Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi máy khoan

25/05/2020 1997

Khi sử dụng các dụng cụ cầm tay như máy khoan thì vấn đề hỏng hóc sẽ không còn quá xa lạ. Mỗi lỗi máy khoan sẽ do các nguyên nhân khác nhau tác động tới.

Sau đây Thiết bị chuyên dụng sẽ tổng hợp giúp bạn những lỗi phổ biến cũng như cách sửa máy khoan nhanh nhất tại nhà.

Máy khoan bị nóng

Như các bạn cũng biết, các dòng máy khoan sẽ dùng nguồn năng lượng điện và hoạt động bằng động cơ. Do đó khi vận hành sau một khoảng thời gian thì máy sẽ nóng lên. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy máy quá nóng hoặc nóng đột ngột thì nên cẩn thận khi sử dụng.

Lỗi máy khoan bị nóng

Lỗi máy khoan bị nóng

Thường thì lỗi máy khoan nóng chủ yếu là do máy liên tục khoan trong nhiều giờ khiến động cơ bên trong quá tải. Hoặc cũng có thể là phần stator và rotor bên trong máy có sự va chạm. Một số ít trường hợp máy khoan sẽ nóng lên do lâu ngày dùng không được tra dầu mỡ để bôi trơn.

Nếu bạn mới mua máy thì có thể là do lỗi từ phía nhà sản xuất. Và việc bạn cần làm lúc này là mang máy đi bảo hành.

Máy khoan tóe lửa điện

Khi bạn mới khởi động thiết bị này ở những lần đầu tiên thì sẽ bắt gặp hiện tượng máy tóe lửa điện. Đây không phải là lỗi kỹ thuật đáng lo ngại. Tuy nhiên nếu bất chợt thiết bị của bạn tóe lửa điện khi đã dùng được một thời gian thì bạn nên chú ý.

Máy khoan bị bắn lửa do cháy rotor

Máy khoan bị bắn lửa do cháy rotor

Khi máy khoan tóe lửa, bạn hãy rút ngay điện ra để tránh những rủi ro đáng tiếc. Lỗi này của máy có thể là do một số vấn đề như:

Do ảnh hưởng của điện từ hoặc cháy rotor: Đây là nguyên nhân nằm sâu bên trong của máy nên người dùng sẽ không thể sửa chữa tại nhà. Bạn cần mang thiết bị ra các tiệm dụng cụ cầm tay để bảo dưỡng.

Cổ bóp của máy khoan tóe lửa: Khi chổi than và cổ bóp của máy cọ xát vào nhau hoặc cổ bóp lòi lõm, không tròn hình sẽ dẫn tới hoạt động không ổn định. Từ đây hiện tượng tóe lửa rất dễ xảy ra.

Có thể bạn quan tâm: Bạn cần làm gì khi máy khoan pin bị đánh lửa?

Máy khoan bị lệch tâm

Lỗi máy khoan lệch tâm sẽ là mối nguy hiểm đối với người sử dụng và cả những người xung quanh. Lúc này máy sẽ không thể khoan đúng vào vị trí yêu cầu, thường mũi khoan sẽ lệch và có thể làm hỏng bề mặt.

Máy khoan bị lệch tâm

Máy khoan bị lệch tâm

Hiện tượng này xuất hiện là do đầu trục máy bị vênh. Hoặc phần đầu bạc trên trục khoan sau một thời gian sử dụng đã bị bào mòn đi cũng khiến khoan không đúng điểm. Ngoài ra nếu khi dùng máy mà người sử dụng không điều chỉnh đầu cốt máy chính xác cũng dẫn tới tình trạng này.

Nếu thiết bị của bạn khoan không đúng tâm thì bạn hãy dừng công việc lại. Sau đó bạn hãy kiểm tra xem ren vặn của máy đã ăn khớp chưa. Hay bạn hãy cố định lại đầu trục để bộ phận này không bị vênh. Trường hợp đầu bạc đã hỏng thì bạn hãy thay linh kiện mới. Cuối cùng người dùng cần điều chỉnh lại đầu cốt cho chính xác.

Đầu khoan, mũi khoan bị lắc

Hiện tượng này khiến người dùng rất khó chịu khi lỗ khoan đều bị hỏng. Nguyên nhân dẫn tới sự cố này có thể làm do đầu khoan bị khô hoặc đã dùng quá lâu. Tuy nhiên đây là lỗi rất dễ khắc phục, người dùng chỉ cần tra thêm dầu bôi trơn vào đầu khoan là được. Nếu đầu khoan bị lắc quá mạnh thì bạn có thể thay đầu khoan khác để máy hoạt động ổn định hơn.

Động cơ máy khoan không chạy

Khi động cơ máy không hoạt động hoặc chạy không ổn định thì bạn cần xem thiết bị của mình có mùi hoặc bị nóng không. Nếu máy có mùi khét thì có thể phần động cơ bên trong đã bị chập cháy.

Và khi gặp vấn đề liên quan tới động cơ thì bạn không thể sửa chữa tại nhà. Bạn cần mang thiết bị này ra tiệm để thợ chuyên nghiệp xử lý. Khi máy không bị nóng và không khét mà vẫn chạy không ổn định thì có thể là do ổ cắm bị lỏng. Bạn chỉ cần điều chỉnh lại phích cắm điện của máy là được.

Máy khoan bị kêu

Thường thì khi hoạt động máy khoan nào cũng sẽ phát ra tiếng kêu. Tuy nhiên nếu người dùng nghe thấy thiết bị của mình phát ra âm thanh lạ thì bạn nên lưu ý. Có thể lúc này do máy đã sử dụng lâu ngày dẫn tới tình trạng máy khoan bị hỏng các linh kiện bên trong.

Vấn đề này do khá nhiều nguyên nhân gây ra. Tốt nhất để biết được chính xác tiếng kêu của máy phát ra từ đâu thì bạn cần đem máy ra tiệm sửa chữa.

Máy khoan bị yếu

Nếu máy khoan yếu thì việc tạo ra lỗ khoan hoàn chỉnh hay bắt vít chính xác là khá khó khăn. Nguyên nhân gây ra sự cố này có thể là do công suất máy không ổn định hoặc thiết bị của bạn không phải là hàng chính hãng.

Máy khoan bị yếu

Máy khoan bị yếu

Ngoài ra, nếu máy khoan của bạn là thiết bị mới thì có thể là do lỗi kỹ thuật như rotor hoặc stator đã bị hỏng. Bạn hãy mang máy khoan của mình đi bảo hành để nhân viên cửa hàng kiểm tra lại.

Chổi than bị mòn

Chổi than là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với động cơ bên trong máy nên thường xuyên phải chịu nhiệt tỏa ra. Do đó bộ phận này rất dễ bị bào mòn dẫn tới máy hoạt động lúc êm lúc ngắt. Để khắc phục lỗi này, bạn hãy thay chổi than máy khoan để thiết bị của bạn vận hành êm ái hơn.

Xem thêm: Những hạn chế của khoan pin chổi than – Mách bạn cách khắc phục

Dây đồng bị gãy

Trong quá trình sử dụng, dây dẫn luôn phải chịu uốn nên lõi đồng bên trong rất dễ bị đứt bất ngờ. Đặc biệt là vị trí nối giữa máy với ổ cắm điện sẽ thường gặp sự cố này. Để khắc phục, bạn hãy ngắt điện và tháo vỏ nhựa bên trong phích cắm ra để kiểm tra.

Máy khoan bị rò điện

Bất kỳ thiết bị cầm tay nào khi bị rò điện cũng vô cùng nguy hiểm đối với người sử dụng. Nguyên nhân dẫn tới lỗi này chủ yếu là do máy hoạt động trong điều kiện không thông thoáng, vỏ bọc bên ngoài dây dẫn và ổ cắm của máy bị vỡ, nứt.

Máy khoan bị rò điện

Máy khoan bị rò điện

Do đó, trước khi dùng thiết bị này, bạn cần kiểm tra tổng quát máy kỹ càng. Hoặc cẩn thận hơn, sau một thời gian sử dụng, bạn hãy mang thiết bị của mình ra tiệm để bảo dưỡng định kỳ.

Máy khoan bị rung

Lỗi máy khoan bị rung có thể là do trong quá trình sử dụng, người dùng không vận hành máy đúng cách. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần kiểm tra xem các bộ của máy đã cố định chặt và đúng vị trí của chúng chưa. Bạn hãy điều chỉnh lại cách cầm máy và đọc kỹ hướng dẫn kỹ thuật để máy hoạt động ổn định hơn.

Như vậy thietbichuyendung.com.vn đã tổng hợp giúp người dùng về nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi máy khoan thường gặp hiện nay. Để hạn chế tối đa được những trục trặc trên, bạn cần tìm mua những sản phẩm chính hãng, chất lượng từ các đơn vị uy tín.