Tìm hiểu độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt nhất

17/05/2023 306

Đối với các thiết bị kỹ thuật số, đặc biệt là máy ảnh đều cần được bảo quản ở mức nhiệt độ và độ ẩm phù hợp để tránh hỏng hóc. Vậy độ ẩm bảo quản máy ảnh bao nhiêu là tốt? Bạn chắc chắn sẽ cần tham khảo nhiệt độ và độ ẩm bảo quản máy ảnh được chia sẻ ngay dưới đây.

Tại sao cần chú ý đến độ ẩm bảo quản máy ảnh?

Máy ảnh là một trong những thiết bị điện tử cao cấp có rất nhiều vi mạch bên trong để đảm bảo hoạt động bình thường. Bên cạnh đó, máy ảnh còn được đi kèm với ống kính giúp khả năng chụp ảnh sắc nét, độ hiển thị cao.

Ống kính bị hỏng do độ ẩm quá cao

Ống kính bị hỏng do độ ẩm quá cao

Khi máy ảnh và lens được bảo quản trong môi trường độ ẩm và nhiệt độ cao chính là nơi lý tưởng để các vi sinh vật, nấm mốc phát triển và sinh sôi. Khi đó, nấm mốc có thể gây hại cho máy ảnh, đặc biệt là ống kính như làm mờ, làm hỏng, gây loang lổ ống kính.

Ngoài ra, bạn đặt máy ảnh và ống lens ở nơi có độ ẩm quá thấp cũng không tốt. Khi đó, máy ảnh với ống kính có thể khiến các lớp dầu bôi trơn tại khớp giữa các bộ phận nhanh bị khô gây cho việc sử dụng không được trơn tru.

Trong khi đó, độ ẩm môi trường thông thường ở Việt Nam thường rất cao có thể gây ảnh hưởng đến máy ảnh. Chính vì vậy, những người sử dụng máy ảnh luôn chú ý đến mức độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất.

Vậy, bạn có biết nên bảo quản máy ảnh ở độ ẩm bao nhiêu? Tiếp theo, Thietbichuyendung.com.vn sẽ mang đến cho bạn thông tin hữu ích về mức độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh ngay dưới đây.

Xem thêm: Cách đo kiểm tra độ ẩm không khí đơn giản tại nhà

Mức độ ẩm bảo quản máy ảnh

Khi tìm hiểu về độ ẩm thích hợp bảo quản máy ảnh bạn có thể tham khảo một số lời khuyên dưới đây. Với việc bạn bảo quản máy ảnh ở mức nhiệt độ và độ ẩm thích hợp sẽ đảm bảo được chất lượng của máy và hình ảnh khi chụp.

Máy ảnh cần được bảo quản với mức độ ẩm phù hợp

Máy ảnh cần được bảo quản với mức độ ẩm phù hợp

Dưới đây là một số thông tin về nhiệt độ và độ ẩm bảo quản máy ảnh phù hợp:

  • Độ ẩm lý tưởng để bảo quản máy ảnh là 45 – 55%.
  • Nhiệt độ bảo quản máy ảnh lý tưởng từ 20 độ C – 30 độ C.

Trong quá trình bảo quản máy ảnh, bạn cũng nên sử dụng những thiết bị đo như đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm để theo dõi độ ẩm trong môi trường. Bạn có thể sử dụng nhiệt ẩm kế treo tường chính là một trong những thiết bị rất tiện lợi để dùng được cho cả ngôi nhà.

Một số dòng sản phẩm nhiệt ẩm kế chất lượng được dùng phổ biến như HTC-1, Elitech GSP-6, Extech RHT20… Mỗi sản phẩm đều được đảm bảo chất lượng, thực hiện đo nhanh, chính xác và tuổi thọ cao.

Xem thêm: Có nên dùng đồng hồ đo nhiệt độ độ ẩm HTC-1 không?

Một số cách bảo quản máy ảnh phù hợp

Sau khi bạn tìm hiểu xong về độ ẩm để bảo quản máy ảnh cũng nên biết về những phương pháp bảo quản thích hợp. Bạn có thể tham khảo rất nhiều cách khác nhau để chọn được phương pháp phù hợp nhất.

Dưới đây là những cách bảo quản máy ảnh thích hợp được nhiều thợ ảnh lựa chọn mang lại hiệu quả cao.

Bảo quản bằng tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm là một trong những thiết bị hiện đại nhất được tin dùng nhiều trong bảo quản các thiết bị điện tử như máy ảnh, ống lens. Tủ chống ẩm được thiết kế với kích thước lớn có đặt cảm biến độ ẩm và thiết bị điều chỉnh độ ẩm phù hợp.

Tủ chống ẩm bảo quản máy ảnh hiệu quả

Tủ chống ẩm bảo quản máy ảnh hiệu quả

Bạn chỉ cần cài đặt mức độ ẩm phù hợp sau đó đặt máy ảnh, ống lens và các thiết bị khác vào. Với tủ chống ẩm sẽ đảm bảo ngăn chặn được các tác nhân gây hỏng hóc cho máy ảnh.

Hộp chống ẩm và hạt hút ẩm

Đây cũng là cách bảo quản máy ảnh với chi phí thấp hơn giúp tiết kiệm được nhiều tiền. Bạn chỉ cần sử dụng một hộp nhựa kín kết hợp với vài túi hạt hút ẩm là có thể bảo quản được máy ảnh.

Hộp chống ẩm bảo quản với chi phí thấp

Hộp chống ẩm bảo quản với chi phí thấp

Bạn cần lưu ý thường xuyên thay hạt hút ẩm để đảm bảo độ ẩm luôn ở mức phù hợp. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh không để hộp bị hở, cong vênh sẽ không tốt trong quá trình bảo quản các thiết bị máy móc.

Sử dụng nguồn sáng có nhiệt, đèn tia cực tím

Bạn cũng có thể tham khảo thêm một phương pháp nữa chính là sử dụng đèn ngủ có nguồn sáng để chiếu trực tiếp vào nơi đặt ống kính. Với đèn chiếu sáng sẽ giúp ngăn chặn các loại vi khuẩn, nấm mốc sinh sôi gây hại cho máy ảnh.

Len máy có thể phơi nắng trong 20 phút

Len máy có thể phơi nắng trong 20 phút

Bạn cũng có thể dùng các loại đèn có tia UV để bảo quản máy ảnh. Nguồn sáng có tia UV mang đến tác dụng diệt trừ nấm mốc hiệu quả.

Ngoài ra, bạn cũng có thể phơi ống kính dưới ánh nắng để tia UV chiếu vào cũng ngăn sự phát triển của nấm mốc. Bạn lưu ý chỉ lên phơi ống kính dưới nắng trong khoảng từ 1 – 2 lần/tuần, mỗi lần khoảng 20 phút. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng máy ảnh ở nơi có quá nhiều bụi bẩn hay dùng các chất tẩy rửa.

Khi bạn tìm hiểu độ ẩm bảo quản máy ảnh thích hợp sẽ giúp bảo vệ máy ảnh và ống kính có tuổi thọ cao, cho hình ảnh chất lượng. Thiết bị chuyên dụng hy vọng sẽ giúp bạn có được thông tin để chọn cách bảo quản máy tốt nhất, hiệu quả cao.