Máy đo độ dày là gì? Các loại máy đo độ dày phổ biến trên thị trường

30/01/2023 316

Máy đo độ dày vật liệu là dụng cụ được sử dụng rất rộng rãi trong việc đo đạc độ dày các loại nguyên vật liệu cứng như: sắt, thép, đồ gỗ sơn, nhựa, đồng, đồ sứ, kẽm và cả những loại vật liệu không từ tính khác như: kính, nhựa,… Để hiểu thêm về sản phẩm này hãy cùng thietbichuyendung.com khám phá thông tin máy đo độ dày là gì? Các loại máy đo độ dày phổ biến trên thị trường hiện nay qua bài viết sau.

Máy đo độ dày là gì?

Máy đo độ dày là thiết bị cầm tay được sử dụng để đo độ dày của vật liệu hoặc mẫu nhất định. Hoạt động này giúp người dùng biết chính xác độ dày đạt trị số bao nhiêu. Hiện nay, máy đo độ dày thường được sử dụng trong các hoạt động sản xuất hay chế tạo máy móc, đảm bảo độ dày tuân thủy theo các quy định để đảm bảo các sản phẩm, máy móc có độ bền cao, đạt chất lượng. Với từng loại vật liệu hay lớp phủ sẽ có những quy định khác nhau về mức độ dày.  Ví dụ, Theo tiêu chuẩn TCVN 8789:2011 quy định màng sơn có độ dày khô 80 μm.

Máy đo độ dày

Máy đo độ dày

Các loại máy đo độ dày phổ biến trên thị trường

Theo phương pháp đo, sản phẩm được chia thành máy đo dựa trên sóng siêu âm và khả năng từ tính. Đặc điểm chi tiết như sau:

Phân loại theo phương pháp đo

Hiện nay, có rất nhiều các loại máy đo độ dày khác nhau nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cao của người dùng. Dưới đây là một số dòng máy đang được ứng dụng rộng rãi:

Máy đo độ dày lớp phủ bằng phương pháp từ tính

Máy đo độ dày lớp phủ là thiết bị linh loạt được thiết kế đặc biệt để đo độ dày lớp phủ không từ tính và từ tính trên các vật liệu kim loại như thép hay các loại vật liệu không chứa sắt bao gồm nhựa, đồng thau (thường được áp dụng cho các công cụ ngành công nghiệp).

Máy đo độ dày lớp phủ bằng phương pháp từ tính và phương pháp siêu âm

Máy đo độ dày lớp phủ bằng phương pháp từ tính và phương pháp siêu âm

Ngoài ra, máy đo độ dày này cũng có thể đo được đo độ dày của nhựa đúc trên cưa công nghiệp, máy khoan và tay cầm dụng cụ mài cũng như các sản phẩm y tế được sử dụng trong phẫu thuật và nha khoa, đảm bảo độ chính xác và an toàn. Một số loại máy đo độ dày nhất định như máy đo độ dày lớp phủ sơn cũng có thể được sử dụng để đo độ dày của sơn xe, sơn tàu…

Máy đo độ dày siêu âm

Máy đo độ dày siêu âm sử dụng sóng âm thanh để đo độ dày của mẫu bằng cách đo lượng thời gian cần thiết để âm thanh truyền qua mẫu và quay lại máy đo. Đây là một kỹ thuật kiểm tra không phá hủy để có thể đo được chiều dày của một vật thể.

Sử dụng các loại máy đo độ dày bằng siêu âm mang đến khả năng đo chính xác, sử dụng đơn giản chỉ với các bước thực hiện dễ dàng. Do vậy, việc sử dụng máy đo độ dày siêu âm mang lại lợi ích tốt nhất để đảm bảo độ chính xác, tiện lợi, không cần phá hủy các vật liệu.

Dải tần số siêu âm trong máy kiểm tra thường sử dụng trong khoảng giữa 200kHz và 20 MHz. Trong một số thiết bị đặc biệt người ta có thể sử dụng tần số thấp đến 50kHz hoặc cao tới 200MHz.

Phân loại theo công dụng

Máy đo độ dày phân theo công dụng gồm hai dòng chính là:

  • Máy độ dày kim loại, gốm, sứ, thủy tinh,… được dùng để đo độ dày của các thiết bị, sản phẩm nhằm đánh giá được chính xác chất lượng và độ bền.
  • Máy độ dày lớp phủ là thiết bị để đo độ dày cho lớp phủ, lớp bảo vệ trên bề mặt thiết bị, máy móc, các vật liệu như lớp màng sơn, lớp sơn phủ, trị số độ dày phản ánh khả năng bảo vệ và chống oxy hóa ở lớp ngoài cùng.

Với từng loại vật liệu cần đo, người dùng sẽ lựa chọn được loại máy đo phù hợp, mang lại jeets quả chính xác nhất. Ngoài ra, máy đo độ dày còn được phân loại phổ biến theo các phương pháp đo đô dày hiện nay.

Ứng dụng máy đo độ dày

Máy đo độ dày có ứng dụng đa dạng trong nhiều ngành nghề và hoạt động khác nhau:

  • Thợ kim hoàn: Các chuyên gia có thể sử dụng thiết bị để đo độ dày của vàng và các kim loại quý khác. Bằng cách sử dụng thiết bị đo độ dày siêu âm, thợ kim hoàn có thể phát hiện xem một vật phẩm bằng vàng có chứa lõi của vật liệu khác nhau hay không.
  • Y tế:  Máy đo độ dày lớp phủ được sử dụng để đảm bảo rằng lớp phủ nhựa đúc trên các dụng cụ và dụng cụ y tế có đủ khả năng bảo vệ và an toàn khi sử dụng.
  • Bể chứa nhiên liệu / hóa chất: Máy đo độ dày siêu âm có thể cho biết liệu sự ăn mòn quá mức đang diễn ra trong các bể chứa nhiên liệu, hóa chất.
  • Công nghiệp xe hơi, ô tô:  Hầu hết các loại máy đo độ dày được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô và có thể được sử dụng để đo độ dày của tấm kim loại. Đồng hồ đo kiểm tra độ dày siêu âm thường được yêu cầu để làm nổi bật các lỗ hổng sản xuất, trong khi các máy đo độ dày lớp phủ sơn chuyên dụng được sử dụng trong sửa chữa ô tô và nhà để xe để áp dụng độ dày thích hợp của sơn kim loại.
  • Khảo cổ học: Sinh viên và các nhà khoa học có thể sử dụng các phương pháp kiểm tra siêu âm không phá hủy để phân tích độ dày của chậu đào và các vật liệu nhạy cảm.
  • Trong xây dựng: Máy đo độ dày thường được sử dụng để kiểm tra độ dày của tường và vật liệu xây dựng. Bằng cách tiến hành kiểm tra độ dày, người làm xây dựng và khảo sát có thể đảm bảo rằng các bức tường vững chắc, ổn định. Tương tự đường ống đồng và đường ống công nghiệp cũng có thể được kiểm tra một cách thường xuyên để phát hiện sự ăn mòn.

Máy đo độ dày là một giải pháp hoàn hảo để đơn vị tối ưu hóa chất lượng sản phẩm. Nhờ đó nâng tầm uy tín và khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường. Mong rằng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây sẽ hữu ích đối với các bạn. Hiện maydochuyendung.com phân  phối nhiều loại máy đo độ dày hiện đại, chính hãng. Hãy liên hệ hotline HN: 0904810817 – HCM: 0979244335 để được tư vấn nếu có bất kỳ yêu cầu nào nhé. Địa chỉ: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội hoặc số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11.