Nội trở pin là gì? Cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng

30/03/2023 607

Pin được biết đến là bộ phận cần thiết để cung cấp năng lượng cho thiết bị điện. Trong nhiều mạch điện tử, thiết bị thường yêu cầu pin có nội trở thấp. Vậy, nội trở pin là gì? Cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng như thế nào? Thietbichuyendung.com.vn sẽ hướng dẫn cho bạn ngay sau đây.

Nội trở pin là gì?

Nội trở pin được hiểu đơn giản là sự đối lập của dòng điện bên trong pin. Bạn cũng có thể hiểu là điện trở giữa hai cực của pin. Nội trở của pin có đơn vị là milliohms.

Đặc điểm của nội trở pin

Khi tìm hiểu về nội trở của pin, bạn sẽ biết được nội trở  sẽ khiến cho việc sạc pin lâu hơn, sinh ra nhiệt trên pin khi sạc. Khi pin lưu trữ được sạc và xả trong thời gian dài sẽ có xu hướng giảm dần hiệu suất của pin.

Nội trở pin và điện trở giữ hai cực

Nội trở pin và điện trở giữ hai cực

Khi đó, điện trở sẽ tăng lên cho đến khi pin không sạc được nữa. Đồng thời, nội trở pin cũng có thể gây nên những tình trạng sụt áp trên pin. Khi nội trở pin cao thì điện áp tụt nhanh hơn. Đây cũng là nguyên lý khiến dung lượng ảo xuất hiện. Chính vì vậy, nội trở pin càng thấp sẽ là yêu cầu cơ bản của pin trong những ứng dụng kỹ thuật số.

Nội trở pin bao nhiêu là tốt?

Như đã đề cập ở trên, nội trở của pin càng thấp sẽ là yêu cầu cơ pin cho pin. Thông thường, pin có nội trở dao động từ 0.1 – 0.2 ohm được đánh giá là tốt nhất. Hiện nay, những loại pin mới sẽ có nội trở thấp hơn so với pin cũ có nội trở cao.

Xem thêm: Cách đo dung lượng pin bằng đồng hồ vạn năng chi tiết, dễ thực hiện!

Công thức tính nội trở của pin

Trước khi tham khảo cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng, bạn có thể tham khảo công thức tính để có được giá trị chính xác nhất.

Sơ đồ đo nội trở của pin

Sơ đồ đo nội trở của pin

Công thức tính như sau:

r = (V-Vt)/Vt . Rt

Trong đó:

      r : nội trở pin

      V : điện áp  ban đầu của pin khi chưa có tải

      Vt : điện áp trên 2 cực của pin khi có tải

      Rt : Điện trở của tả

Cách đo nội trở pin bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Trước khi tiến hành đo, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ: pin cần đo nội trở, đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện trở, bóng đèn hoặc tải phù hợp.

Bước 2: Trên đồng hồ vom, bạn chọn thang đo 1 điện áp 1 chiều và tiến hành đo điện áp tại 2 cực của pin. Sau đó, bạn ghi lại kết quả đo với ký hiệu là V trong công thức.

Dùng đồng hồ vạn năng đo nội trở pin

Bước 3: Bạn giữ thang đo điện áp, đấu bóng đèn vào 2 cực của pin (cần đấu đúng theo chiều bóng đèn) để đèn sáng. Khi đó, bạn đo điện áp giữa 2 cực của pin (điện áp đo được cần nhỏ hơn điện áp ban đầu). Giá trị kết quả đo được sẽ là Vt trong công thức.

Bước 4: Bạn chuyển sang thang đo điện trở trên vom để đo điện trở của bóng đèn. Sau đó, bạn ghi lại kết quả đo được sẽ là Rt trong công thức.

Bước 5: Sau khi có được các giá trị cần thiết, bạn áp dụng vào công thức tính nội trở pin ở phía trên và thay các giá trị đo được tương ứng vào công thức và tính. Giá trị sẽ rất nhỏ cỡ 0,0xx V vì vậy người ta thường đổi nó sang đơn vị mili Ohm.

Lưu ý, trong quá trình đo nội trở pin, bạn chú ý nên chọn các loại đồng hồ vạn năng chất lượng để đảm bảo đo chính xác. Bạn có thể lựa chọn những đồng hồ vạn năng đang được sử dụng phổ biến như đồng hồ vạn năng Kyoritsu, Hioki, Fluke…  Một số sản phẩm bán chạy như: Kyoritsu 1009, Kyoritsu 1011, Kyoritsu 2000

Xem thêm: Nên mua đồng hồ vạn năng Kyoritsu hay Hioki, loại nào tốt?

Tổng hợp những thông tin về nội trở pin và gì cũng như cách đo nội trở pin hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về đại lượng này của pin. từ đó, bạn có thể kiểm tra pin để nhanh chóng phát hiện các lỗi hỏng hóc, lỗi dung lượng pin nhanh chóng để có phương án sửa chữa hiệu quả.