Người từ các tỉnh đến TP. Hồ Chí Minh cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

15/07/2021 1136

Người ngoại tỉnh khi có công việc gấp muốn vào TP.HCM để giải quyết có được không? Nếu có thì cần chuẩn bị những loại giấy tờ gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Hồ Chí Minh hạn chế các phương tiện ra vào thành phố từ 9/7

Áp dụng chỉ thị 16 của Thủ tướng từ 0h ngày 9/7, TP.HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trong 15 ngày. Theo bạn chỉ đạo thành phố, Hồ Chí Minh sẽ tạm ngưng hoạt động các loại hình vận tải công cộng, xe hai bánh kết nối công nghệ với hành khách, xe ôm, xe liên tỉnh đến TP.HCM và quá cảnh qua TP.HCM.

Tài xế cần chuẩn bị nhiều giấy tờ khi lái xe vào HCM

Tài xế cần chuẩn bị nhiều loại giấy tờ khi lái xe vào HCM từ 9/7

Các phương tiện được phép nhập cảnh vào thành phố bao gồm: xe chở nhu yếu phẩm, hàng thiết yếu, xe phục vụ ra vào cảng, xe tải quá cảnh qua TP.HCM, xe đưa rước công nhân – chuyên gia và xe đưa đón người dân đến cơ sở y tế mới được hoạt động.

Tuy nhiên các phương tiện trên cũng phải chịu sự giám sát, quản lý chặt chẽ từ các cơ quan chức năng. Đồng thời phải có thông báo cho hoạt động của Sở Giao thông vận tải TP.HCM và được cấp mã QR dán trước các xe.

Giấy tờ cần chuẩn bị khi đến HCM

Bên cạnh việc phải thông báo trước cho Sở Giao thông vận tải TP.HCM thì để ra vào thành phố, tài xế điều khiển các phương tiện kể trên cũng cần phải chuẩn bị giấy xét nghiệm theo đúng quy định và có các giấy tờ cần thiết của người tài xế, đơn vị.

Mặt khác, do các xe liên tỉnh, xe quá cảnh bị ngừng hoạt động, vì vậy người dân không thuộc diện nói trên muốn đến TP.HCM chắc chắn phải đi bằng phương tiện cá nhân (xe máy, ôtô riêng).

Hiện nay, theo quy định người dân từ các tỉnh khác đi đến TP.HCM phải khai báo y tế và có giấy xét nghiệm âm tính với Covid-19. Một điều mà nhiều người cần lưu ý đó là giấy xét nghiệm này chỉ có thời hạn trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó nếu muốn di chuyển vào HCM thì tốt nhất mọi người nên đi xét nghiệm Covid trước đó 1 -2 ngày

Điều đáng chú ý là khi đã vào được TP.HCM giải quyết xong công việc, để rời TP.HCM về lại địa phương, người dân phải chấp hành các quy định chung và riêng khá nghiêm ngặt.

Người dân muốn rời HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid

Người dân muốn rời HCM phải có giấy xét nghiệm âm tính với Covid

Cụ thể hơn, để rời TP.HCM về các tỉnh khác, người dân phải khai báo y tế và có giấy xét nghiệm. Bên cạnh đó, người dân khi từ TP.HCM về 62 tỉnh thành khác sẽ phải tự cách ly 7 ngày và tiến hành xét nghiệm Covid 3 lần (theo yêu cầu của Bộ Y tế từ 7/7)

Ngoài ra, tất cả những người từ TP.HCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ) được coi là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh xác định thì phải thực hiện cách ly y tế tại nhà trong thời gian 7 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 7 ngày tiếp theo.

Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 3 và ngày thứ 6 trong thời gian cách ly y tế tại nhà. Ngoài ra, người dân ở mỗi địa phương cũng phải tìm hiểu kỹ quy định của tỉnh, thành nơi mình sinh sống đối với trường hợp người về từ TP.HCM.

Những quy định trên mặc dù khá rắc rối và có phần tốn kém nhưng được xem là biện pháp tốt nhất ở thời điểm hiện tại để giúp đảm bảo sức khỏe của cộng đồng và đẩy lùi Covid. Tốt nhất người dân chỉ nên đến HCM khi thật sự cần thiết và chuẩn bị giấy tờ đầy đủ cũng như thủ tục cần thiết theo đúng quy định.