Tại sao không tưới nước cho cây khi trời nắng to?

21/06/2021 1885

Bạn lo lắng nếu cây phải phơi nắng giữa trưa hè nóng gắt thì sẽ dẫn đến khô hạn, mất nước, bạn muốn tưới nước cho cây ngay lúc này! Nhưng đó là một việc quá sai lầm, sẽ khiến cho cây nhanh chết. Vậy lý do tại sao không tưới cây khi trời nắng, cùng thietbichuyendung.com.vn giải đáp nhé!

Tại sao không tưới nước cho cây khi trời nắng đỉnh điểm?

Bạn có biết khi nhiệt độ nắng nóng ngoài trời đỉnh điểm có lên tới tới 55 độ C, thậm chí là 60 độ C (đối với mặt đường bê tông) là chuyện bình thường không? Vì vậy, ngay lúc này nhiệt độ không khí và nhiệt độ mặt đất là đang rất cao. Và theo Thạc sĩ Nguyễn Thanh Quỳnh, Viện Di truyền Nông Nghiệp cho biết: Nếu tưới cây vào lúc nhiệt độ đang tăng cao sẽ làm cho nhiệt độ của đất bị hạ đột ngột, trong khi đó nhiệt độ không khí lại cao làm cho cây có thể bị chết.

Trong khí đó, cây cối có thể chịu được sức nóng của ánh nắng mặt trời trong một thời gian nhất định. Vì vậy nếu cây được tưới thường xuyên, hàng ngày và đúng cách thì bạn không phải lo lắng về việc cây bị chết héo.

Máy rửa xe và tưới cây

Thời điểm thích hợp để tưới cây?

“Vậy khi nào mới tưới cây là phù hợp nhất?”. Câu trả lời là chỉ cần bạn không tưới cây vào lúc nắng nóng to là được. Còn tưới nhiều hay ít, tần suất tưới bao lâu một lần còn phụ thuộc vào từng loại cây.

Xem thêm: Cách chăm sóc cây hoa hồng mùa hè, không cần phun thuốc bón phân

Cụ thể, bạn nên tưới cây vào lúc buổi sáng sớm và chiều tối. Lúc này nhiệt độ không khí tương đối thấp, nên sau khi tưới nhiệt độ giữa đất và không khí không bị chênh lệch đột ngột, không ảnh ảnh hưởng đến cây. Vì vậy đây chính là thời điểm tốt nhất để tưới mát cho cây trồng.

Không nên tưới cây vào buổi tối, vì tưới nước vào khoảng thời điểm này khiến cây dễ nhiễm bệnh như nấm, phấn trắng… Vì vậy, buổi sáng và chiều tắt nắng là khoảng thời điểm tốt nhất để bạn tưới cây trong chậu nhà mình.

tại sao không tưới nước cho cây vào nắng nóng

Tưới cây như nào cho đúng cách

Xem thêm: Tư vấn chọn mua máy rửa xe tưới cây hiệu quả cho gia đình

  1. Càng vào hè, thời tiết nắng nóng cao điểm, thì bạn càng phải tưới đẫm nước, vì có thể có những rễ cây nằm ở cuối chậu đang rất muốn hút nước để cung cấp sự sống cho cây sau một ngày phải chịu trước cái nắng gắt của mùa hè.
  2. Kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới. Tùy vào từng loại cây mà bạn chăm sóc, có những loại cây rất quan trọng về vấn đề tưới cây nên người dùng phải chú ý. Có thể là đất lớp trên bị khô nhưng dưới đáy thì đất ẩm nên lúc này bạn phải tưới ít hơn hoặc không cần tưới. Vì vậy có thể kiểm tra bằng cách ấn ngón tay của bạn vào chậu đến ngập đốt thứ 2, nếu bạn cảm thấy khô ở đầu ngón tay, hãy tưới nước cho cây của mình. Hoặc có thể sử dụng máy đo độ ẩm đất để kiểm tra.

tại sao không tưới nước cho cây vào nắng nóng

  1. Khi tưới cây nên tưới cho toàn bộ cây, nhưng chú trọng nhất là phần gốc rễ và vùng đất xung quanh.
  2. Và cuối cùng là hãy tưới nước theo nhu cầu của cây, như trên đã đề cập thì tưới cây còn phụ thuộc vào đặc tính của loại cây trồng, vì vậy hãy đọc thêm về cách chăm sóc loại cây mà bạn đang trồng để có được biện pháp chăm sóc cây phù hợp.

Như vậy là chúng ta đã biết được lý do tại sao không tưới nước cho cây khi trời nắng và biết được khi nào là nên tưới và tưới như nào cho đúng cách. Chúc bạn luôn có một sân vườn đẹp, ngay cả khi mùa hè nắng nóng nhất.