cưa đĩa mỗi ngày hay vào cuối tuần cho các dự án sáng tạo cá nhân, sẽ đến lúc bạn cần thay lưỡi dao do chúng bị mẻ, cùn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tần suất sử dụng, loại lưỡi cưa bạn mua không đảm bảo chất lượng, dùng lưỡi cưa không đúng mục đích…

Lưỡi cưa ảnh hưởng khá lớn đến đường cắt, xẻ và thậm chí nó còn có tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của máy, gây hỏng phụ kiện bên trong.

Lưỡi cưa bị hỏng, mẻ, kém chất lượng là lỗi khá cơ bản và thường gặp, việc thay lưỡi cưa mới là cách khắc phục tốt nhất trong trường hợp này.

Nên nhớ, khi lựa chọn lưỡi cưa cho máy cưa đĩa cầm tay, người dùng cần chọn loại phù hợp, việc dùng lưỡi kém chất lượng có thể khiến máy quá tải, quá tốc độ cho phép.

Sử dụng lưỡi cưa không đúng cách

Đây cũng là lỗi khá thường gặp mà anh em thợ mộc hay mắc phải. Ví dụ, khi cưa tấm gỗ ngắn, bạn không nên sử dụng lưỡi cưa dài, điều này có thể gây vướng víu, thiếu linh hoạt trong quá trình thao tác.

Ngoài ra, với cưa đĩa lưỡi tròn, người dùng không nên sử dụng để cắt xẻ gỗ ngang hay cắt góc.

Máy cưa đĩa hoạt động không ổn định

Không chỉ riêng cưa đĩa mà bất kỳ loại máy cưa nào sau một thời gian sử dụng sẽ đều có những dấu hiệu hư hỏng, xuống cấp. Trong trường hợp máy cưa đĩa hoạt động không ổn định, bạn hãy xem xét 2 khả năng:

Thứ nhất, do yếu tố người dùng. Do mới sử dụng hoặc lần đầu tiếp xúc với dụng cụ điện khiến việc giữ tốc độ ổn định còn gặp nhiều khó khăn

 

Máy cưa hoạt động không ổn định

Máy cưa hoạt động không ổn định

Thứ hai, linh kiện, động cơ bên trong có vấn đề. Hãy xem xét kỹ lưỡng để đưa ra hướng xử lý đúng đắn nhất.

Nên nhớ, máy cưa đĩa sẽ nhanh hỏng nếu thường xuyên sử dụng mà không quan tâm đến tốc độ có ổn định hay không. Để khắc phục điều này, hãy bảo quản máy thật tốt và sử dụng đúng cách.

Không bảo dưỡng định kỳ, chỉ sửa chữa hỏng hóc

Không chỉ riêng máy cưa đĩa mà bất kỳ các sản phẩm, thiết bị nào muốn đảm bảo tuổi thọ lâu dài, chúng cần được bảo dưỡng thường xuyên, định kỳ theo chỉ định mà nhà sản xuất đưa ra.

Tuy nhiên, rất ít người làm được điều này. Họ chủ yếu chỉ sửa chữa máy khi có lỗi phát sinh hoặc dụng cụ không thể hoạt động.

Để hạn chế những hỏng hóc xảy ra, hãy chăm sóc thiết bị của bạn bằng cách vệ sinh sau mỗi lần sử dụng. Hiện nay, các dòng máy cưa như Bosch hay Makita đều có chính sách bảo hành dài hạn, bởi vậy nếu có bất kỳ những trục trặc xảy ra, bạn có thể liên hệ phía nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Sử dụng cầu dao để tắt/bật máy cưa đĩa

Một thói quen bạn nên từ bỏ để bảo vệ dụng cụ điện của mình là không dùng cầu dao điện để tắt/bật máy cưa đĩa (chỉ áp dụng với máy dùng điện). Thay vào đó, hãy dùng công tắc được thiết kế trên thân máy.

Sẽ có rất nhiều các vấn đề xảy ra nếu tắt, bật máy cưa đĩa bằng cầu dao. Thứ nhất, bạn có chắc chắn cầu dao xung quanh mình có an toàn 100% hay không? Thứ hai, việc động cơ bị ngắt đột ngột có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy.

Vì vậy, lời khuyên cho bạn là: Hãy sử dụng công tắc máy cưa dùng điện để tắt, mở. Tuyệt đối không ngắt điện từ cầu dao hay mọi nguồn điện nào dẫn vào máy.

Không sử dụng đồ bảo hộ lao động

Với những người làm việc không chuyên, việc mặc đồ bảo hộ thường được bỏ qua. Tuy nhiên, bạn có biết? Điều này đặc biệt nguy hiểm, có thể khiến mạt gỗ hoặc mảnh lưỡi cưa văng vào mắt.

Hãy trang bị đầy đủ kinh ắt, gang tay và giữ trang phục gọn gàng khi thao tác với máy cưa đĩa. Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo nắm vững kỹ thuật sử dụng máy để dùng cưa đĩa an toàn và hiệu quả hơn.

Tham khảo thêm >>> kinh nghiệm mua máy cưa cắt

Cách sử dụng máy cưa đĩa an toàn

Máy cưa đĩa là dụng cụ trang bị động cơ với các cạnh cắt sắc bén, bởi vậy cần thực hiện các biện pháp an toàn khi sử dụng.  Dưới đây là một số những lưu ý sử dụng để tránh thương tích cũng như  đảm bảo tuổi thọ cho máy:

Khắc phục lỗi máy cưa đĩa cầm tay

Khắc phục lỗi máy cưa đĩa cầm tay

  • Hãy đảm bảo trang bị đầy đủ kính an toàn, tấm chắn mặt và bảo vệ thính giác như tai phone.
  • Trước khi bật máy cưa đĩa lên, hãy chắc chắn nó đang hoạt động tốt, sạch sẽ và không còn các mảnh vụn gỗ bám lại trước đó.
  • Đảm bảo lưỡi cưa sắc bén. Nếu bị cùn hoặc mẻ, không nên cố gắng sử dụng hãy thay thế mới để tránh nguy hiểm.
  • Máy cưa đĩa được thiết kế cho người vận hành thuận tay phải, vì vậy nếu bạn thuận tay trái, hãy cẩn thận hơn khi sử dụng cưa.
  • Tắt máy cưa trước khi muốn điều chỉnh hoặc thay đổi lưỡi. Luôn đảm bảo giữ chặt 2 tay khi thao tác với máy, đồng thời giữ đúng vị trí tay cầm chính, phụ. Giữ cơ thể về một trong hai phía của lưỡi cưa, tuyệt đối không thẳng hàng với lưỡi cưa.
  • Tập trung tuyệt đối trong khi đang thao tác với máy cưa đĩa. Luôn kiểm tra vật liệu bạn sẽ cắt để đảm bảo nó không chứa các vật cản như đinh hoặc ốc vít.
  • Hãy đợi máy ngừng hẳn rồi mới đặt xuống. Bạn cũng cần quan sát nắp bảo vệ xem đã được che kín lưỡi cưa chưa trước khi để xuống bàn làm việc hay sàn nhà.
  • Tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh định kỳ. Đồng thời, kiểm tra các bộ phận chuyển động có bị kẹt hay lệch không? Nếu phát hiện bất kỳ những lỗi hỏng nào, cần được tiến hành xử lý ngay.
  • Không sử dụng máy ở môi trường dễ cháy nổ, làm việc ở nơi sạch sẽ và đầy đủ ánh sáng. Nếu là máy cưa đĩa dùng điện, hãy đảm bảo dây dẫn gọn gàng, không vướng víu khi thao tác.

Trên đây là những lỗi thường gặp và cách sử dụng máy cưa đĩa an toàn, đúng cách, hạn chế mọi rủi ro gây nên.  Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc muốn sở hữu máy cưa đĩa chính hãng, giá tốt, vui lòng liên hệ Thietbichuyendung.com.vn để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể.