Máy ép thủy lực dùng để làm gì? Khái niệm và nguyên lý cơ bản

17/06/2021 1893

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu về khái niệm, ứng dụng của máy ép thủy lực, cũng như nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy.

Máy ép thủy lực dùng để làm gì?

Khái niệm máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực là thiết bị sử dụng thủy lực có bên trong xi lanh để tạo ra một áp suất lực rất mạnh để đẩy hoặc nén (tùy vào mục đích sử dụng), lực này rất lớn có thể nâng/ép những vật nặng tới hàng trăm tấn.

Ứng dụng máy ép thủy lực

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại máy ép thủy lực khác nhau và các thiết bị thủy lực khác như máy ép cos thủy lực, cảo thủy lực, kích thủy lực… Mỗi thiết bị này sẽ được ứng dụng trong những công việc cụ thể, ví dụ:

 • Kích thủy lực dùng trong nhà máy, gara ô tô để nâng hạ ô tô, máy móc hạng nặng giúp quá trình sửa chữa và lắp ráp trở nên dễ dàng hơn.
 • Máy bấm cos thì chuyên dùng để bấm chặt đầu cos với dây cáp để chúng dính chặt vào nhau. Máy ép cốt thủy lực được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau như: cơ khí, công nghiệp chế tạo máy móc, viễn thông, sửa chữa, lắp ráp điện lưới.

Máy ép thủy lực

Dạng kìm ép cốt cầm tay

 • Còn máy ép thủy lực dạng lớn dùng để nén, ép vật liệu hay trong sản xuất các chi tiết đột dập, ép, tháo lắp, nắn thẳng, định hình các chi tiết máy móc hoặc các vật liệu trong ngành công nghiệp. Dòng máy ép “khổng lồ” này thường dùng trong nhà máy chế tạo cơ khí hạng mục nặng.

Máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực “khổng lồ” trong ngành công nghiệp chế tạo

Cấu tạo máy ép thủy lực

Máy ép thủy lực cấu tạo nên bởi 3 bộ phận chính:

 • Khung máy được làm bằng thép gang dày, chịu lực tốt, không bị oxi hóa.
 • Hệ thống thủy lực: trong hệ thống này có xi lanh thủy lực, ống dẫn dầu và nguồn bơm thủy lực.
 • Hệ thống điều khiển: là nơi thiết lập ép thủy lực theo nhu cầu sử dụng.

Máy ép thủy lực

Cấu tạo hoạt động của máy ép thủy lực

Nguyên lý hoạt động của máy ép thủy lực

Nguyên lý hoạt động của máy ép thủy lực là dựa trên định luật Pascal (định luật truyền áp suất trong chất lỏng). Nghĩa là:

Trong một hệ thống thủy lực sẽ được trang bị hai chiếc xilanh (hai xi lanh có đường ống nối với nhau) và áp suất chất lỏng ở trong một hệ thống thủy lực kín này được thông qua đường ống nối xi lanh; trong từng xi lanh lại có một piston vừa khít.

Ở mỗi xy lanh sẽ có một piston hoạt động, một piston có diện tích nhỏ làm việc tương tự như máy bơm nén xuống khi chịu một lực tác động bên ngoài, còn piston còn lại có diện tích lớn hơn tạo ra một lực tương ứng lớn làm đẩy lực nén ra. Như vậy có hiểu tại sao máy ép thủy lực lại có thể tạo ra một áp lực cực đại lên đến hàng trăm tấn là vậy. Nhờ vậy mà có thể thực hiện được các công việc đòi hỏi nâng/ép để chế tạo trong các ngành công nghiệp cơ khí hiện nay.

Máy ép thủy lực là gì

Sơ đồ nguyên lý làm việc của hệ thống thủy lực bên trong máy ép thủy lực

Cách tính lực ép của máy ép thủy lực dựa trên công thức: P = F x S

Trong đó:

 • P lực ép (đơn vị: N)
 • F áp suất dầu (đơn vị kgf/cm2)
 • S tiến diện mà đế piston tiếp xúc với dầu (đơn vị mm)

Từ công thức này ta suy ra, nếu S càng lớn thì P càng cao; tương tự F càng lớn thì P càng cao.

Như vậy, bài viết này đã cho bạn đọc hiểu về khái niệm, ứng dụng và cấu tạo, nguyên lý hoạt động của máy ép thủy lực. Cảm ơn đã theo dõi bài viết của chúng tôi!

Nếu có nhu cầu tìm hiểu và mua dụng cụ thủy lực, mời bạn ghé thăm địa chỉ website maydochuyendung.com. Liên hệ theo hotline 0904 810 817 – 0979 244 335 để được tư vấn nhiệt tình, hoặc bạn có thể ghé qua cửa hàng trực tiếp tại địa chỉ:

 • Chi nhánh Hà Nội: Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
 • Chi nhánh Sài Gòn: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11