Nhận biết, tìm hiểu công dụng của các loại đĩa cắt phổ biến

30/05/2020 1778

Đĩa cắt là một trong những phụ kiện quan trọng giúp máy cắt để bàn hoặc cầm tay có thể hoạt động, đảm bảo phục vụ tốt công việc. Hiện nay, có rất nhiều các loại đĩa cắt khác nhau, mỗi loại sẽ trang bị các chức năng riêng. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về công dụng của các loại đĩa cắt và giúp bạn có được sự lựa chọn thích hợp.

Nhận biết công dụng của các loại đĩa cưa

Trên thị trường xuất hiện 4 loại đĩa cắt chủ yếu. Việc tìm hiểu và nhận biết được chức năng, thiết kế… của từng loại mang đến cho bạn sự lựa chọn hợp lý, góp phần nâng cao chất lượng công việc. Các loại đĩa cắt cụ thể bạn có thể tham khảo:

Đĩa chà nhám

Đĩa chà nhám được ứng dụng khá nhiều trong các loại dụng cụ điện như những máy đánh bóng, máy chà chám. Tác dụng của nó là làm mịn bề mặt của nhiều loại vật liệu như gỗ, đá hay kim loại và hợp kim.

Đĩa chà nhám chính hãng

Đĩa chà nhám chính hãng

Được sản xuất trên dây chuyền hiện đại, chất liệu cao cấp (chủ yếu là bằng hạt mài oxit nhôm bán giòn sau đó kết dính với nhau bởi keo tổng hợp) mang đến tính ổn định cao trong quá trình làm việc.

Trong đĩa chà nhám, người ta lại chia ra làm 2 loại phổ biến với các chức năng khác nhau, cụ thể:

Đĩa nhám xếp: Nó được tạo nên bởi nhiều đĩa nhám xếp chồng lên nhau, chính bởi vậy đảm bảo cho khả năng hoạt động mạnh mẽ, có thể công phá được nhiều loại bề mặt vật liệu khác nhau như mài mối hàn hay mài thô….

Đĩa nhám: Loại đĩa mài này có tác dụng làm nhẵn bề mặt trước khi hàn hoặc làm nhẵn bề mặt sau khi hoàn thiện.
Điểm dễ dàng nhận để bạn phân biệt có phải đĩa chà nhám hay không là rờ tay lên mặt đãi xém có xuất hiện sần, thô ráp hay không? Bởi lẽ, chúng được tạo nên bởi dạng hạt. Tuy nhiên, độ sần sẽ khác nhau phụ thuộc vào từng loại đĩa đá.

Đá chà nhám có độ sần lớn thường được sử dụng để cắt các loại vật liệu có độ dày lớn, bề mặt thô ráp. Ngược lại đá chà nhám có độ sần ít thích hợp để cắt, mài những chi tiết nhỏ, đảm bảo tính thẩm mỹ cao.

Có thể bạn quan tâm >>> Khắc phục những lỗi cơ bản khi dùng máy cưa đĩa cầm tay

Đĩa đá cắt đá mài

Thông thường, đĩa đá cắt đá mài sẽ được thiết kế tách biệt, bạn có thể dễ dàng tháo lắp với nhiều loại máy khác nhau. Phụ kiện được sử dụng với mục đích chính là cắt, mài nhẵn bề mặt vật liệu như nhựa, đá, bê trông hay thậm chí là kim loại.

Đĩa đá mài chính hãng

Đĩa đá mài chính hãng

Về chất liệu, sản phẩm được tạo nên bởi oxit nhôm cao cấp với keo phenol, nó cho phép đáp ứng công việc cao, cho kết quả tốt. Bên cạnh đó, sự kết hợp với lưới thủy tinh giúp đảm bảo độ an toàn trong quá trình thao tác.

Đĩa đá cắt đá mài đáp ứng nhu cầu sử dụng cho nhiều thợ chuyên nghiệp, nó sử dụng phổ biến trên các loại máy cắt như máy cắt kim loại cầm tay, đảm bảo độ chính xác cao.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện 3 loại đĩa đá cắt đá mài phổ biến gồm:

Đĩa đá mài: Loại đia này được sử dụng nhiều giúp mã nhẵn bề mặt nhiều vật liệu.

Đĩa đá cắt: Nó được thiết kế chuyên dụng để cắt các loại vật liệu khác nhau như gỗ hay cắt inox… Với những loại có độ cứng cao, cho khả năng cắt nhiều kim loại.

Đĩa đá cắt mài phối hợp: Sản phẩm này vừa mang đến khả năng cắt, đồng thời cho phép mài vật liệu nhẵn mịn.
Đĩa cắt kim cương.

Được thiết kế mảnh cắt trên dây chuyền công nghệ cao, đồng thời sắp xếp kiểu kim cương giúp đảm bảo tốc độ cắt tối ưu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dễ dàng nhận biết loại đĩa cắt này thông qua thiết kế bề mặt dạng ma trận kim cương, tạo đường vân đặc trưng, cung cấp khả năng làm việc nhanh, chính xác.

Đĩa cắt kim cương sử dụng với mục đích chính là các vật liệu xây dựng như gạch, đá, bê tông… Nó thích hợp để sử dụng cho máy cắt gạch.

Xem thêm >>> Hướng dẫn cách chọn lưỡi cưa phù hợp với máy cưa

Đĩa lưỡi cưa

Tại sao lại xếp đĩa lưỡi cưa vào nhóm đĩa cắt? Khá đơn giản bởi loại đĩa này có khả năng tương thích với máy cắt, giúp thực hiện các công việc đơn giản, nhanh chóng.

Đĩa lưỡi cưa khá đa năng, nó có khả năng cưa, cắt nhiều loại vật liệu như cưa gỗ, kim loại, thép,…

Điểm giúp bạn có thể dễ dàng nhận dạng loại đĩa lưỡi cưa là nó được thiết kế với nhiều răng cưa xung quanh. Tùy vào từng loại đĩa lưỡi cưa mà chất liệu tạo nên chúng khác nhau, đảm bảo mang đến những đường cắt đáng tin cậy ở mọi loại vật liệu.

Đĩa lưỡi cưa chính hãng

Đĩa cưa này cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau như đĩa lưỡi cưa gỗ, đĩa lưỡi cưa thép hay đĩa lưỡi đưa đa năng. Mỗi loại sẽ cho khả năng khác nhau, ví dụ nếu đĩa lưỡi cưa gỗ chuyên dùng để cưa trên vật liệu gỗ thì đĩa lưỡi cưa đa năng cho khả năng hoạt động ở cả gỗ, nhựa hay kim loại.

Tham khảo thêm >>> tư vấn mua máy cưa

Nguyên tắc để sử dụng đĩa cắt an toàn

Để mang đến hiệu quả cao trong công việc cắt, mài lựa chọn đúng loại đĩa là điều cần thiết đối với người dùng. Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn, hiệu quả khi thao tác, bạn cũng cần tuân thủ các nguyên tắc:

Nguyên tắc cần tuân thủ:

Kiểm tra đĩa cắt, mài có bị hư hỏng, sứt mẻ hay trầy xước hay không trước khi gắn chúng vào dụng cụ điện.

Thực hiện tốt công việc bảo quản đĩa cắt, tránh tình trạng xếp chống lên nhau gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của đĩa đá cắt đá mài để xác định xem chúng có tương thích với máy bạn đang sử dụng hay không, ví dụ như độ dày, độ tản nhiệt…

Hãy đảm bảo được trang bị đồ bảo hộ như bịt tay, bao tay, kính bảo vệ… trước khi thao tác với máy. Nếu sử dụng máy mài cần phải gắn thêm tấm chắn bảo vệ.

Trước khi bắt đầu, bạn nên sử dụng chạy không tải trước 1 phút khi cắt hoặc mài. Điều này giúp hạn chế tình trạng đĩa cắt, đĩa mài bị hỏng đồng thời tránh tai nạn, hư hỏng xảy ra.

Sử dụng đĩa cắt an toàn

Sử dụng đĩa cắt an toàn

Điều không nên làm khi sử dụng đĩa cắt mài

Người dùng tuyệt đối không nên sử dụng những viên đá bị hư hỏng, sứt mẻ. Ngoài ra, tránh nhồi nhét đĩa cắt kích thước nhỏ hơn so với đường kính của dụng cụ.

Mỗi loại đá sẽ có các chức năng khác nhau, đá cắt dùng để cắt, đá mài dùng với mục đích mài, bạn tránh nên làm điều ngược lại.

Không nên đứng trước chiều quay của đá khi sử dụng. Đồng thời, đĩa cắt đang làm việc tuyệt đối không sờ tay vào.

Nếu mặt bích đã hỏng hoặc xuất hiện gỉ sét, tốt hơn hết bạn không nên sử dụng. Ngoài ra, tránh vặn ốc hãm mạnh khi lắp mặt bích.

Khi sử dụng máy cắt, nên chọn những vị trí rộng rãi, thoáng mát và tránh xa những nơi dễ cháy nổ.

Nếu máy cắt chưa tắt, bạn tuyệt đối không nên đặt chúng xuống mặt bàn, đất. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến lưỡi cắt, gây hỏng hoặc sử mẻ mà còn ảnh hưởng đến bề mặt sàn.

Đĩa cắt khá đa dạng và ngày càng phát triển với nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ mang đến những ứng dụng vượt trội, thích hợp cho từng dòng máy, đảm bảo hoạt động ổn định, cho đường cắt, mài với tính thẩm mỹ cao, tuổi thọ lâu dài.

Với nhiều năm kinh nghiệm, chuyên cung cấp các loại dụng cụ điện như máy cắt, máy mài, máy khoan…. Maydochuyendung là địa chỉ tin cậy nếu bạn muốn sở hữu máy móc này. Bên cạnh đó, chúng tôi còn cung cấp nhiều loại đĩa cắt đến từ các thương hiệu khác nhau, đảm bảo cứng cáp, chắc chắn.

Nếu bạn chưa biết chọn loại máy và phụ kiện máy phù hợp, chúng tôi có đội ngũ kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm, sẵn sàng chia sẻ và hỗ trợ hết mình. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua số hotline để được tư vấn.