Mức hiệu quả và những điều cần biết về mũi tiêm vaccin Covid 19 thứ 3

14/11/2021 247

Sau một thời gian tạm lắng, số lượng người mắc Covid 19 tại Việt Nam lại đang có xu hướng tăng lên. Trước tình hình này, việc tiến hành tiêm mũi Covid 19 thứ ba sẽ giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của virus. 

Khi nào nên tiêm mũi vaccin thứ 3 phòng covid 19?

Những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid-19 sẽ được bảo vệ hiệu quả khỏi triệu chứng nặng và nguy cơ tử vong nếu nhiễm Covid 19. Tuy vậy, một số nghiên cứu cho thấy hiệu quả của Vaccin sẽ thay đổi theo thời gian. 

Hiệu quả của hai mũi vaccin covid 19 đầu tiên sẽ giảm dần theo thời gian

Hiệu quả của hai mũi vaccin covid 19 đầu tiên sẽ giảm dần theo thời gian sau 2 tháng đầu tiên.

Cụ thể, hiệu quả bảo vệ, ngăn ngừa lây nhiễm của 2 mũi vaccin đầu tiên sẽ giảm sau khoảng 5 đến 6 tháng dù vẫn có độ bảo vệ trên 50%. Tại Anh, nghiên cứu về hiệu quả của vaccin Pfizer với biến thể Delta theo thời gian cho thấy vaccine Pfizer ngăn ngừa lây nhiễm đến 90% hai tuần sau liều thứ hai và sẽ giảm xuống còn 70% sau 5 tháng. Nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra khả năng bảo vệ của vaccine Moderna sẽ giảm dần theo thời gian. 

Từ kết luận đó, CDC khuyến nghị nên tiêm mũi thứ ba để tăng hiệu quả bảo vệ cho cơ thể. Theo đó, liều tiêm tăng cường sẽ được tiêm sau liều hai từ 3 đến 6 tháng. Hiện nay, trước tình hình các ca mắc covid 29 tăng nhanh trở lại, Chính phủ Việt Nam đang lên kế hoạch tiêm mũi vaccin thứ 3 cho toàn bộ người dân vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. 

Hiệu quả của mũi vaccine Covid-19 thứ ba thế nào?

Theo CNN, tiêm liều vaccine COVID-19 thứ 3 của Pfizer/BioNTech giúp tăng mức bảo vệ trước biến thể Delta. Theo đó, mức độ kháng thể chống lại biến thể Delta tăng gấp 5 lần ở người 18 – 55 tuổi được tiêm nhắc lại, gấp 11 lần ở người 65 – 85 tuổi.

Ngày 11/10, nhóm chuyên gia Cố vấn Chiến lược thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra khuyến cáo tiêm mũi ba cho người suy giảm miễn dịch, người lớn tuổi, người có bệnh nền và lực lượng tuyến đầu chống dịch. Việt Nam cũng có khuyến cáo tương tự WHO về liều tiêm thứ ba này. 

Rất nhiều nước trên thế giới đã tiêm mũi vaccin covid 19 thứ 3 để ngăn chặn sự lây lan của biến thế Delta

Rất nhiều nước trên thế giới đã tiêm mũi vaccin covid 19 thứ 3 để ngăn chặn sự lây lan của biến thế Delta

Chiến lược tiêm vaccine liều thứ ba đã được nhiều quốc gia triển khai và bước đầu đã cho thấy hiệu quả tích cực. Nhờ thực hiện chiến lược mũi tiêm thứ 3 mà Israel đã chấm dứt được đợt lây nhiễm thứ tư nghiêm trọng. Các dữ liệu cho thấy mũi vaccin Covid – 19 thứ 3 đã giúp giảm số ca nhập viện và tử vong tại Israel một cách đáng kể. 

Từ tháng 9 năm nay, các nước châu Âu như Đức, Pháp, Anh, Bỉ, Áo đã tiêm liều vaccine thứ ba với mục tiêu kéo dài sự bảo vệ, giảm thiểu số ca nhiễm nghiêm trọng khi thời tiết trong khu vực trở nên lạnh hơn. Kể từ tháng 10, Trung Quốc cũng bắt đầu tiêm liều vaccine Covid-19 thứ 3 cho những người đã hoàn thành tiêm chủng ít nhất 6 tháng trước để bảo vệ thành quả chống dịch trong thời gian trước đó.

Có được tiêm trộn vaccin ở liều thứ 3?

CDC cho phép tiêm trộn vaccin hoặc tiêm cùng loại với các liều đầu tiên. Các thử nghiệm ban đầu cho thấy việc trộn vaccine có thể kích thích phản ứng miễn dịch cao hơn.  Do vậy, người dùng có thể tự lựa chọn loại vaccine mình muốn trong liều tăng cường. Nhiệm vụ của liều vaccin thứ 3 là kích hoạt kháng thể, giúp tăng nồng độ kháng thể, bảo vệ cơ thể không bị nặng và tử vong nếu mắc Covid-19. 

Mũi tiêm vaccin covid 19 thứ 3 giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ cơ thể

Mũi tiêm vaccin covid 19 thứ 3 giúp tăng cường hiệu quả bảo vệ cơ thể

Theo số liệu thống kê tại các trang báo chính thống và uy tín, tính đến 12/11 cả nước đã tiêm được hơn 90 triệu liều với gần 84% số người từ 18 tuổi được tiêm ít nhất một liều; hơn 40% số người từ 18 tuổi tiêm đủ hai liều. 

Sau khi cả nước hoàn thiện mũi tiêm thứ 2, đảm bảo được mục tiêu cuối năm 2021 bao phủ vaccin cho 70 – 80% dân số cả nước thì Bộ Y Tế sẽ có kế hoạch phân bổ vaccin để tiêm mũi thứ ba (hay còn gọi là mũi tiêm tăng cường). Trong bối cảnh dịch bệnh trong nước và trên thế giới còn căng thẳng, số ca mắc vẫn đang có xu hướng gia tăng, tốt nhất mọi người dân nên tuân thủ nghiêm ngặt 5K để bảo vệ chính bản thân mình trước, trong và sau khi được tiêm mũi vaccin covid thứ 3.