Mẹo cách lắp kệ sắt v lỗ đơn giản nhanh chóng

27/09/2021 953

Trong các kệ giá hàng hiện nay, kệ sắt v lỗ là loại kệ được ưa chuộng bởi giá thành rẻ, bền đẹp và rất dễ sử dụng, lắp đặt. Bạn có thể tham khảo ngay cách lắp kệ sắt v lỗ đơn giản, nhanh chóng cho công việc nhanh và thuận lợi nhất.

Chuẩn bị các dụng cụ

  • Bộ kệ sắt v lỗ theo nhu cầu sử dụng.
  • Xiết ốc chữ T, cờ lê, kìm, kẹp.
  • Máy siết bu lông
  • Bu lông, đai ốc
  • Thước dây, bút lông đánh dấu vị trí khi lắp

Chuẩn bị vât liệu và dụng cụ lắp kệ sắt

Chuẩn bị vât liệu và dụng cụ lắp kệ sắt

Lưu ý, số lượng của bu lông và ốc phụ thuộc vào số lượng bass, 1 bass = 3 ốc. Loại ốc đường sử dụng phổ biến từ 8mm, 12mm, 20mm và phụ thuộc vào độ dày của sắt V lỗ.

Hướng dẫn chuẩn bị lắp kệ sắt V lỗ

Đối với các kệ sắt, bạn có thể mua từ 4 đến 8 thanh sắt V tùy thuộc số lượng tầng muốn lắp đặt. Thông thường, bạn nên chọn những thanh sắt V3x5, V4x6, V4x4,…

Đối với số lượng mâm cũng tương tự phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng từ 2 đến 6 mâm. Hiện nay có rất nhiều chất liệu mâm khác nhau như mâm sắt, tôn, meka,…

Bass hay còn gọi là ke sắt sẽ phụ thuộc vào số lượng mâm cần dùng. Cách tính rất đơn giản 1 mâm sẽ cần đến 8 bass.
Cuối dùng, bạn cần chọn loại khóa phù hợp. Theo Thiết bị chuyên dụng, bạn nên chọn khóa 13 hoặc 14 phụ thuộc vào các kích thước của ốc.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp tủ nhựa tại nhà đơn giản, dễ dàng

Cách lắp kệ sắt v lỗ

Đo và đánh dấu vị trí cần lắp

Trước tiên, bạn cần tiến hành đo các khoảng cách và dùng bút để đánh dấu những vị trí cần lắp trên mâm của các thanh sắt V. Yêu cầu khoảng cách giữa các thanh sắt là bằng nhau.

Ngoài ra, bạn nên kiểm tra trước giá hàng để xác định kích thước tiêu chuẩn của kệ sắt V lỗ trước khi thực hiện lắp kệ. Khi mua kệ, bạn có thể yêu cầu bên bán cắt theo kích thước mong muốn để thuận tiện lắp kệ, phòng trường hợp bạn không có máy cắt sắt.

Sử dụng máy cắt sắt để cắt đảm bảo thanh kệ được cắt chuẩn, vết cắt ngọt, không bị ba via. Bạn cũng có thể chọn mua máy cắt sắt nếu yêu thích các công việc DIY, sáng tạo nội thất tại nhà.

Hướng dẫn tính số lượng bu lông, ốc vít

Một kệ sắt 2 tầng hoàn chỉnh sẽ cần phải có 8 ke góc, mỗi tầng cũng cần chuẩn bị 8 con ốc và đai ốc. Đặc biệt, với phần mâm đáy và mâm trên cùng sẽ cần 16 con ốc cho mỗi tầng. Như vậy, bạn có thể tính số con ốc theo từng tầng như sau.

  • Kệ sắt 2 tầng: 2 x 16 = 32 con ốc
  • Kệ sắt 3 tầng: 2 x 16 + 8 = 40 con ốc
  • Kệ sắt 4 tầng: 2 x 16 + 2 + 8 = 48 con ốc.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và linh kiện làm kệ sách, bạn có thể thực hiện lắp kệ sắt theo các bước dưới đây.

Xem thêm: Hướng dẫn cách lắp màn khung không khoan tường đơn giản ngay tại nhà

Các bước lắp kệ sắt v lỗ

Bước 1: Chọn vị trí lắp mâm sàn

Đầu tiên, bạn cần xác định được vị trí sẽ lắp mâm sàn vào thanh trụ. Sau đó, bạn đặt 4 thanh chân trụ vào gần nhau và lấy bút dạ để đánh dấu vị trí lắp mâm.

Tiến hành lắp đặt mâm cùng với trụ giá hàng

Tiến hành lắp đặt mâm cùng với trụ giá hàng

Bước 2: Lắp mâm sàn

Bạn đặt 2 thanh sắt V trên sàn, dùng máy siết bu lông để lắp ốc và ke vào vị trí cần lắp mâm sàn đã đánh dấu trước đó. Tiếp theo, đặt mâm sàn vào vị trí đã được lắp ốc và lắp đai ốc vào mâm sàn để tạo sự liên kết giữa trụ và mâm sàn.

Bạn làm tương tự với các bên còn lại. Ở bước này, bạn cần lưu ý quay mặt ke góc ra ngoài.

Lắp các mâm của từng kệ

Lắp các mâm của từng kệ

Bước 3: Bạn tiến hành lắp 2 chân trụ còn lại lần lượt với các vị trí đã được đánh dấu.

Bước 4: Bạn cần dựng kệ sắt lên để cho 4 chân trụ đứng và dùng máy siết để vặn ốc lại đảm bảo độ chắc chắn.

Kệ sắt v lỗ được hoàn thành

Kệ sắt v lỗ được hoàn thành

Như vậy, Thiết bị chuyên dụng đã hướng dẫn lắp kệ sắt V lỗ đơn giản cho bạn tự thực hiện khi không có dịch vụ lắp kệ sắt tại nhà. Bạn chỉ cần lưu ý đo kích thước kệ sắt và chuẩn bị các vật liệu đầy đủ để lắp được kệ hoàn hảo.