Bạn cần làm gì khi máy khoan pin bị đánh lửa?

27/05/2020 1708

Hiện nay máy khoan dùng pin là sản phẩm được người dùng yêu thích nhất trong các loại máy khoan. Nó có thiết kế nhỏ gọn và hiện đại. Người dùng có thể mang theo chúng một cách dễ dàng khi đi làm việc.

Tuy nhiên không có dụng cụ điện nào mà tránh được trục trặc khi qua sử dụng một thời gian dài. Các dòng khoan pin cũng như thế. Chẳng hạn như lỗi máy khoan pin bị đánh lửa. Có thể đây là một lỗi ít gặp nên bạn sẽ cảm thấy hoang mang thì nó xảy ra.

Vậy nguyên nhân của vấn đề này là gì? Có thể tự khắc phục lỗi này hay không? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

 

Nguyên nhân máy khoan pin bị đánh lửa

Hiện tượng bị đánh lửa thường xảy ra ở hai vị trí là cổ góp và chổi than máy khoan. Cổ góp được dùng để đưa điện vào hoặc ra cho một cơ cấu quay. Cổ góp bao gồm vành góp, chổi than và giá đỡ chổi than. Cổ góp có vai trò rất quan trọng trong sự vận hành của máy khoan chổi than.

Các loại máy khoan bị đánh lửa sẽ có một số nguyên nhân chính sau:

  • Máy khoan bị cháy ruột

Hiện tượng máy khoan bị cháy ruột hay gọi là cháy roto sẽ tạo ra mùi khét. Lúc này, cổ góp của máy khoan sẽ bị nổ mạnh. Động cơ quay yếu đi nhiều so với bình thường.

 

  • Chập Stato

Stato là bộ phận đứng yên của động cơ. Khi nó bị chập thì sẽ ảnh hưởng đến cổ góp làm cổ góp sẽ bị nẹt lửa. Động cơ sẽ quay nhanh hơn bình thường. Sau đó 1 khoảng thời gian ngắn nhất định thì sẽ làm cháy ruột. Để kiểm tra xem có phải hiện tượng đánh lửa ở máy khoan là do nguyên nhân này hay không thì phải dùng đồng hồ đo chạm chập.

  • Mòn cổ góp

Khi qua sử dụng một thời gian dài, cổ góp sẽ mòn đi. Điều này dẫn đến chổi than máy khoan bị phần phím của các lam đồng đánh vào làm than mòn đi. Sau đó sẽ dẫn đến hiện tượng đánh lửa.

  • Cổ góp không đều

Cổ góp không đều là hiện tượng các lam đồng không đều nhau. Sẽ có một lam đồng cao hơn hoặc thấp hơn những cái còn lại. Điều này cũng dẫn đến việc máy khoan cầm tay bị đánh lửa.

  • Chổi than bị mòn, hết hoặc kẹt

Chổi than bị mòn, hết có thể là do đã qua một thời gian sử dụng lâu dài. Cũng có thể là do cổ góp có hình dáng không tròn và nhẵn, chổi than không đủ đúng quy cách hoặc bị rung. Hay lực lò xo không đủ khiến chổi điện và cổ góp không sát vào nhau.

 

  • Điện từ

Điện từ sẽ phức tạp hơn các nguyên nhân trên nên nếu muốn khắc phục bạn phải nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Có thể bạn quan tâm: Các lỗi thường gặp ở máy khoan cầm tay và cách khắc phục

Cách xử lý máy khoan bị đánh lửa

Để khắc phục lỗi máy khoan bị đánh lửa thì bạn cần dựa trên nguyên nhân của nó. Với từng nguyên nhân sẽ có cách khắc phục khác nhau.

  • Cháy ruột

Với lỗi này, bạn phải vứt bỏ ruột đã bị cháy. Thay vào đó là một chiếc ruột mới phù hợp với máy khoan của bạn.

  • Chập Stato

Nếu stato chưa đến mức phải thay thế thì bạn chỉ cần cuốn lại nó là có thể dùng được. Nhưng nếu nó không thể hoạt động nữa thì bạn sẽ phải thay mới.

  • Mòn cổ góp và cổ góp không đều

Cách duy nhất để khắc phục là bạn thay cổ góp mới. Bạn nên kiểm tra kĩ cổ góp trước khi mua để tránh nó lại không đều.

  • Chổi than mòn, hết hoặc kẹt

Để máy không bị đánh lửa và cũng đảm bảo tuổi thọ cho máy thì bạn cần thay mới chổi than. Bạn có thể thay thế chổi than thường bằng loại tự động có tuổi thọ cao hơn. Chổi than tự động sẽ tự đẩy lá đồng ra mỗi khi gần hết than. Trong khi thực hiện quá trình đó, máy sẽ tự ngừng hoạt động. Điều đó sẽ đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Máy khoan pin không chổi than: sự khắc phục hoàn hảo

 

Để sửa máy khoan của bạn khỏi lỗi đánh lửa sẽ khiến bạn mất thời gian và tiền bạc. Từ việc tìm hiểu nguyên nhân đến việc đi mua mới linh kiện. Không những thế, máy khoan pin dùng chổi than còn hay bị hỏng hóc. Vì vậy để máy khoan của bạn không gặp phải tình trạng này nữa thì bạn nên chọn máy khoan pin không chổi than.

Máy khoan cầm tay dùng pin không có chổi than, cổ góp nên nó sẽ không có nguyên nhân gây ra đánh lửa. Bên cạnh đó, sản phẩm cũng có tuổi thọ cao hơn và không hay bị hỏng hóc. Tuy bạn phải bỏ một số tiền ban đầu lớn hơn nhưng sẽ tiết kiệm được chi phí sửa chữa. Máy không hay hỏng giúp bạn tiết kiệm được thời gian để thực hiện công việc. Bạn cũng sẽ không còn hoang mang hay lo lắng việc tia lửa sẽ bắn ra từ máy khoan nữa. Bạn yên tâm và thoải mái làm việc thì hiệu quả công việc sẽ cao hơn nhiều.

Như vậy, qua thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên bạn đã có thể bình tĩnh để tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi đánh lửa và khắc phục nó. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm khoan pin không chổi than chất lượng. Chúc bạn tìm được cho mình một sản phẩm ưng ý nhất.

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!